Tỷ phú Tim Cook vừa tới Việt Nam “gây sốc” với cách tiêu tiền

Từ dấu hỏi khi thay thế Steve Jobs đến người đưa Apple đạt kỷ lục lịch sử, Tim Cook đã kiếm tiền và tiêu tiền như thế nào?

Sáng 15/4, CEO Apple Tim Cook đã đến Hà Nội trong chuyến thăm kéo dài dự kiến 2 ngày. Vị lãnh đạo Apple đã đến Việt Nam bằng máy bay riêng và nhận phòng tại một khách sạn 5 sao. 

Tim Cook (Timothy Donald Cook) sinh năm 1960 tại Mobile, Alabama, Hoa Kỳ. Theo dữ liệu của Forbes, CEO Apple Tim Cook hiện có khối tài sản trị giá 2,1 tỷ USD nhưng đời tư khá kín tiếng. 

Vào tháng 8 năm 2011, Tim Cook đã đảm nhiệm vị trí CEO của Apple khiến nhiều người tự hỏi liệu ông có thể lấp đầy khoảng trống mà người tiền nhiệm Steve Jobs để lại hay không. Sau 13 năm lãnh đạo Apple, Cook đã giúp cổ phiếu hãng này tăng hơn 1.000%. Apple cũng trở thành công ty đầu tiên trên thế giới đạt vốn hóa 1.000 tỷ USD, nhiều năm liền giá trị nhất hành tinh. Hiện Apple được định giá 2.730 tỷ USD.

Có thông tin nói giá trị thực tài sản của Tim Cook cao hơn nhưng không có các số liệu chính thức. Tổng số tài sản của Tim Cook thấp hơn nhiều so với các đại gia khác trong làng công nghệ như Mark Zuckerberg, Larry Page, Bill Gates, Jeff Bezos...

Phần lớn tài sản của Tim Cook đến từ các cổ phần mà ông đã nhận được kể từ khi gia nhập Apple vào năm 1998. Ông hiện nắm hơn 3,3 triệu cổ phiếu Apple, chưa đầy 1% cổ phần công ty. 

Theo BI, thu nhập của Tim Cook tại Apple cũng nằm trong top cao nhất thế giới. Năm 2023, Cook nhận được 49 triệu USD tiền lương, thấp hơn hơn 40% so với năm 2022. Trong số này, 3 triệu USD là tiền lương cố định, cùng 10,7 triệu USD thưởng hiệu suất.

Ngoài Apple, Tim Cook cũng nằm trong Hội đồng Quản trị Nike từ năm 2005. Việc này giúp ông có thêm hàng triệu USD quyền chọn cổ phiếu.

CEO Apple Tim Cook

CEO Apple Tim Cook

Tim Cook là người đồng tính, sống một mình, không có con cái. Mặc dù là một tỷ phú, Tim Cook sống khá tiết kiệm và giản dị. Ông vẫn mua đồ lót giảm giá hàng năm của hãng Nordstrom. Hiện Cook hiện vẫn ở trong căn nhà mua năm 2010 với giá 1,9 triệu USD tại California. Ngoài ra, ông còn có một căn biệt thự khác ở La Quinta (California). Ông mua căn này năm 2021 với 10 triệu USD, gồm 2 bếp ăn, 5 phòng ngủ, 6 phòng tắm và một bể bơi vô cực.

Tim Cook dành phần lớn thời gian ở văn phòng, thức dậy lúc 3h45' sáng và bắt đầu đọc, trả lời email. Ngoài công việc, ông cũng là người yêu thích thể thao trong đó có đạp xe, tập thể hình, đi bộ.

Khi đi du lịch, Tim Cook vẫn tới thăm các địa điểm bình thường như công viên Yosemite ở Mỹ. Ông từng có kỳ nghỉ tới New York với cháu trai và dắt cậu bé đi dạo quanh Sở Giao dịch chứng khoán New York hồi năm 2016.

Nắm giữ khối tài sản lớn, CEO Apple nổi tiếng là người hay làm từ thiện. Ngoài việc chi tiền cho cháu trai học Đại học, ông cho biết sẽ ủng hộ tất cả số tiền của mình vào mục đích từ thiện khi qua đời.

Trước đó, vào năm 2015, ông đã cam kết cho đi phần lớn tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện theo Cam kết Cho đi (Giving Pledge). Vào năm 2019, vị CEO này đã quyên góp khoảng 5 triệu USD bằng cổ phiếu cho một tổ chức từ thiện không được tiết lộ. Với tư cách là CEO của Apple, ông cũng đã quyên góp hàng triệu USD với nhiều mục đích từ thiện như: khắc phục hậu quả của các vụ cháy rừng Amazon và giải quyết khủng hoảng nhà ở tại California...

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Tim Cook, CEO của Apple vừa đến Việt Nam để kết nối với các sinh viên, nhà sáng tạo và khách hàng. Trong thông báo gửi đi, Apple cam kết tăng cường cung cấp các khoản chi cho nhà cung cấp tại Việt Nam đồng thời triển khai nhiều dự án về môi trường, giáo dục.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Bình (Theo BI) ([Tên nguồn])
Tim Cook đến Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN