Bất ngờ giá lợn hơi và thịt lợn tại chợ dân sinh quay đầu tăng sốc

Sự kiện: Kinh Doanh

Không chỉ người tiêu dùng, mà nhiều tiểu thương tại các chợ dân sinh sáng nay (15/4) đều “kêu trời” vì giá thịt lợn ngược sóng mỗi ngày tăng một giá.

Do thực hiện lệnh cách ly xã hội, chị Hà (Thanh Xuân Bắc, Hà Nội) đi chợ 1 lần/1 tuần. Chị Hà cho biết, thứ năm tuần trước chị vẫn mua thịt lợn tại quầy hàng này với mức giá 140 nghìn/kg thịt lợn ba chỉ, nhưng buổi sáng hôm nay chỉ sau mấy ngày giá thịt lợn đồng loạt tăng lên vài chục nghìn/1kg.

Bất ngờ giá lợn hơi và thịt lợn tại chợ dân sinh quay đầu tăng sốc - 1

Giá thịt lợn tăng chóng mặt trong mấy ngày nay

“Thịt ba chỉ hôm nay tôi mua 170 nghìn đồng/kg. Ngoài ra, nạc vai 180 nghìn đồng/kg, sườn non 180 nghìn đồng/kg, móng giò 130 nghìn đồng/kg,… Tôi thực sự bất ngờ và không thể tự lý giải được điều này” – chị Hà băn khoăn.

Vì người mua hàng đa số là khách quen, khi hàng loạt bà nội trợ tỏ ra băn khoăn về giá thịt lợn tăng “sốc”, chị Luận – một tiểu thương tại chợ Thanh Xuân Bắc cũng lắc đầu chia sẻ: “Sáng nay lấy buôn thịt móc hàm đã 120 nghìn/kg. Vì chót đi chợ nên tôi đành phải lấy một phần về bán, thực tình giá cao như vậy chúng tôi bán rất chậm khó mà có lãi được”.

Cũng theo chị Luận, tại lò mổ thương lái lý giải khan hàng là một trong những lí do khiến giá heo hơi trên thị trường tự do có dấu hiệu tăng mạnh, cách xa mức giá được Bộ NN & PTNT kiềm giá từ đầu tháng 4 này.

Bất ngờ giá lợn hơi và thịt lợn tại chợ dân sinh quay đầu tăng sốc - 2

Bất ngờ giá lợn hơi và thịt lợn tại chợ dân sinh quay đầu tăng sốc - 3

Một số quầy hàng đã nghỉ bán hàng

Do giá thịt lợn không ngừng tăng, lại trong thời điểm cách ly xã hội đã khiến các quầy thịt lợn vốn đã vắng giờ đây lại càng thêm vắng. Có lẽ cũng vì lý do đó, một vài quầy thịt kế bên đã nghỉ bán hàng.

Khảo sát trên thị trường cho thấy, dù các doanh nghiệp cam kết đưa giá lợn hơi về mức 70.000 đồng/kg, nhưng hôm nay, giá lợn hơi vẫn tiếp đà tăng mạnh tại nhiều địa phương. Thậm chí có nơi tăng tới 10.000 đồng/kg.

Tại miền Bắc, giá lợn hơi tiếp tục tăng mạnh từ 5.000 - 10.000 đồng/kg. Đặc biệt, tại Hà Nội đã tăng lên 89.000 đồng, đây là mức giá cao nhất nước tính đến thời điểm hiện tại; trong khi đó giá lợn hơi ở Thái Nguyên, Hưng Yên và một số tỉnh khác đạt 88.000 đồng/kg.

Tại miền Trung cũng ghi nhận giá lợn hơi tăng mạnh, Thanh Hóa, Nghệ An tăng 5.000 đồng/kg lên đỉnh 83.000 đồng/kg. Hà Tĩnh tăng nhẹ 1 giá lên 80.000 đồng/kg.

Miền Nam cũng ghi nhận tăng giá mạnh. Cụ thể, tại Đồng Nai, giá lợn hơi đã tăng 2 giá, đạt 83.000 đồng/kg; giá lợn hơi tại Bến Tre tăng từ 82.000 đồng/kg lên 84.000 đồng/kg chỉ sau 1 ngày.

Trước thực tế này, một số doanh nghiệp chăn nuôi cho biết, mặc dù các công ty lớn đã báo giá lợn hơi 70.000 đồng/kg, nhưng lượng lợn cung cấp ra thị trường chỉ đạt 30 - 35% nhu cầu thương lái đặt mua. Số còn lại phải mua ngoài thị trường tự do với giá cao hơn, chênh hơn 10.000 đồng/kg.

Ngoài ra, báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản mới đây nhận định, hiện khâu trung gian là một trong những yếu tố đẩy giá thịt lợn lên cao. Một con lợn 100 kg, giết mổ xong còn 75 kg. Giá bán lẻ thu về gần 11 triệu đồng. Trừ đi giá gốc 8,25 triệu đồng thì ở khâu từ chuồng trại ra chợ lẻ dân buôn thu gần 2,75 triệu đồng (tương đương tăng 33,3% so với giá mua lợn móc hàm và tăng 37,6% so với giá mua ngay cửa chuồng).

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/bat-ngo-gia-lon-hoi-va-thit-lon-tai-cho-dan-sinh-quay-dau-tan...

Nghịch lý lợn hơi giảm nhưng thịt lợn bán lẻ vẫn cao: Ai là người định giá?

Sáng 8/4, khảo sát tại một số chợ dân sinh khu vực Thanh Xuân Bắc, Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) cho thấy giá thịt lợn vẫn...

Chia sẻ
Theo Quỳnh Chi (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung