Không phải Tử Cấm Thành, nơi này mới là địa điểm mà vua chúa nhà Thanh trốn nóng vào mùa hè

Vì không chịu được cái nóng khắt nghiệt của Bắc Kinh mà các Hoàng đế vào thời nhà Thanh đã cho xây một Ngự Viên với quy mô rất hoành tráng.

Trước khi sống trong Tử Cấm Thành, quý tộc nhà Thanh thường sống ở nơi rất lạnh giá, nên họ rất sợ thời tiết nắng nóng vào mùa hè. Họ cũng không bao giờ chiến đấu vào thời điểm này.

Không phải Tử Cấm Thành, nơi này mới là địa điểm mà vua chúa nhà Thanh trốn nóng vào mùa hè - 1

Có một câu nói nổi tiếng của Hoàng Thái Cực (Hoàng đế sáng lập của triều đại nhà Thanh): “Tháng 6 oi ức dùng quạt còn chưa đủ mát, mặc áp giáp sao đánh trận nổi”. Điều này ngầm ám chỉ dù có chuyện gì xảy ra thì vào mùa hè cũng không chiến đấu. Các quý tộc Mãn Thanh phải đối mặt với một thử thách về khí hậu khắc nghiệt.

Bắc Kinh là nơi có khí hậu ôn đới gió mùa, mùa xuân và mùa thu thường rất ngắn ngủi, nhưng mùa hè và mùa đông lại kéo dài rất lâu.

Vào thời nhà Thanh, mùa hè ở Bắc Kinh nóng như thế nào?

Trong sử sách ghi lại, tháng 6 năm 1678, nắng nóng bất thường khiến cho nhiều người chết vì say nắng, họ nằm la liệt trên mặt đất. Vì lý do này, Hoàng đế và các quan đại thần đã họp bàn để đưa ra các giải pháp đối phó với nỗi khổ của người dân. Họ phân phát các loại thuốc chống sốc nhiệt và phát đá viên ở mọi nẻo đường.

Không phải Tử Cấm Thành, nơi này mới là địa điểm mà vua chúa nhà Thanh trốn nóng vào mùa hè - 2

Như chúng ta đã biết Tử Cấm Thành được bao bọc chặt chẽ bởi một vòng tường thành, các tòa nhà cao lớn trong thành ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc lưu thông không khí khiến khí nóng khó tản ra ngoài và khí lạnh len lỏi vào. Nhìn chung lúc đó, Tử Cấm Thành rất nóng, nhiệt độ cao hơn nhiều so với những nơi khác ở Bắc Kinh.

Các Hoàng đế sống trong Tử Cấm Thành không sợ cái lạnh khắc nghiệt ở Bắc Kinh, nhưng than phiền về cái nóng như thiêu như đốt của mùa hè.

Vào tháng 7 năm 1650, Nhiếp chính vương không chịu nổi cái nóng của Bắc Kinh nên đã đề xuất bắt chước triều đại nhà Tấn, Liêu, Nguyên xây dựng một thành phố nhỏ bên ngoài biên giới để trốn nóng vào mùa hè. Sau đó, Viên Minh Viên (ban đầu được gọi là Ngự Viên, là một tổ hợp các cung điện và vườn nằm cách Tử Cấm Thành 8km về phía tây bắc) được xây dựng với diện tích là 200.000m2, có hơn 150 danh lam thắng cảnh khác nhau bên trong. Đặc biệt nơi này còn có thêm hồ nước rất lớn, có hàng cây xanh rợp bóng mát, thực sự là nơi tuyệt vời để trốn nóng vào mùa hè.

Không phải Tử Cấm Thành, nơi này mới là địa điểm mà vua chúa nhà Thanh trốn nóng vào mùa hè - 3

Trong quá trình xây dựng Ngự Viên, Hoàng đế nhà Thanh không thể chờ đợi lâu nên đã chuyển đến ở trước thời hạn. Từ năm 1707 đến năm 1722, Hoàng đế Khang Hy đã 5 lần đến Ngự Viên. Trong chuyến viếng thăm cuối cùng của mình, còn có thêm Hoàng đế Ung Chính và Càn Long. 3 thế hệ Hoàng đế đã gặp nhau tại đây tạo nên một cuộc gặp gỡ lịch sử.

Vào ngày 20 tháng 12 năm 1722, Hoàng đế Khang Hy qua đời vì bệnh tại Vườn Trường Xuân, nơi tách biệt với Ngự Viên.

Không phải Tử Cấm Thành, nơi này mới là địa điểm mà vua chúa nhà Thanh trốn nóng vào mùa hè - 4

Sau Hoàng đế Khang Hy, các Hoàng đế của triều đại nhà Thanh sử dụng Ngự Viên như một khu nghỉ mát mùa hè, thường ở lại trong nửa năm, thậm chí dành thời gian ở đây lâu hơn ở trong Tử Cấm Thành.

Hoàng đế Ung Chính đã ở trong Ngự Viên trong thời gian dài nhất là 247 ngày, nhưng lâu nhất phải kể đến Hoàng đế Đạo Quang 354 ngày.

Không phải Tử Cấm Thành, nơi này mới là địa điểm mà vua chúa nhà Thanh trốn nóng vào mùa hè - 5

Sau đó, Hoàng đế Ung Chính còn cho xây dựng thêm 2 sảnh lớn để tiện cho việc triều chính tại đây. Ngự Viên trở thành nơi tổ chức các cuộc họp của triều đình và các lễ kỷ niệm lớn. Để làm cho cuộc sống của các thành viên trong hoàng gia thoải mái hơn, Ngự Viên được cho xây dựng thêm một thắng cảnh mới là Tongyuan. Tongyuan là một nơi mà có cả rạp hát và con phố mua sắm với nhiều cửa hàng. Các Hoàng đế sẽ ở lại đây ăn uống, vui chơi, gần gũi với thiên nhiên.

Nguồn: http://danviet.vn/khong-phai-tu-cam-thanh-noi-nay-moi-la-dia-diem-ma-vua-chua-nha-thanh-tron-non...

Ngôi mộ cách đây 2 nghìn năm có cả “bồn cầu xả nước và tủ lạnh” khiến ai cũng choáng

Lăng mộ của vị vua này được cho là xa hoa và đi trước cả thời đại lúc bấy giờ.

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo Sohu) (Dân Việt)
Khám phá du lịch Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung