Truyền thống đón chào năm mới đầy ấn tượng ở Nhật Bản

Sự kiện: Vui xuân Quý Mão

Người Nhật Bản thích đón năm mới quây quần bên gia đình thay vì những bữa tiệc đếm ngược ồn ào hoặc pháo hoa rộn rã.

Đồ trang trí tốt lành

Truyền thống đón chào năm mới đầy ấn tượng ở Nhật Bản - 1

Dạo quanh Tokyo, bạn có thể thấy kadomatsu và shimekazari tô điểm cho các cửa hàng, khách sạn và mọi điểm đến khác. Chúng không chỉ dành cho doanh nghiệp mà các gia đình cũng sử dụng.

Kadomatsu: Vật trang trí đặt ở lối vào, gồm 3 cành măng dài ngắn khác nhau (tượng trưng cho sự thịnh vượng), cành thông (tượng trưng cho sự trường thọ) và cành mai (tượng trưng cho sự kiên định). Chúng được cho là nơi ở tạm thời của các vị thần đến thăm để phù hộ cho con người và thường bị đốt cháy sau ngày 15 tháng Giêng.

Shimekazari: Những thứ này được treo phía trên cửa ra vào, cũng để mời và chào đón các vị thần may mắn và xua đuổi tà ma, được kết bởi shimenawa (dây rơm linh thiêng), cành thông và cam đắng (biểu tượng của hậu thế), cùng những thứ khác.

Kagami mochi: Lễ vật dâng lên các vị thần này bao gồm hai chiếc bánh gạo tròn xếp chồng lên nhau và trên cùng là một quả cam. Nó được đặt trên bàn thờ Shintō của gia đình.

Hagoita: Một mái chèo bằng gỗ được sử dụng để chơi hanetsuki, mặc dù những mái chèo được thiết kế công phu chỉ mang tính chất trang trí. Nó có ý nghĩa là để đánh đuổi xui xẻo. Chùa Sensō-ji ở Asakusa tổ chức chợ hagoita thường niên vào tháng 12.

Hamaya: Vật trang trí hình mũi tên để tiêu diệt tà ma, thường được bán tại các đền thờ trong 3 ngày đầu năm mới.

Vào ngày 31, hãy xem Kōhaku Uta Gassen

Truyền thống đón chào năm mới đầy ấn tượng ở Nhật Bản - 2

Chương trình dài tập này được bắt đầu từ năm 1959, đã trở thành một truyền thống trong đêm giao thừa của nhiều gia đình Nhật Bản. Chương trình được phát sóng trên kênh truyền hình công cộng NHK từ khoảng 7:15 tối cho đến 11:45 tối, chương trình kéo dài 4,5 giờ này là cuộc thi âm nhạc giữa 2 đội bao gồm các nghệ sĩ thành công về mặt thương mại và nổi tiếng nhất của năm. Các nghệ sĩ được NHK mời coi việc tham gia chương trình là một vinh dự.

Ăn toshikoshi soba, ozoni và osechi ryōri

Truyền thống đón chào năm mới đầy ấn tượng ở Nhật Bản - 3

Đây là những món ăn mang lại may mắn theo truyền thống năm mới của Nhật Bản.

Toshikoshi soba (nghĩa đen là mì kiều mạch “xuyên năm”), được phục vụ nóng vào đêm giao thừa, tượng trưng cho việc cắt bỏ những điều xui xẻo trong năm cũ, cũng như cầu chúc may mắn và trường thọ. Trong khi đó, ozoni (một món súp mặn với mochi) và osechi ryōri (một hộp đồ ăn truyền thống) được ăn trong ngày đầu tiên của năm mới.

Joya no kane: Hồi chuông năm cũ

Truyền thống đón chào năm mới đầy ấn tượng ở Nhật Bản - 4

Vài phút trước giao thừa, một số ngôi đền rung chuông lớn 108 lần như một phần của nghi lễ Joya no kane. Trong Phật giáo, 108 là con số tượng trưng cho những ham muốn trần tục khiến con người đau khổ, và niềm vui được cho là sẽ thanh lọc tâm trí và tâm hồn con người trong năm tới.

Gửi nengajō, bưu thiếp năm mới

Mặc dù hiện nay là thời đại công nghệ, nhưng thực tế là bưu điện, cửa hàng tiện lợi và cửa hàng văn phòng phẩm vẫn bán được rất nhiều bưu thiếp này cho thấy thị trường của nengajō vẫn tồn tại. Các gia đình và doanh nghiệp vẫn gửi nengajō như một tấm thiệp chúc mừng ngày lễ của Nhật.

Xem hatsuhinode, ánh bình minh đầu tiên

Truyền thống đón chào năm mới đầy ấn tượng ở Nhật Bản - 5

Bắt đầu năm mới như một con chim sớm và đón bình minh đầu tiên là ý nghĩa của tục lệ này. Các đài quan sát tại Tháp Tokyo, Tokyo Skytree và Tòa nhà Chính phủ Thủ đô Tokyo một lần nữa tổ chức các sự kiện xem hatsuhinode vào ngày 1/1/2023.

Hatsumōde: Thực hiện chuyến viếng thăm đền chùa đầu tiên trong năm

Truyền thống đón chào năm mới đầy ấn tượng ở Nhật Bản - 6

Hãy bắt đầu một năm mới bằng cách cầu nguyện mong sự thịnh vượng, an toàn và sức khỏe tốt. Hatsumōde theo truyền thống đề cập đến việc viếng thăm một ngôi đền hoặc chùa trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến ngày 3 tháng Giêng.

Truyền thống đón chào năm mới đầy ấn tượng ở Nhật Bản - 7

Fukubukuro và giảm giá năm mới ở Nhật Bản: Mua sắm thỏa thích

Fukubukuro, nghĩa đen là “túi may mắn”, là một chiếc túi chứa đầy các vật phẩm được lựa chọn ngẫu nhiên, thường được bán với giá thấp hơn tổng giá trị của các vật phẩm đó. Đó là một cách thông minh để dọn sạch hàng tồn kho của năm trước, và những món đồ bên trong là bất ngờ cũng khiến người mua hàng thích thú.

Nguồn: [Link nguồn]

7 điều tuyệt vời nhất để làm ở Paris vào đêm giao thừa

Paris, Pháp là một thành phố tiệc tùng và luôn có thứ gì đó dành cho tất cả mọi người bất kể ngân sách của bạn là bao nhiêu. Được đón đêm giao thừa với 7 trải nghiệm...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo CHÂU ANH (Theo tokyocheapo) ([Tên nguồn])
Vui xuân Quý Mão Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN