Thì ra, Lý Liên Kiệt còn có một "sư phụ" lợi hại thế này

Vu Hải chính là sư phụ của Lý Liên Kiệt trong bộ phim "Thiếu Lâm Tự" đình đám một thời. Đến bây giờ, Vu Hải vẫn được coi là một trong những đại sư võ nghệ cao cường bậc nhất làng võ thuật Trung Quốc với tuyệt kỹ võ bọ ngựa lừng danh.

Thiếu Lâm Tự năm 1982 đã trở thành một trong số những bộ phim võ thuật kinh điển của điện ảnh Trung Quốc. Đó cũng là tác phẩm giúp tên tuổi Lý Liên Kiệt vụt sáng thành sao và trở thành niềm tự hào của võ thuật Trung Hoa.

Thì ra, Lý Liên Kiệt còn có một "sư phụ" lợi hại thế này - 1

Thiếu Lâm Tự là bộ phim gắn liền với tên tuổi Lý Liên Kiệt

Thành công của bộ phim giúp cho Thiếu Lâm Tự với môn võ Thiếu Lâm chính tông được nhiều người biết đến và yêu mến. Thậm chí, giai đoạn đó, có rất nhiều người tìm đến Thiếu Lâm Tự xin được theo học môn võ chính tông này.

Dàn diễn viên chính trong Thiếu Lâm Tự bao gồm Lý Liên Kiệt, Vu Hải, Đinh Lam, Kế Xuân Hoa, Vu Thừa Huệ, Hồ Kiên Cường… đều xuất thân từ vận động viên wushu đích thực với võ công được đào tạo bài bản. Trong đó, sư phụ Vu Hải của Lý Liên Kiệt được coi là người có võ công thâm sâu nhất.

Thì ra, Lý Liên Kiệt còn có một "sư phụ" lợi hại thế này - 2

Vu Hải vào vai sư phụ của Lý Liên Kiệt trong Thiếu Lâm Tự

Vu Hải sinh năm 1942 tại Sơn Đông, Trung Quốc. Năm 1954, khi mới 12 tuổi, Vu Hải bái đại sư thất tinh bọ ngựa quyền Lâm Cảnh Sơn làm sư phụ và bắt đầu học môn võ bọ ngựa chính tông.

Năm 1958, Vu Hải bắt đầu tham gia nhiều cuộc thi võ thuật cấp thành phố, cấp tỉnh và cấp quốc gia. Ông từng đạt ngôi vị quán quân kiếm thuật, côn thuật và bọ ngựa quyền trong nhiều năm liền. Sau đó, tham gia đoàn đại biểu võ thuật Trung Quốc đi biểu diễn ở nhiều nước trên thế giới.

Năm 1998, trong dịp kỷ niệm 40 năm thành lập Hiệp hội võ thuật Trung Quốc, Vu Hải được vinh dự trao tặng danh hiệu “Ngôi sao võ thuật Trung Quốc”.

Tháng 12 năm 2001, Vu Hải thành lập Trung tâm giao lưu văn hóa võ thuật Vu Thị tại Sơn Đông. Đây cũng là cơ sở đào tạo môn võ bọ ngựa duy nhất của Vu Hải tại Trung Quốc.

Thì ra, Lý Liên Kiệt còn có một "sư phụ" lợi hại thế này - 3

Ông được vinh dự nhận danh hiệu "Ngôi sao võ thuật Trung Quốc" do Hiệp hội võ thuật TQ trao tặng

Nói về tuyệt kỹ võ bọ ngựa, Vu Hải đã dành rất nhiều thời gian và tâm huyết để nghiên cứu. Ông đã từng ở chung phòng với hàng trăm con bọ ngựa để quan sát từng cử động của loài côn trùng này, sau đó sáng tạo và phát triển môn võ bọ ngựa dựa trên nền tảng căn bản của nó. Chính vì thế, Vu Hải được mệnh danh là “Đại sư bọ ngựa quyền”.

Màn phô diễn tuyệt kỹ võ bọ ngựa của đại sư Vu Hải trong Nam Bắc Thiếu Lâm

Là một nhà võ thuật đích thực và có nhiều thành tích đáng nể trong lĩnh vực nghiên cứu võ thuật, tuy nhiên, khán giả hầu như chỉ biết đến Vu Hải qua phim. Những bộ phim ông tham gia không nhiều, nhưng đều về đề tài võ thuật.

Thì ra, Lý Liên Kiệt còn có một "sư phụ" lợi hại thế này - 4

Vu Hải hợp tác nhiều lần với Lý Liên Kiệt và lần nào cũng vào vai sư phụ hoặc sư bá của Liên Kiệt

Vu Hải cộng tác nhiều nhất với Lý Liên Kiệt và đó đều là những bộ phim võ thuật kinh điển cho đến tận ngày nay như: Thiếu Lâm Tự, Thiếu Lâm Tiểu Tử, Nam Bắc Thiếu Lâm…Trong những lần cộng tác đó, ông đều đóng vai sự phụ hoặc sư bá của Liên Kiệt. Thậm chí, Lý Liên Kiệt cũng từng sử dụng môn võ bọ ngựa này trong một cuộc giao đấu với Thành Long.

Lý Liên Kiệt và Thành Long: Màn tỷ thí giữa võ hổ và võ bọ ngựa

Ngoài những lần hợp tác với Lý Liên Kiệt, võ sư Vu Hải còn tham gia nhiều bộ phim nổi tiếng khác như: Thông thiên trưởng lão, Thái cực tông sư, Tân thiếu lâm tự... 

Đến nay, dù đã ngoài 75 tuổi nhưng Vu Hải vẫn tích cực tham gia đóng phim. Khán giả có thể thấy, dù tuổi đã cao nhưng đại sư Vu Hải vẫn rất khỏe mạnh và nhanh nhẹn, hoàn thành xuất sắc các vai diễn trong những bộ phim gần đây như Thái Cực Hiệp hay Cuộc chiến địa lôi.

Những phiên bản ông tổ võ thuật quyền lực trên màn ảnh Hoa ngữ

Người sáng tạo ra Thái cực quyền và Thái cực kiếm lưu truyền đến tận ngày nay, ấy là Trương Tam Phong.

Chia sẻ
Theo Thảo Nguyên (Theo Sina, Baidu, QQ) (Dân Việt)
Lý Liên Kiệt: Huyền thoại phim võ thuật Xem thêm
Báo lỗi nội dung