Xuất hiện hành vi ăn cắp thịt lợn do giá ngày càng tăng vọt

Thứ Năm, ngày 28/11/2019 05:00 AM (GMT+7)

Một số người giống như đã bước đến đường cùng và phải thực hiện hành vi ăn cắp thịt lợn tại Trung Quốc, điều này xảy ra trong bối cảnh giá thịt lợn tại nước này tăng quá cao.

Một người đàn ông ở miền nam Trung Quốc đã lấy trộm một chiếc làn đi chợ chứa đầy thịt lợn sau khi phát hiện ra một người phụ nữ để quên số thịt này tại quầy hàng. Sau khi giấu túi thịt, anh ta nhảy lên xe đạp và chạy trốn khỏi hiện trường.

Xuất hiện hành vi ăn cắp thịt lợn do giá ngày càng tăng vọt - 1

Giá thịt lợn ngày càng tăng chóng mặt (Nguồn: Telegraph)

Tuy nhiên, một video đang lan truyền trên mạng đã "vạch trần" anh ta buộc tên trộm phải thừa nhận hành vi trộm cắp 2kg thịt.

Giá thịt lợn Trung Quốc đã tăng vọt 70% trong tháng 9 so với năm ngoái, do dịch tả lợn đã xóa sổ một phần ba số lợn trên toàn quốc. Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở đất nước này từ năm ngoái, nhanh chóng lan rộng khắp Trung Quốc và đến các khu vực khác của châu Á, ảnh hưởng đến số lượng lợn và nguồn cung cấp thực phẩm.

Một số người Trung Quốc đã chuyển sang các lựa chọn thay thế rẻ hơn như thịt bò, thịt gà, vịt và thậm chí là lựa chọn không có thịt trong bữa ăn. Nhưng đó là một sự điều chỉnh khó khăn ở một quốc gia nơi thịt lợn là mặt hàng chủ lực - Trung Quốc tiêu thụ và sản xuất khoảng một nửa số thịt lợn trên thế giới. Thực đơn phong phú như thịt lợn nướng, bụng lợn, thịt lợn chiên, đậu xanh chiên với thịt lợn xay, đậu phụ cay với thịt lợn, bánh gạo tiết heo, tai lợn, lẩu lợn… đều không thể thiểu trong bữa ăn của người Trung Quốc.

Đối với Trung Quốc, nguồn cung thịt lợn thấp đang trở thành một thách thức chính trị. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã tuyên bố ổn định nguồn cung và giá thịt lợn là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu. Nước này đã phải xuất kho dự trữ thịt lợn đông lạnh chiến lược để giúp giảm thiểu tình hình.

“Chúng tôi cần đảm bảo cung cấp thịt lợn bằng mọi cách”, phó thủ tướng Hu Chunhua phát biểu vào tháng 8, với lưu ý rằng tình trạng thiếu thịt lợn dự kiến sẽ càng trở nên căng thẳng vào nửa đầu năm tới.

Giá thịt lợn cao đã gây bất bình cho người Trung Quốc, một số người phàn nàn về việc chính phủ thất bại trong việc duy trì ổn định cho đất nước.

Chính phủ Trung Quốc đã phải khuyến khích những người chăn nuôi lợn nhanh chóng gây dựng lại bầy đàn để có nguồn cung cho thị trường. Nhưng cho đến khi có thêm nhiều thịt lợn hơn thì trộm cắp thịt lợn - một tội tưởng chừng như rất nhỏ nhặt - vẫn sẽ làm xấu đi bộ mặt của xã hội.

Một video giám sát được lan truyền trực tuyến khác cho thấy một người đàn ông đang giả vờ xem xét bên một cửa hàng bán thịt, và lén lút nhét hai miếng thịt lợn sống vào túi trước khi đi mất.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/xuat-hien-hanh-vi-an-cap-thit-lon-do-gia-ngay-cang-tang-vot-1...

Đầu tuần, giá thịt lợn tăng chưa từng có

Tại các chợ truyền thống, giá thịt lợn vẫn duy trì mức giá cao, trung bình 170.000 đồng/kg. Mức giá này duy trì khoảng gần...

Theo Huy Nguyễn (Theo Telegraph) (Dân Việt)
sự kiện Biến động giá thịt lợn