Cuộc sống ở nơi -50 độ C sẽ như thế nào?

Sự kiện: Du lịch Châu Âu

Cộng hòa Sakha nằm ở phía đông bắc Siberia, Nga. Vùng đất này nổi tiếng là nơi cực kỳ lạnh giá, nhiệt độ vào mùa đông có thể xuống thấp tới -50 độ C.

Yulia Lytkina (35 tuổi) sinh ra ở Cộng hòa Sakha (còn gọi là Yakutia), thuộc Liên bang Nga, nơi nổi tiếng với mùa đông cực kỳ khắc nghiệt, tới mức nước đổ xuống đã đóng băng trước khi kịp rơi xuống đất, thực phẩm để bên ngoài sẽ bị đóng băng nhanh chóng. Để tồn tại trong môi trường khắc nghiệt này, người dân địa phương phải mặc quần áo, ủng và áo khoác đặc biệt để tồn tại.

Mùa đông ở đây kéo dài từ tháng 10 tới tháng 4 năm sau, mọi người thường mặc áo khoác lông, đi ủng làm bằng da tuần lộc và đội mũ lông truyền thống để giữ ấm.

Yulia chia sẻ: “Giày là vật dụng quan trọng nhất. Bạn phải mua những đôi giày đặc biệt, những đôi giày bốt của các nhãn hiệu thông thường không thể chống lạnh. Mùa đông, tôi chỉ mặc một chiếc áo khoác, 1 đôi bốt và 1 chiếc mũ. Bộ trang phục này có giá 1.270 USD (khoảng 31 triệu đồng)”.

Người Sakha té nước nóng lên không trung, nước nhanh chóng đóng băng và trông đẹp như pháo hoa.

Người Sakha té nước nóng lên không trung, nước nhanh chóng đóng băng và trông đẹp như pháo hoa.

Được biết, Yulia là một nhà thiết kế đồ họa và nhiếp ảnh gia, cô đã chuyển tới Auckland, New Zealand sống vào năm 2020 vì lý do công việc.

“Dù sinh ra ở đây nhưng tôi chưa bao giờ biết Sakha là một trong những nơi lạnh nhất thế giới. Tôi luôn nghĩ điều kiện sống ở đây như vậy rất bình thường. Thế nhưng, khi lớn lên và đi du lịch nhiều nơi trên thế giới và cả thông qua phim ảnh, tôi mới nhận ra nơi mình sống khác thường đến thế nào”, Yulia chia sẻ.

Yulia cho biết, vào mùa đông, chủ xe phủ xe bằng vải đặc biệt và phải cho nổ máy 2 tiếng/lần để xe không bị đóng băng vào ban đêm.

Những con sông ở quê cô biến thành đường vào mùa đông vì đóng băng hoàn toàn. Người dân không cần dùng tủ lạnh vì thực phẩm để ngoài trời sẽ nhanh chóng đông cứng.

Bất chấp điều kiện thời tiết khắc nghiệt, Yulia cho biết vẻ đẹp tuyệt vời của quê hương mình rất đáng giá.

Thời tiết khắc nghiệt cũng khiến người dân địa phương kiên cường hơn. Mặc dù trải qua mùa đông khắc nghiệt nhưng mọi người không cần thiết bị sưởi ấm quanh năm, vì mùa hè ở đây rất ấm áp, nhiệt độ có khi lên tới 30 độ C.

Ngựa Yakut, đặc sản của Cộng hòa Sakha, có khả năng chịu lạnh cực tốt.

Ngựa Yakut, đặc sản của Cộng hòa Sakha, có khả năng chịu lạnh cực tốt.

Khi thời tiết lạnh, một nhà máy điện lớn trong khu vực cung cấp điện và sưởi ấm cho tất cả các ngôi nhà trong thành phố. Một số người cũng chọn sử dụng hệ thống sưởi bằng gas hoặc lò sưởi.

Ngoài ra, vì bảo dưỡng ô tô rất tốn kém trong mùa đông nên nhiều người chọn cách không mua ô tô. Người dân địa phương chủ yếu di chuyển bằng phương tiện công cộng hoặc taxi vào mùa đông và bằng thuyền vào mùa hè khi nước không đóng băng. Vào mùa xuân, việc đi lại trở nên khó khăn vì một số băng tan.

Cuộc sống ở nơi -50 độ C sẽ như thế nào? - 3

Mẹ của Yulia, Olga Rumiantseva (53 tuổi) và em gái Anastasia (16 tuổi) vẫn sống ở Sakha. Họ thường mua thực phẩm và các vật dụng khác ở các cửa hàng nhỏ gần nhà. Nếu cần khám bệnh, họ phải đến Yakutsk (thủ phủ của Cộng hòa Sakha).

Dù phải đối mặt với nhiều thử thách nhưng Yulia vẫn yêu quê hương và cho biết, việc lớn lên trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt như vậy khiến cô mạnh mẽ hơn: “Môi trường này đã hun đúc nên tính cách kiên cường và khả năng chịu đựng tốt”.

Nguồn: [Link nguồn]

Thành phố này theo tiếng Nga có nghĩa là "nước không đóng băng". Thị trấn xa xôi nằm ở phía Đông Siberia này có nhiệt độ mùa đông là -58 độ F (-50 độ C).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PHƯƠNG HẰNG (Theo Epochtimes) ([Tên nguồn])
Du lịch Châu Âu Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN