Hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á nằm ở đâu?

Sự kiện: Quiz

Quốc gia này có nhiều hang động núi lửa, dài từ khoảng 400 tới 1.000m, đứng đầu Đông Nam Á về cả độ lớn và chiều dài.

1

Hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á nằm ở đâu?

Indonesia

Việt Nam

Philippines

Malaysia

Câu trả lời đúng là đáp án B:

Hệ thống hang động núi lửa ở Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, được các nhà khoa học khảo sát từ năm 2007. Sau 7 năm nghiên cứu, Bảo tàng Địa chất Việt Nam và Hiệp hội Hang động núi lửa Nhật Bản công bố đây là hệ thống hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á. Trong đó, hang C7 có dạng ống dài hơn 1.066 m, là hang dung nham núi lửa dài và lớn nhất khu vực này. Hang C3 dài 594,4 m xếp thứ nhì, hang A1 dài 456,7 m xếp thứ năm.

2

Núi lửa nào lớn nhất thế giới?

Mauna Loa

Yellowstone Caldera

Vesuvius

Câu trả lời đúng là đáp án A:

Mauna Loa là ngọn núi lửa lớn nhất Trái Đất tính theo số lần phun và diện tích, là một trong năm ngọn núi lửa hình thành đảo Hawaii thuộc tiểu bang Hawai'i của Hoa Kỳ. Mauna Loa, biểu tượng của sức mạnh thiên nhiên, đã phun trào khoảng 75 lần và đang chuẩn bị cho sự kiện đặc biệt tiếp theo.

3

Núi lửa nào phun trào gần nhất vào khoảng 630.000 năm trước?

Popocatépetl

Yellowstone Caldera

Sukurajima

Câu trả lời đúng là đáp án B:

Yellowstone Caldera là một miệng núi lửa và siêu núi lửa trong Vườn quốc gia Yellowstone ở miền Tây Hoa Kỳ, đôi khi được gọi là Yellowstone Supervolcano. Các miệng núi lửa và phần lớn công viên nằm ở góc Tây Bắc của Wyoming. Miệng núi lửa Yellowstone có màu sắc đặc biệt và đẹp. Mặc dù đã phun trào từ lâu, nhưng theo các nghiên cứu, núi lửa vẫn có dòng dung nham di chuyển và hoạt động địa nhiệt, với một lượng magma lớn nằm dưới bề mặt miệng núi lửa. Năm 2013, phân tích dữ liệu động đất đã chỉ ra một buồng magma dài 80 km, rộng 20 km, với khối lượng khoảng 4000 km3, lớn gấp 2,5 lần so với dự đoán của các nhà khoa học.

4

Núi lửa nổi tiếng với nhiều vụ phun trào đã dẫn đến sự chôn vùi và phá hủy các thành phố La Mã cổ?

Merapi

Graleras

Vesuvius

Câu trả lời đúng là đáp án C:

Núi lửa Vesuvius nổi tiếng với nhiều vụ phun trào đã dẫn đến sự chôn vùi và phá hủy các thành phố La Mã cổ. Sự phun trào của nó vào năm 79 sau Công nguyên đã làm tan rã các thành phố như Pompeii, Herculaneum, Oplontis và Stabiae, cũng như một số khu định cư khác. Vụ phun trào tạo nên đám mây đá, tro và khí núi lửa lên độ cao 33 km, phun trào đá nóng chảy và đá bọt nghiền thành bột với tốc độ 6 × 105 mét khối mỗi giây. Hơn 1.000 người được cho là đã chết trong vụ phun trào, nhưng con số chính xác vẫn chưa rõ. Có chỉ có hai bức thư của Pliny the Younger gửi nhà sử học Tacitus là nguồn chứng nhân duy nhất còn lại. Vesuvius đã phun trào nhiều lần kể từ đó và là ngọn núi lửa duy nhất trên lục địa Châu Âu đã phun trào trong vòng một trăm năm qua. Ngày nay, nó được coi là một trong những ngọn núi lửa nguy hiểm nhất thế giới với dân số 3.000.000 người sống gần đó có thể bị ảnh hưởng bởi một vụ phun trào. Với 600.000 người trong vùng nguy hiểm, nó trở thành khu vực núi lửa đông dân cư nhất thế giới, cũng như có xu hướng phun trào mạnh, được gọi là các vụ phun trào Plinian.

5

Núi lửa nào của Philippines bạo phát năm 1911 dẫn đến hơn ngàn người tử vong?

