Khủng hoảng thịt lợn, các nhà khoa học cho ra mắt thịt làm từ "khí thải"

Chủ Nhật, ngày 24/11/2019 15:00 PM (GMT+7)

Một công ty ở Mỹ đã khởi nghiệp với mục tiêu thúc đẩy ngành công nghiệp thịt “không làm từ thịt”. Có vẻ là một loại thịt “gây khó hiểu” nhưng công ty này tuyên bố rằng họ sẽ giải quyết vấn đề khủng hoảng thịt trong tương lai.

Sự kiện: Kinh Doanh

Một công ty khởi nghiệp của Mỹ có tên Air Protein vừa thông báo đã phát triển thành công công nghệ làm ra thịt từ khí CO2 - loại khí vốn được coi là thủ phạm gây ra tình trạng nóng lên toàn cầu.

Đây vốn là công nghệ đã được NASA phát triển từ thế kỷ trước, theo đó các nhà khoa học tái sử dụng khí CO2 do các phi hành gia thải ra trong không gian kín của tàu con thoi để chế biến thành thực phẩm phục vụ lại cho chính những phi hành gia này.

Khủng hoảng thịt lợn, các nhà khoa học cho ra mắt thịt làm từ "khí thải" - 1

Ít ai có thể tin rằng thịt có thể làm từ không khí (Nguồn: Cnet)

Để tạo ra loại thịt từ không khí, công ty khởi nghiệp này đã dựa vào vi khuẩn hydrogenotrophic, loại vi khuẩn có thể tổng hợp ra tế bào sợi từ khí CO2.

Bản thân loại sản phẩm mới này trông giống như một loại bột protein, nhưng chỉ bao gồm các nguyên tố được tìm thấy trong không khí, cụ thể là carbon dioxide, oxy và nitơ, sau đó được pha trộn với nước và các chất dinh dưỡng để tạo ra một hợp chất đặc biệt.

Sử dụng năng lượng tái tạo và quy trình sản xuất men vi sinh (lên men), Air Protein chuyển đổi các nguyên tố thành sản phẩm ăn được (dựa trên loại bột cơ sở) với cấu tạo axit amin tương tự như thịt thật - nó chứa tất cả chín axit amin thiết yếu, vì vậy nó là một protein hoàn chỉnh.

Từ nguyên liệu này, sau khi pha chế với những thành phần khác, nhà sản xuất có thể làm ra nhiều thực phẩm khác nhau như thịt lợn, thịt gà tây, bánh protein, nhân thịt cho bánh hamburger…

Khủng hoảng thịt lợn, các nhà khoa học cho ra mắt thịt làm từ "khí thải" - 2

Loại thịt đặc biệt này đầy đủ dưỡng chất không kém gì thịt thật (Nguồn: Cnet)

Air Protein cũng được bổ sung vitamin, bao gồm vitamin B12 – loại chất chủ yếu được tìm thấy trong các sản phẩm động vật và những người ăn chay thường thiếu hụt loại vitamin này.

Air Protein khẳng định phát minh của họ sẽ tạo ra cuộc cách mạng trong quá trình sản xuất thực phẩm và giải quyết các vấn đè khủng hoảng lương thực hiện nay do sản xuất trong bình chứa nên không lệ thuộc vào điều kiện đất đai, nguồn nước và điều kiện thời tiết như cách con người đang nuôi trồng hiện nay.

Vẫn còn quá sớm để khẳng định loại thịt dựa trên không khí này có tốt cho sức khỏe về lâu dài hay không, những chắc chắn đây sẽ là cách thức sản xuất có lợi cho môi trường. Air Protein dự kiến đưa loại thịt này ra mắt thị trường vào năm 2020.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/khung-hoang-thit-lon-cac-nha-khoa-hoc-cho-ra-mat-thit-lam-tu-...

Thịt lợn tăng sốc lên 200 nghìn đồng/kg: Có biểu hiện găm hàng, thổi giá

Vừa qua thịt lợn tăng cao thất thường tại một số nơi, như tại Thành phố Hồ Chí Minh, thịt lợn bán ra lên mức 200.000...

Theo Huy Nguyễn (Theo Cnet) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung