Các trường đại học hàng đầu phía Bắc tuyển sinh như thế nào?

Chủ Nhật, ngày 05/03/2017 11:48 AM (GMT+7)

Các trường đại học “top đầu” của khu vực phía Bắc đã công bố chỉ tiêu, phương án tuyển sinh năm 2017 với nhiều thay đổi so với năm trước.

Trường Đại học Ngoại thương

Trường ĐH Ngoại thương vừa có thông tin tuyển sinh ĐH hệ chính quy năm 2017. Theo đó, trường tuyển sinh trong cả nước cho 3 cơ sở là Hà Nội, Quảng Ninh và TP Hồ Chí Minh trên cơ sở kết quả thi THPT quốc gia 2017.

Chỉ tiêu xét tuyển tại 3 cơ sở là 3.750 chỉ tiêu với 9 nhóm ngành. Các tổ hợp môn xét tuyển bao gồm A00 (Toán, Lý, Hoá); A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh); D01 (Toán, Văn, Tiếng Anh); D02 (Toán, Văn, Tiếng Nga); D03 (Toán, Văn, Tiếng Pháp); D04 (Toán, Văn, Tiếng Trung); D06 (Toán, Văn, Tiếng Nhật); D07 (Toán, Hóa, Tiếng Anh).

Điểm trúng tuyển Đại học Ngoại thương được xác định theo nhóm ngành và được xác định riêng cho từng cơ sở bao gồm Cơ sở Hà Nội, Cơ sở 2 - TP.HCM và Cơ sở Quảng Ninh. Các thí sinh phải đạt điều kiện được nộp hồ sơ đăng ký điểm trung bình chung học tập của từng năm lớp 10, 11, 12 từ 6,5 trở lên; Hạnh kiểm của từng năm lớp 10, 11, 12 từ Khá trở lên; Điểm ba môn thi (theo tổ hợp môn xét tuyển) đạt mức điểm thông báo nhận hồ sơ xét tuyển của Nhà trường và không có môn thi nào trong tổ hợp xét tuyển có kết quả từ 1.0 điểm trở xuống.

Đại học Ngoại thương cũng có quy đinh rõ ràng về chênh lệch điểm giữa các tổ hợp môn xét tuyển. Ngoài ra, chế độ ưu tiêu, tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT và các quy định cụ thể của Nhà trường.

Trường Đại học Y Hà Nội

Năm 2017, ĐH Y Hà Nội tuyển sinh trên phạm vi cả nước. Phương thức tuyển sinh: Sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 có tổ hợp 03 bài thi/môn thi Toán, Hóa học, Sinh học (B00) để xét tuyển. Quy định tiêu chí và ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào: Theo quy đinh chung của Bộ GD&ĐT.

Điểm trúng tuyển theo ngành. Tiêu chí phụ và thứ tự ưu tiên của các tiêu chí phụ dùng để xét tuyển nếu các thí sinh cuối cùng của chỉ tiêu tuyển sinh có điểm thi bằng nhau: Ưu tiên 1 Điểm bài thi Toán; Ưu tiên 2 Điểm môn thi Sinh học. Đối với thí sinh tốt nghiệp các năm trước: Không sử dụng kết quả điểm thi THPT Quốc gia các năm trước để xét tuyển vào trường.

Các trường đại học hàng đầu phía Bắc tuyển sinh như thế nào? - 1

Kỳ tuyển sinh ĐH năm 2017 có nhiều sự thay đổi trong xét tuyển các trường đại học "tốp đầu". Ảnh: Q.A

Đại học Quốc gia Hà Nội

ĐH Quốc gia Hà Nội tuyển sinh năm 2017 có tổng chỉ tiêu vào các trường ĐH thành viên là 7.345, tuyển sinh trong cả nước. Đối tượng tuyển sinh: Người học hết chương trình THPT và tốt nghiệp THPT trong năm ĐKDT; người đã tốt nghiệp THPT; người đã tốt nghiệp TCCN, trung cấp nghề và có bằng tốt nghiệp THPT.

Đợt 1: Xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia theo tổ hợp các môn/bài thi tương ứng; kết quả thi đánh giá năng lực (ĐGNL) còn hạn sử dụng do ĐHQGHN tổ chức; chứng chỉ quốc tế của Trung tâm Khảo thí ĐH Cambridge, Anh (Cambridge International Examinations A-Level, UK; sau đây gọi tắt là chứng chỉ A-Level). Thời gian xét tuyển (dự kiến) từ 17/7 - 31/08/2017.

Đợt bổ sung: Xét tuyển như Đợt 1, Quy định cụ thể xét tuyển của từng ngành học tương ứng sẽ được công bố trên website của ĐHQGHN và của các đơn vị đào tạo (nếu có). Thời gian xét tuyển (dự kiến) trước 15/8/2017.

Căn cứ tiêu chí, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do ĐHQGHN quy định và chỉ tiêu tuyển sinh, các đơn vị đào tạo thuộc ĐHQGHN xây dựng điểm trúng tuyển theo phương án tuyển sinh của đơn vị.

Đại học Kinh tế Quốc dân

Năm nay, ĐH Kinh tế quốc dân chỉ tiêu xét tuyển thẳng vào trường chiếm không quá 5 - 10% chỉ tiêu mỗi ngành, bao gồm các đối tượng: Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn (tính đến ngày 22/6) đạt IELTS 6.5 trở lên hoặc TOEFL iBT 575 trở lên, hoặc TOEF ITP 90 trở lên và có tổng điểm 2 bài/môn thi THPT quốc gia 2017 (trừ bài thi tiếng Anh) đạt từ 15 điểm trở lên, trong đó có bài thi toán.

ĐH Kinh tế quốc dân tiếp tục tuyển thẳng thí sinh có 3 môn/bài thi THPT quốc gia năm 2017, trong đó có bài thi toán và 2 môn/bài thi bất kỳ, đạt 27 điểm trở lên, không tính điểm ưu tiên.

Đặc biệt, ĐH Kinh tế quốc dân cũng quy định thêm trường hợp tuyển thẳng với thí sinh đã tham gia vòng thi tuần trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017 và có tổng điểm thi theo tổ hợp môn xét tuyển của trường đạt từ 18 trở lên.

Nhóm GX xét tuyển chung

Tiếp nối thành công của năm 2016, các trường theo nhóm GX (do ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì) tiếp tục thực hiện xét tuyển chung theo nhóm, tuy nhiên đã có sự thay đổi so.

Nhóm GX bao gồm 12 trường ĐH “top đầu” ở Hà Nội, gồm: ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Xây dựng, ĐH Thủy lợi, ĐH Giao thông vận tải, ĐH Mỏ - Địa chất, ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Công nghệ giao thông vận tải, ĐH Thăng Long, Học viện Ngân hàng, Học viện Chính sách và phát triển.

Theo chủ trương, nhóm GX sẽ xét tuyển theo nhóm ngành. Thí sinh chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng ưu tiên cao nhất. Nếu thí sinh trúng tuyển theo một nguyện vọng xếp trên thì sẽ không được xét các nguyện vọng sau nữa. Điểm chuẩn trúng tuyển vào một nhóm ngành chỉ căn cứ trên kết quả điểm thi của thí sinh và chỉ tiêu đã được ấn định.

Theo Quang Anh (Gia Đình & Xã Hội)
sự kiện Tuyển sinh đại học cao đẳng
Báo lỗi nội dung