Núi lửa Taal

Núi lửa Mayon

Núi lửa Volcano

Câu trả lời đúng là đáp án A:

Núi lửa Taal (tiếng Filipino: Bulkang Taal‎) là núi lửa của Philippines, ở vào tỉnh Batangas đảo Luzon, cách thủ đô Manila chừng 50 kilômét về phía nam, là một trong những núi lửa vận động tích cực nhất ở Philippines, chiều cao 311 mét so với mức mặt biển. Có ghi chép từ năm 1572, núi lửa Taal có 33 lần núi lửa bạo phát, trong đó bạo phát năm 1911 dẫn đến hơn ngàn người tử vong. Tất cả những vụ phun trào này tập trung vào đảo Volcano, một hòn đảo gần giữa hồ Taal. Hồ cung cấp nước một phần cho hõm chảo Taal, được hình thành bởi các vụ phun trào thời tiền sử từ 140.000 đến 5.380 BP. Nhìn từ sườn núi Tagaytay, núi lửa Taal và hồ là một trong những khung cảnh đẹp nhất và hấp dẫn nhất ở Philippines. Núi lửa Taal là núi lửa còn sống vẫn đang phun bắn ra liên miên không dứt trong mấy năm nay. Thế kỉ XX đã từng phun bắn ra rất nhiều lần, năm 1965, năm 1970, năm 1976 đều đã từng phun bắn ra. Năm 1976 phun bắn ra lần ấy, tro núi lửa bốc lên bầu trời thì liền trỗi dậy, cao đến 1500 mét. Vào khoảng 13 giờ ngày 12 tháng 01 năm 2020 (tức 12 giờ giờ Hà Nội), núi lửa Taal chợt phát sinh hoạt động kịch liệt, chiều cao cột tro núi lửa vượt qua 1000 mét. Bản thân núi lửa Taal quy mô hoàn toàn không lớn, nhưng mà bởi vì số lượng nhân khẩu cư trú ở gần núi lửa nhiều, mãi tới nay đều được cho biết là một trong những núi lửa nguy hiểm nhất trên thế giới. Núi lửa phun trào dữ dội một vài lần trong quá khứ gây ra thiệt hại về sinh mạng ở đảo và các khu vực xung quanh hồ, với số người chết ước tính khoảng 5.000 đến 6.000. Do gần các khu vực đông dân cư và lịch sử phun trào của nó, núi lửa được cho là núi lửa Thập niên, xứng đáng nghiên cứu chặt chẽ để ngăn ngừa thiên tai trong tương lai.

6

Núi lửa nào đang hoạt động mạnh nhất ở Indonesia?

Núi Merapi

Ruang

Núi Bromo

Câu trả lời đúng là đáp án A:

Núi Merapi là một ngọn núi lửa tầng đang hoạt động ở Indonesia. Tên gọi Merapi có nghĩa là 'núi lửa' trong tiếng Indonesia và tiếng Java. Núi này nằm ở ranh giới giữa tỉnh Trung Java và tỉnh Yogyakarta, nước Indonesia. Mt.Merapi là núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Indonesia và đã phun trào thường xuyên từ năm 1548. Khoảng cách từ thành phố Yogyakarta là khoảng 28 km về phía bắc, với rất nhiều dân cư sinh sống trên sườn núi và trong những ngôi làng cao khoảng 1.700 m so với mực nước biển. Sau vụ phun trào mới nhất vào năm 2014, chính phủ đã đưa ra cảnh báo cao nhất, yêu cầu những người sống trong bán kính 20 km quanh khu vực di tản đến nơi an toàn hơn.

7

Núi lửa động mạnh nhất ở Colombia có tên là Graleras?

Đúng

Sai

Câu trả lời đúng là đáp án A:

Graleras đã hoạt động gần như liên tục trong suốt thế kỷ 21. Một vụ phun trào năm 1993 đã giết chết 9 người, trong đó có 6 nhà khoa học đã đi xuống miệng núi lửa để lấy mẫu khí và đo trọng lực trong một nỗ lực để có thể dự đoán các vụ phun trào trong tương lai. Nó hiện là ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Colombia. Vụ phun trào năm 2002 với hơn 100 vết rạn nhỏ. Năm 2005, đã buộc phải di tản 9.400 người dân sống quanh khu vực này. Năm 2006, có 3 vụ trào nổ tạo ra một cột tro và khí gas cao 8 km. Năm 2008, núi lửa bất ngờ phun trào vào khoảng 8 giờ tối, không có báo cáo tức thì về tin tức cũng như thiệt hại. Năm 2009, tiếp tục bùng nổ 2 lần. Mới đây nhất là năm 2010, phải sơ tán 8 nghìn dân. Vụ phun trào được miêu tả là không gây nổ khiến các nhà chức trách phải cảnh giác hơn với các thị trấn lân cận.

Nếu bạn trả lời đầy đủ các câu hỏi trên, hãy nhấn "Xem thêm kết quả"

Nguồn: [Link nguồn]

Cáp treo này được tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness công nhận là cáp treo 3 dây vượt biển dài nhất thế giới, hệ thống gồm 69 cabin.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Hợp ([Tên nguồn])
Quiz Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN