Giá vàng hôm nay 14/10: Tin tốt vẫn không “vực” nổi giá vàng

Thứ Hai, ngày 14/10/2019 09:14 AM (GMT+7)

Tại thời điểm 8 giờ 30 phút, giá vàng giao ngay thế giới trên sàn Kitco đang đứng ở mức 1.486 USD/ounce, gần lấy lại được mức giá chốt phiên cuối tuần trước.

Sự kiện:

Giá vàng

Tuy vậy, giá vàng vẫn đang tiếp tục xu hướng đi xuống sau khi để mất mốc quan trọng 1.500 USD vào giữa tuần trước. 

Giá vàng giảm mạnh sau những thông tin tích cực từ cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung.

Trước đó, ông Donald Trump tiết lộ với các phóng viên tại Văn phòng Bầu dục rằng giai đoạn đầu của thỏa thuận thương mại sẽ được hoàn thành trong ba tuần tới. Ông Trump đã đưa ra bình luận này sau cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

Theo một phần của giai đoạn này, Trung Quốc sẽ mua từ 40 tỷ đến 50 tỷ USD hàng nông sản của Mỹ. Ông Trump cũng cho biết thỏa thuận này bao gồm cả các thỏa thuận về các vấn đề ngoại hối với Trung Quốc. Theo đó, Mỹ đã đồng ý hoãn gói thuế quan có hiệu lực vào tuần tới.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết cả hai bên đã đạt được một thỏa thuận gần như hoàn chỉnh về vấn đề tiền tệ và dịch vụ tài chính. Tổng thống Trump tiết lộ, giai đoạn 2 của thỏa thuận sẽ được bắt đầu gần như ngay lập tức, sau khi thỏa thuận đầu tiên được ký kết.

Dù nhiều thông tin tích cực về cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ - Trung nhưng giới đầu tư vẫn giữ tâm lý tương đối thận trọng. Điều này khiến giá vàng không có biến động quá lớn trên thị trường. 

Trên thực tế, cần từ ba đến năm tuần để hoàn thiện thoả thuận đợt một, trong khi các cuộc đàm phán trong quá khứ đã bị phá vỡ trong thời gian ngắn hơn thế.

Fawad Razaqzada, nhà phân tích của trang môi giới đầu tư trực tuyến Forex cho biết, mặc dù Mỹ và Trung Quốc có một thỏa thuận, nhưng tình trạng bán tháo ồ ạt trên thị trường vàng sẽ khó xảy ra.

Sean Lusk, Giám đốc phòng ngừa thương mại tại Walsh Trading cùng chung nhận định: “Giá vàng sẽ phụ thuộc rất lớn vào tiến trình đàm phán thương mại Mỹ - Trung. Nếu tiến trình này phát triển tốt thì thị trường chứng khoán sẽ tăng cao hơn và điều đó sẽ ảnh hưởng đến vàng. Còn nếu các cuộc đàm phán bị phá vỡ, thị trường chứng khoán có thể rực sắc đỏ và vàng tăng cao”.

Trên thế giới, giới đầu tư cũng trông chờ vào diễn biến về Brexit tại châu Âu. Các cuộc đàm phán Brexit rơi vào bế tắc khi các nhà lãnh đạo của Anh và EU liên tục đổ lỗi cho nhau. 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker phát biểu vào ngày 9/10 cho biết, EU bác phương án đề xuất Brexit của Thủ tướng Anh Boris Johnson, nhưng cũng cho biết luôn sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán vào phút chót. 

Theo ông Juncker, nguy cơ Brexit không thỏa thuận vẫn đang hiện hữu, đồng thời kêu gọi tập trung vào việc tìm kiếm một thỏa thuận mà ông cho rằng vẫn còn thực hiện được.

Giá vàng hôm nay 14/10: Tin tốt vẫn không “vực” nổi giá vàng - 1

Vàng thế giới vẫn chưa lấy lại được đà tăng giá. 

Đầu giờ sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn đang niêm yết mức 41,5-41,8 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 100 nghìn đồng/lượng so với cuối tuần trước.

Trong khi đó, giá vàng của Tập đoàn DOJI niêm yết tại Hà Nội ở mức 41,4 – 41,9 triệu đồng/lượng, chưa đổi so với cuối tuần trước. Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng 9999 được niêm yết ở mức 41,54 – 42,04 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 150 nghìn đồng/lượng.

Tỷ giá trung tâm theo công bố của Ngân hàng Nhà nước hôm nay là 23.150 đồng/USD, giảm tới 4 đồng so với mức niêm yết cuối tuần trước. 

Ngân hàng Vietcombank niêm yết tỷ giá từ 23.145-23.265 đồng/USD, tăng mạnh 5 đồng sau chuỗi 3 ngày ổn định. Ngân hàng Eximbank hiện niêm yết chiều mua và bán ra từ 23.140 -23.250 đồng/USD, giữ ổn định trong nhiều ngày qua.

Giá vàng hôm nay 13/10: Dân buôn vàng ngơ ngác nhìn giá vàng giảm, mất 350.000 đồng/lượng

Tính từ đầu tuần, giá vàng 9999, vàng SJC đã giảm tới 350 nghìn đồng, từ 42,25 triệu đồng/bán ra còn 41,90 triệu đồng/lượng.

Theo Phương Linh (Dân Việt)

sự kiện Giá vàng