13 nhà khoa học nữ làm thay đổi thế giới

Thứ Tư, ngày 13/11/2019 01:00 AM (GMT+7)

Trong bối cảnh toàn cầu ngày càng có nhiều phụ nữ quan tâm đến khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học, hãy cùng tìm hiểu về những nhà khoa học nữ với những nghiên cứu đã làm thay đổi thế giới.

Sự kiện: Giáo dục

Tiera Guinn

13 nhà khoa học nữ làm thay đổi thế giới - 1

Vào lúc mới 21 tuổi, còn chưa tốt nghiệp đại học, Tiera Guinn đã cùng tham gia vào các nghiên cứu khoa học tên lửa. Sau này bà đã trở thành một chuyên gia hàng không vũ trụ đồng thời là kỹ sư phân tích và thiết kế cấu trúc tên lửa cho công ty hàng không vũ trụ Boeing và NASA.

Marie Curie 

13 nhà khoa học nữ làm thay đổi thế giới - 2

Nhà khoa học người Ba Lan có rất nhiều đóng góp cho nền khoa học thế giới. Bà theo học tại Sorbonne, sau đó trở thành trưởng khoa vật lý của trường vào đầu những năm 1900, khi rất ít có phụ nữ theo học hoặc dạy khoa học tại các trường đại học châu Âu, đây cũng là nơi tiên phong nghiên cứu về phóng xạ. Marie Curie và chồng đã cùng nhau giành giải thưởng Nobel năm 1903.

Elizabeth Blackwell 

13 nhà khoa học nữ làm thay đổi thế giới - 3

Elizabeth Blackwell, sinh năm 1821, là người phụ nữ đầu tiên tốt nghiệp trường y ở Mỹ và trở thành một nhà hoạt động vì sức khỏe của phụ nữ nghèo, sau đó bà tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp y khoa và thành lập một trường y cho phụ nữ ở Anh.

Jane Goodall 

13 nhà khoa học nữ làm thay đổi thế giới - 4

Là một nhà khoa học chuyên nghiên cứu về các giống linh trưởng nổi tiếng nhất trong lịch sử, Jane Goodall còn là một nhà ủng hộ quyền động vật. Bà không chỉ làm việc trong phòng thí nghiệm mà còn trèo cây và bắt chước hành vi của tinh tinh để chiếm được lòng tin và nghiên cứu chúng trong môi trường sống tự nhiên nhất.

Mae C. Jemison 

13 nhà khoa học nữ làm thay đổi thế giới - 5

Mae C. Jemison là nữ phi hành gia người Mỹ gốc Phi đầu tiên. Năm 1992, bà trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên tham gia du hành vũ trụ và là thành viên phi hành đoàn trên con tàu không gian Endeavour. Trước khi tham gia chương trình không gian, bà là một bác sĩ y khoa từng phục vụ trong Quân đoàn Hòa bình ở Sierra Leone và Liberia.

Jennifer Doudna 

13 nhà khoa học nữ làm thay đổi thế giới - 6

Jennifer Doudna là giáo sư tại UC Berkeley, bà đã nghiên cứu và phát triển CRISPR, một phương pháp kỹ thuật di truyền có thể loại bỏ hoặc điều trị bệnh thiếu máu hồng cầu, bệnh xơ nang, bệnh Huntington và HIV.

Rachel Carson

13 nhà khoa học nữ làm thay đổi thế giới - 7

Là một nhà khoa học ứng dụng, năm 1960 bà xuất bản cuốn sách “Mùa xuân thầm lặng” lên tiếng cảnh báo về sự nguy hiểm của thuốc trừ sâu và hóa chất đối với con người, thực vật và động vật. Cuốn sách đã đánh một dấu mốc trong lịch sử môi trường thế giới.

Maria Goeppert Mayer 

13 nhà khoa học nữ làm thay đổi thế giới - 8

Là một người Đức di cư sang Mỹ học tại Johns Hopkins vào đúng dịp đại khủng hoảng kinh tế tại Mỹ, bà sau đó đã trở thành một nhà vật lý hóa học, đóng góp nổi tiếng nhất của bà cho nền vật lý hiện đại là khám phá lớp vỏ hạt nhân nguyên tử và giành giải thưởng Nobel năm 1963.

Sara Seager 

13 nhà khoa học nữ làm thay đổi thế giới - 9

Sara Seager là một nhà khoa học hiện đại sinh năm 1971, bà đã phát hiện ra 715 hành tinh trong suốt quãng thời gian nghiên cứu của mình, đây là một đóng góp đáng chú ý cho nền khoa học nghiên cứu không gian.

Jane Cooke Wright 

13 nhà khoa học nữ làm thay đổi thế giới - 10

Là một trong những nữ bác sĩ người Mỹ gốc Phi đầu tiên, Jane Cooke Wright, sinh năm 1919, là một nhà nghiên cứu về bệnh ung thư tại Harvard, nơi bà bắt đầu thử nghiệm phương pháp điều trị hóa trị cá nhân cho các bệnh nhân ung thư.

Barbara McClintock 

13 nhà khoa học nữ làm thay đổi thế giới - 11

Barbara McClintock đã giành giải thưởng Nobel năm 1983 bởi các nghiên cứu về cấu trúc gen của ngô, đặc biệt là sự hoán vị gen làm thay đổi vị trí trên nhiễm sắc thể.

Rita Levi-Montalcini 

13 nhà khoa học nữ làm thay đổi thế giới - 12

Nhà thần kinh học người Ý Rita Levi-Montalcini đã giành giải Nobel năm 1986 bởi khám phá ra yếu tố tăng trưởng thần kinh.

Gertrude Elion 

13 nhà khoa học nữ làm thay đổi thế giới - 13

Một người đoạt giải Nobel khác, Gertrude Elion, sinh năm 1918, là một nhà hóa sinh và dược sĩ, người đã phát triển các loại thuốc để điều trị bệnh bạch cầu và ngăn ngừa đào thải ghép thận.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/13-nha-khoa-hoc-nu-lam-thay-doi-the-gioi-d441727.html

10 điều kỳ lạ, độc đáo trong các trường học trên thế giới

Học sinh ở Bắc Cực đi học bằng trực thăng, học sinh Nhật Bản luôn đội mũ khi đến trường, nam sinh ở Scotland mặc váy...

Theo Hàn Ly (Theo globalcitizen) (Báo GT)
sự kiện Giáo dục