Đưa thi hài cố NS Phi Nhung về Mỹ, chi phí và thủ tục ra sao?

Thứ Hai, ngày 04/10/2021 04:10 AM (GMT+7)

Hiện tại nghệ sĩ Việt Hương được ủy quyền từ gia đình lo thủ tục nhưng phải trải qua các bước.

Nghệ sĩ Phi Nhung qua đời khiến các đồng nghiệp, người thân và khán giả đều xót xa tiếc thương. Hiện tại, nghệ sĩ Việt Hương được ủy quyền từ gia đình đang hoàn tất thủ tục để đưa thi hài cố nghệ sĩ Phi Nhung về Mỹ. Theo yêu cầu từ Sở Y Tế TP. HCM và những hướng dẫn cụ thể từ các cơ quan chức năng, việc mong muốn đưa thi hài nữ ca sĩ về với gia đình ở Mỹ còn phải chờ đợi thêm.

Đưa thi hài cố NS Phi Nhung về Mỹ, chi phí và thủ tục ra sao? - 1

Hình ảnh Wendy Phạm - con gái ruột cố nghệ sĩ Phi Nhung trong lễ cầu siêu cho mẹ tại Mỹ

Trên thực tế, việc đưa thi hài từ Việt Nam qua Mỹ phải trải qua nhiều thủ tục. Bên cạnh đó, chi phí cũng không hề nhỏ. Trên trang điện tử của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP. HCM, trường hợp muốn chuyển thi hài người có quốc tịch Mỹ về nước chôn cất thì chi phí phí để đông lạnh, vận chuyển bằng đường hàng không sẽ rơi vào khoảng từ 12.000 - 18.000 USD (khoảng 273 triệu - 410 triệu đồng). Con số này có thể cao hơn, tùy thuộc vào giá vé máy bay và dịch vụ của công ty mai táng. Nếu thiêu và chuyển tro cốt về Mỹ, chi phí sẽ rơi vào khoảng 3.500 - 8.000 USD (khoảng 80 triệu - 182 triệu đồng).

Các thủ tục bảo quản thi thể, niêm phong và kiểm dịch y tế cũng là vấn đề quan trọng. Trước khi tiến hành việc đưa thi hài ra nước ngoài, phải hoàn thành 2 thủ tục là giấy báo tử và giấy chứng tử. Trên cơ sở giấy báo tử của cơ quan y tế hoặc chính quyền địa phương nơi xảy ra việc qua đời, thủ tục cấp giấy chứng tử được thực hiện tại Sở Tư pháp tỉnh/thành phố, sau đó sẽ tiến hành khâm liệm thi hài với sự tham gia chứng kiến của tất cả các bên. Sau khi nhập quan thì hàn kín quan tài và đại diện hải quan sẽ niêm phong quan tài để vận chuyển.

Đưa thi hài cố NS Phi Nhung về Mỹ, chi phí và thủ tục ra sao? - 3

Cố nghệ sĩ Phi Nhung hưởng dương 51 tuổi

Thêm vào đó, cố nghệ sĩ Phi Nhung trước khi qua đời đã bị mắc Covid-19 và phải điều trị trong hơn 1 tháng. Trước khi mất, Phi Nhung được chẩn đoán đã âm tính hai lần với Covid-19 vào các ngày 14 và 22/9. Trưa ngày 28/9, nữ ca sĩ qua đời vì di chứng bệnh phổi hậu Covid, hưởng dương 51 tuổi.

Trước đó, một số nghệ sĩ qua đời tại Việt Nam và cũng được người thân đưa thi hài qua Mỹ. Cố nghệ sĩ Chí Tài qua đời khi bị đột quỵ ở TP. HCM. Để hoàn thành tâm nguyện của Chí Tài trước khi mất là sớm gặp lại vợ mình, gia đình cố nghệ sĩ đã chi số tiền không nhỏ để đưa thi hài sang Mỹ vào tháng 12 năm ngoái. Nghệ sĩ Việt Hương và người thân của cố nghệ sĩ Chí Tài tại Việt Nam đã trình báo với Phòng Lãnh sự - Việt kiều, Sở Ngoại vụ của địa phương.

Đưa thi hài cố NS Phi Nhung về Mỹ, chi phí và thủ tục ra sao? - 4

Cố nghệ sĩ Chí Tài và Phi Nhung

Cố nghệ sĩ Anh Vũ ra đi đột ngột tại Mỹ. Tháng 4/2019, thi hài của cố nghệ sĩ được đưa về quê hương ở Việt Nam. Khi đó, nghệ sĩ Hồng Vân cùng các đồng nghiệp đã kêu gọi được số tiền hơn 20.000 USD (khoảng 455 triệu đồng) để lo toan mọi chi phí đưa thi hài cố nghệ sĩ Anh Vũ về nước an táng.

Hiện tại, vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc đưa thi hài cố nghệ sĩ Phi Nhung về Mỹ là một điều gặp nhiều khó khăn nhưng những người yêu mến cô vẫn luôn cầu mong nữ ca sĩ có thể sớm về bên con gái.

Nguồn: http://danviet.vn/dua-thi-hai-co-ns-phi-nhung-ve-my-chi-phi-va-thu-tuc-ra-sao-502021410490225.ht...

Ảnh lần đầu công bố của cố ca sĩ Phi Nhung hé lộ mối quan hệ với Hồ Văn Cường

Qua những kỷ niệm, tin nhắn của Phi Nhung với bạn bè, quản lý cho thấy nữ ca sĩ là một người mẹ hết lòng vì con cái.

Theo Tiểu Nhi (Dân Việt)
sự kiện Phi Nhung
Báo lỗi nội dung