Giá vàng hôm nay 12/9: Giảm mạnh sau 4 tuần tăng liên tiếp, bất ngờ với dự báo của chuyên gia

Chủ Nhật, ngày 12/09/2021 09:05 AM (GMT+7)

Vàng kết thúc một tuần giảm giá mạnh, các chuyên gia dự đoán gây sốc cho giá vàng tuần tới.

Sự kiện: Giá vàng

Chốt phiên giao dịch tuần, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.787 USD/ounce, giảm tới 40 USD/ounce so với chốt phiên tuần trước. Như vậy, tuần qua, giá kim loại quý giảm mạnh 2,3%, đánh dấu tuần giảm giá đầu tiên sau 4 tuần tăng liên tiếp trước đó.

Tuần qua, giá vàng thế giới đã liên tục giảm mạnh. Dù cuối tuần giá kim loại quý nỗ lực phục hồi lên ngưỡng 1.800 USD nhưng không thành công.

Giá quý kim giảm sau khi Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết Chỉ số Giá Sản xuất (PPI) của nước này trong tháng 8 đã tăng 0,7%, cao hơn dự báo là tăng 0,6%. Lạm phát cơ bản “nóng” hơn dự kiến khi tăng 0,6%.

Một số nhà phân tích cho rằng, dữ liệu lạm phát cao hơn có thể buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến.

Theo một số nhà kinh tế, lạm phát gia tăng có thể sẽ khiến Fed hành động sớm hơn trong chương trình nghị sự tại cuộc họp chính sách tiền tệ ngày 22/9 tới. Dow Jones Newswires cho biết, Fed có khả năng sẽ bắt đầu giảm dần chương trình mua trái phiếu 120 tỷ USD/tháng (nới lỏng định lượng) vào tháng 11.

Giới đầu tư vàng đang theo dõi chặt chẽ các thông tin để tìm kiếm các manh mối về thời điểm Fed thay đổi chính sách tiền tệ.

Theo các nhà phân tích trên trang Kitco News, giá vàng đã một lần nữa phải chật vật để lấy lại mốc tâm lý quan trọng 1.800 USD/ounce, nhưng có một động lực tiềm tàng có thể đưa kim loại quý ra khỏi phạm vi giao dịch hiện tại.

Chiến lược gia hàng hóa cấp cao Mike McGlone của Bloomberg Intelligence nhận định: "Giá vàng đang giao dịch quanh mức 1.800 USD/ounce, tương tự như các mô hình đã xuất hiện trước đây. Nhưng kim loại quý có thể quay trở lại quỹ đạo đi lên. Sự dao động trong thị trường chứng khoán có thể đóng vai trò như một chất xúc tác để giá vàng bứt phá".

Còn chiến lược gia hàng hóa của TD Securities Daniel Ghali dự báo: "Trong tuần tới, vàng được neo quanh mức 1.800 USD và có thể giữ mức này trong thời gian 3 tháng. Trong khoảng thời gian này, kỳ vọng tăng trưởng kinh tế sẽ giảm và lạm phát sẽ vẫn còn. Đây sẽ là môi trường tốt cho vàng".

Giá vàng hôm nay 12/9: Giảm mạnh sau 4 tuần tăng liên tiếp, bất ngờ với dự báo của chuyên gia - 1

Giá vàng tuần tới ra sao?

Tuần này, trong 15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát thị trường vàng của Kitco News, 9 chuyên gia (tương đương 60%) dự báo giá vàng đi ngang; trong khi đó, triển vọng tăng và giảm thu được ba phiếu cho mỗi lựa chọn (hoặc 20%).

Mặc dù các nhà đầu tư bán lẻ vẫn lạc quan vào vàng, nhưng đã có một sự thiếu quan tâm rõ rệt đến thị trường. Tỉ lệ tham gia vào cuộc khảo sát tuần này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2019. Với chỉ 494 phiếu khảo sát được thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến.

Trong số này, 274 người được hỏi (tương đương 55%) kỳ vọng giá vàng tăng trong tuần tới; 127 người khác (26%) dự báo giá vàng sẽ thấp hơn; trong khi chỉ có 93 người (35%) cho ý kiến trung lập.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 56,6-57,32 triệu đồng/lượng.

Vàng Doji niêm yết giá vàng ở mức 56,6-57,75 triệu đồng/lượng.

Phú Quý SJC niêm yết giá vàng ở mức 56,65-57,65 triệu đồng/lượng.

Nguồn: http://danviet.vn/gia-vang-hom-nay-12-9-giam-manh-sau-4-tuan-tang-lien-tiep-bat-ngo-voi-du-bao-c...

Giá vàng hôm nay 11/9: Tiếp tục giảm sâu

Mặc dù đã vượt qua được ngưỡng cản quan trọng song giá vàng không giữ được mức giá trên 1.800 USD và giảm sâu ngay...

Theo Nguyễn Bình (Dân Việt)
sự kiện Giá vàng
Báo lỗi nội dung