Những thành phố lâu đời nhất thế giới vẫn còn người sinh sống

Thứ Tư, ngày 02/12/2020 01:00 AM (GMT+7)

Những thành phố có tuổi đời hàng ngàn năm, lâu đời nhất thế giới với kiến trúc tuyệt đẹp và là nhân chứng của lịch sử. Còn rất ít thành phố như thế này tồn tại đến ngày nay. Dưới đây là 14 thành phố lâu đời nhất vẫn còn có người ở.

Sự kiện: Du lịch Châu Âu

Damascus, Syria

Những thành phố lâu đời nhất thế giới vẫn còn người sinh sống - 1

Damascus được nhiều người cho là thành phố có người sinh sống lâu đời nhất trên thế giới, với bằng chứng về sự sống có niên đại ít nhất là từ 11.000 năm trước. Vị trí và sự bền bỉ của nó đã khiến thành phố trở thành mối liên hệ giữa các nền văn minh khác nhau. Ngày nay, khu vực này là nơi sinh sống của khoảng 2,5 triệu người và được coi là Thủ đô Văn hóa Ả Rập.

Jericho, Bờ Tây

Những thành phố lâu đời nhất thế giới vẫn còn người sinh sống - 2

Các nhà khảo cổ học đã khai quật được nhiều cổ vật ở Jericho và xác định niên đại của thành phố này có từ năm 6800 trước Công nguyên. Thật đáng kinh ngạc khi cho đến nay, Jericho vẫn có người ở trong suốt lịch sử, mặc dù vị trí của nó nằm dưới mực nước biển. Thực tế này cũng khiến thành phố trở thành địa điểm có người sinh sống lâu dài ở vị trí thấp nhất trên Trái đất. Ngày nay, Jericho có khoảng 20.000 cư dân. 

Aleppo, Syria

Những thành phố lâu đời nhất thế giới vẫn còn người sinh sống - 3

Bằng chứng về người từng cư trú tại Aleppo có từ khoảng 8.000 năm trước, nhưng một cuộc khai quật gần đây cho thấy khu vực này là nơi sinh sống của cư dân từ khoảng 13.000 năm trước đây, khiến  Aleppo và khu vực xung quanh trở thành khu định cư lâu đời nhất của con người trên Trái đất. Do vị trí của nó nằm giữa Địa Trung Hải và Lưỡng Hà đồng thời ở cuối Con đường Tơ lụa, đi qua Trung Á nên Aleppo là trung tâm của thế giới cổ đại. Nó vẫn là thành phố đông dân nhất của Syria trong thời hiện đại.

Athens, Hy Lạp

Những thành phố lâu đời nhất thế giới vẫn còn người sinh sống - 4

Là "ngôi nhà cổ kính" của triết học và là nơi sản sinh ra nền văn minh phương Tây, Athens có bề dày lịch sử từ trước thời của Socrates, Plato và Aristotle. Thành phố đã liên tục có người sinh sống từ ít nhất 7.000 năm trước. Sự hiện diện lâu đời nhất được biết đến của con người ở Athens đã được xác định từ thiên niên kỷ 11 đến thiên niên kỷ thứ 7 trước Công nguyên. Ngày nay, đây vẫn là một đô thị rộng lớn.

Argos, Hy Lạp

Những thành phố lâu đời nhất thế giới vẫn còn người sinh sống - 5

Là một đô thị trong suốt 7.000 năm qua, Argos đang cạnh tranh với Athens để trở thành thành phố lâu đời nhất ở châu Âu. Địa điểm nằm ở vùng đồng bằng màu mỡ Argolis đã mang lại cho Argos một vị trí quyền lực.

Plovdiv, Bulgaria

Những thành phố lâu đời nhất thế giới vẫn còn người sinh sống - 6

Plovdiv ban đầu là một khu dân cư của người Thracia, và là một thành phố lớn của người La Mã. Nó cũng được cai trị bởi người Ottoman trong một thời gian. Bằng chứng về sự sống ở đây có từ 6.000 năm trước. Ngày nay, Plovdiv vẫn là thành phố lớn thứ 2 ở Bulgaria, và là một trung tâm kinh tế, văn hóa và giáo dục quan trọng.

Faiyum, Ai Cập

Những thành phố lâu đời nhất thế giới vẫn còn người sinh sống - 7

Thành phố Faiyum của Ai Cập hiện đại chiếm một khu vực trên sông Nile, đây đã từng là nơi định cư của con người trong hàng nghìn năm, bao gồm cả thành phố cổ Shedet. Khu vực này đã từng là nơi sinh sống của các cộng đồng nông nghiệp hơn 6.000 năm trước, mặc dù dân số của nó đã giảm trong nhiều thế kỷ do hạn hán, cuối cùng đã phục hồi khoảng 4.000 năm trước. Ngày nay, Faiyum là nơi sinh sống của khoảng 350.000 người.

