Bí mật bị giấu nhẹm suốt mấy chục năm của người thầy giáo không biết đọc

Thứ Ba, ngày 08/05/2018 17:00 PM (GMT+7)

Sau hàng chục năm giữ bí mật động trời, cựu giáo viên John Corcoran đã tiết lộ việc không đọc được khiến ai cũng ngỡ ngàng.

Sự kiện:

Giáo dục

John Corcoran, 77 tuổi, sống ở Mỹ đã có nhiều năm khổ sở để che giấu sự thật bản thân không thể đọc và viết. Các phương pháp giảng dạy đều không hiệu quả với người đàn ông này. Nguyên nhân do vấn đề ở thính giác cản trở khả năng xử lý ngôn ngữ. Tới năm 48 tuổi, ông mới thú nhận việc bản thân không biết đọc. Không chỉ không biết đọc, mà ông cũng không viết được nhiều ngoài tên mình và một số từ đơn giản.

Khi John còn nhỏ, người lớn nói không biết đọc chỉ là vấn đề thời gian. Giáo viên đã trấn an cha mẹ rồi John sẽ đọc được để họ khỏi quá lo lắng.

Tờ People cho hay, các giáo viên tiểu học của John ở các trường khác nhau biết học sinh này không biết đọc. Tuy nhiên, thay vì kiểm tra để xác định vấn đề thì lại đổ lỗi cho John là lười biếng, dốt nát, nổi loạn và tiếp tục cho lên lớp. Điều đáng nói, nếu John học ở một trường tiểu học, thì giáo viên có thể có cách để giúp nhưng ông lại được gia đình cho chuyển qua nhiều trường.

Thời học trung học, John vô cùng thất vọng và tức giận về việc không đọc được. Giáo viên ở trường thường gọi cho cha mẹ của John về những hành vi cư xử không đúng mực khi tới lớp.

Bí mật bị giấu nhẹm suốt mấy chục năm của người thầy giáo không biết đọc - 1

Ông John Corcoran trong ngày tốt nghiệp Đai học.

Khi đến trường, John nghĩ ra nhiều cách sáng tạo, lừa đảo để che đậy sự thật không biết đọc của mình. Tuy nhiên, John rất giỏi thể thao nên được nhiều người biết đến. Để che giấu việc không biết đọc, John được bạn bè làm hộ bài tập, trông đợi bạn bè và gặp gỡ các học sinh thủ khoa. John cũng chuyển nhà và chuyển trường liên tục. Sau mỗi lần thay đổi, ông lại nghĩ cách để che giấu bí mật của mình. 

Nhờ khả năng chơi bóng rổ giỏi, John đã nhận được học bổng toàn phần ở trường đại học. Từ đó, nỗi sợ hãi của ông ngày càng tăng lên.

"Tôi che giấu sự thật trong tuyệt vọng. Tôi hoang mang lo sợ và làm một số điều cực kỳ nguy hiểm. Tôi lẻn vào văn phòng của các giáo sư để ăn cắp đề bài, đưa bài thi ra cửa sổ cho các bạn làm hộ", John nhớ lại. John nhờ bạn gái viết bài luận, chép bài của các bạn giỏi hơn khi ngồi cạnh trong các kỳ thi.

Điều đáng nói là sau khi tốt nghiệp, John lại trở thành giáo viên. Tại trường, người đàn ông này dạy thể dục và khoa học xã hội. Ông được biết đến là giáo viên thường đưa ra các các bài thi và bài tập dưới dạng vấn đáp. Ngoài ra, thầy giáo này cũng thường xuyên mời các diễn giả đến nói chuyện ở lớp. Ông biết cách dựa vào các học sinh giỏi trong lớp giúp đỡ mình hoàn thành các công việc.

Bên cạnh đó, khi dạy các môn về khoa học xã hội, thầy giáo này chẳng bao giờ dùng bảng, không có bài tập về nhà, học sinh tranh luận về các chủ đề như một hình thức tự học nên khiến học sinh thích thú.

Vợ trở thành thư ký bất đắc dĩ

Bà Kathy, vợ John cũng không hề biết chồng không thể đọc được cho đến khi bà nghe được cuộc nói chuyện giữa chồng và cô con gái. Khi con gái nhờ người đàn ông này đọc một cuốn sách, John tỏ ra khó khăn. 

Khi Kathy biêt sự thật, bà đã trở thành "thư ký bí mật" của John giúp viết phiếu báo cáo thành tích học tập của học sinh, và các công việc khác khi cần đọc và viết. 

Sau 17 năm đứng trên bục giảng, ông chuyển sang kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, đây không phải là điều dễ dàng với một người không biết đọc. Mỗi khi tới ngân hàng làm giấy tờ, vợ ông phải đi cùng. John đưa các bản hợp đồng về nhà cho vợ đọc. 

Bí mật bị giấu nhẹm suốt mấy chục năm của người thầy giáo không biết đọc - 2

John Corcoran đã dám nói lên sự thật suốt hàng chục năm trời phải che giấu.

Cuối cùng, ông cũng đủ can đảm tiết lộ bí mật của bản thân. Ngoài ra, John cũng biết đến lớp dạy viết dành cho người lớn ở thư viện gần nhà.

Khi ông tham gia lớp học này, ông đã thú nhận với giáo viên về chuyện nói dối suốt nhiều năm. John đã cố gắng học, dành 40-60 tiếng/tuần để làm bài tập và có thể đọc được. Năm 1988, ông chia sẻ câu chuyện của mình với 200 CEO tại một hội nghị về đọc và viết ở San Diego. Báo chí ngay lập tức đưa tin về câu chuyện này. Sau đó, người đàn ông này viết một cuốn sách để kể về cuộc đời mình.

Làm rõ vụ cô giáo mắng HS là “đồ quỷ”, thầy giáo choàng vai nữ sinh

Trong thời hạn 30 ngày, tổ kiểm tra sẽ đưa ra kết quả cuối cùng vụ cô giáo mắng học sinh là "đồ quỷ", thầy...

Theo Việt Phong (Theo John Corcoran và People) (Dân Việt)

sự kiện Giáo dục