Byblos, Lebanon

Những thành phố lâu đời nhất thế giới vẫn còn người sinh sống - 8

Mặc dù có bằng chứng về dân cư cách đây 7.000 năm, Byblos đã là một thành phố có người sinh sống liên tục trong khoảng 5.000 năm. Theo nhà văn cổ Philo của Byblos, thành phố cổ xưa nổi tiếng là thành phố lâu đời nhất trên thế giới. 

Sidon, Lebanon

Những thành phố lâu đời nhất thế giới vẫn còn người sinh sống - 9

Có người sinh sống trong ít nhất 6.000 năm qua, Sidon là một trong những thành phố quan trọng nhất của người Phoenicia vì vị trí của nó như một cảng quan trọng trên Địa Trung Hải. Địa phương này cũng dẫn đến việc thành phố bị chinh phục bởi các đế chế lớn trên thế giới, bao gồm người Assyria, người Babylon, người Ai Cập, người Hy Lạp, người La Mã và người Ottoman. Ngày nay, khoảng 200.000 dân đang sống tại Sidon.

Rayy, Iran

Những thành phố lâu đời nhất thế giới vẫn còn người sinh sống - 10

Nằm trong khu vực đô thị Greater Tehran, Rayy ở Iran có bằng chứng về sự cư trú của con người từ 8.000 năm trước. Thành phố lưu giữ vô số di tích lịch sử, chẳng hạn như đồi Cheshmeh Ali 5.000 năm tuổi và lâu đài Gebri 3.000 năm tuổi. Đó là một thành phố vô cùng thiêng liêng đối với người Zoroastrian.

Erbil, Kurdistan ở Iraq

Những thành phố lâu đời nhất thế giới vẫn còn người sinh sống - 11

Thành Erbil, còn được gọi là Lâu đài Hawler là một gò đất nhân tạo và là trung tâm lịch sử của thành phố Erbil nằm ở vùng Kurdistan của Iraq ngày nay. Gò đất được hình thành từ từ do sự chiếm đóng của con người bắt đầu từ khoảng 6.000 năm trước. Hiện nó được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO và được bao quanh bởi một thành phố với hơn 850.000 cư dân.

Jerusalem

Những thành phố lâu đời nhất thế giới vẫn còn người sinh sống - 12

Jerusalem là một trong số những thành phố hình thành từ 4.000 đến 5.000 năm trước ở vùng Levant, nhưng nó giữ một vị trí độc nhất trong lịch sử khi là nơi giao thoa của 3 tôn giáo lớn: Do Thái, Cơ đốc và Hồi giáo. Thành phố là nơi có vô số địa điểm tâm linh, tôn giáo và một lịch sử lâu đời. 

Lạc Dương, Trung Quốc

Những thành phố lâu đời nhất thế giới vẫn còn người sinh sống - 13

Lạc Dương nổi bật là thành phố có người ở liên tục lâu đời nhất Châu Á. Nằm trên đồng bằng trung tâm của Trung Quốc, Lạc Dương là thành phố lâu đời nhất của đất nước này và là 1 trong 7 cố đô vĩ đại của Trung Quốc. Nó đã được con người sinh sống từ thời đồ đá mới, với sự cư trú liên tục trong ít nhất 4.000 năm. Nằm ở giao điểm của sông Lạc Hà và sông Y, thành phố được coi là trung tâm địa lý của Trung Quốc cổ đại.

Varanasi, Ấn Độ

Những thành phố lâu đời nhất thế giới vẫn còn người sinh sống - 14

Theo truyền thuyết của người Hindu, Varanasi đã hơn 5.000 năm tuổi và được coi là một trong những thành phố cổ nhất thế giới, mặc dù bằng chứng về sự sống chỉ cách đây khoảng 3.000 năm. Mặc dù có niên đại khiêm tốn nhưng nó vẫn là thành phố cổ nhất ở Ấn Độ, đồng thời được coi là thành phố linh thiêng nhất trên thế giới đối với người theo đạo Hindu. 

Nguồn: https://baogiaothong.vn/nhung-thanh-pho-lau-doi-nhat-the-gioi-van-con-nguoi-sinh-song-d487805.ht...

Sự thật sốc khi khám nghiệm hài cốt ”con người đầu tiên trên Trái Đất”

Lật lại hồ sơ khảo cổ, nhóm khoa học gia đã chứng minh Toumaï, hài cốt 7,2 triệu tuổi được tôn sùng và coi là "ông...

Theo Hàn Ly (Theo treehugger) (Báo GT)
sự kiện Du lịch Châu Âu