Tim Cook đã làm gì để xây dựng đế chế Apple 3000 tỷ USD?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Tim Cook đảm nhận vị trí CEO tại Apple vào tháng 8 năm 2011 - nhiều người tự hỏi liệu ông có thể đảm nhận vị trí mà người bạn, đồng nghiệp và người cố vấn của ông, Steve Jobs để lại hay không.

Tim Cook sinh ra ở Mobile, Alabama, vào năm 1960. Cha của ông, Donald Cook, là một công nhân xưởng đóng tàu. Mẹ của ông, Geraldine Cook, làm việc tại một hiệu thuốc. Cook tốt nghiệp Đại học Auburn của Alabama năm 1982 với bằng kỹ sư công nghiệp.

Tim Cook đã làm gì để xây dựng đế chế Apple 3000 tỷ USD? - 1

Từ đó, Cook gia nhập IBM trong bộ phận PC vẫn còn mới mẻ của hãng - trước cả Microsoft Windows. Cuối cùng ông trở thành giám đốc phụ trách khu vực Bắc Mỹ.

Mười hai năm sau, Cook rời IBM và đảm nhận vai trò COO tại một công ty có tên là Intelligent Electronics. Cuối cùng, ông trở thành phó chủ tịch phụ trách vật liệu của công ty tại Compaq, khi đó là một trong những nhà sản xuất PC nổi tiếng nhất.

Trong khi đó, Steve Jobs vừa mới lên nắm quyền với tư cách là Giám đốc điều hành của Apple, sau khi Gil Amelio rời vị trí này. Jobs đã có một nhiệm vụ khó khăn là phải xoay chuyển tình thế công ty sau nhiều năm không còn phù hợp. Ông ấy muốn “thay máu” cho đội ngũ điều hành của mình.

Vì vậy, Jobs đã tiếp cận Cook, xác định ông là một triển vọng mạnh mẽ cho Apple. Cook đã ký hợp đồng với Apple vào năm 1998 với tư cách là Giám đốc điều hành các hoạt động trên toàn thế giới.

Đó hẳn là một quyết định khó khăn đối với Cook. Năm 1997, Apple trở thành trò cười trong ngành: Michael Dell, một trong những đối tác thân cận nhất của Microsoft, từng nói rằng nếu ông ở vị trí của Jobs, "Tôi sẽ đóng cửa nó và trả lại tiền cho các cổ đông."

Và việc trải qua cú thất bại lớn nhất của Jobs chỉ vài năm sau đó có lẽ cũng không khiến quá trình chuyển đổi trở nên dễ dàng hơn: Năm 2000, Apple phát hành Power Mac G4 Cube, chiếc máy tính nhỏ mà Cook gọi là "kỳ công kỹ thuật", và không bao giờ tìm được khách hàng cho mình.

Một trong những thay đổi lớn đầu tiên lớn nhất của Cook là đóng cửa các nhà máy và nhà kho của chính Apple và thay thế chúng bằng các nhà sản xuất theo hợp đồng, có nghĩa là các thiết bị có thể được sản xuất với số lượng lớn hơn và được giao hàng nhanh hơn.

Bắt đầu từ năm 2005, Cook đã thực hiện các khoản đầu tư tạo nền tảng cho tương lai của công ty, bao gồm việc hình thành các thỏa thuận quan trọng với các nhà sản xuất về bộ nhớ flash, thành phần lưu trữ máy tính sẽ tạo cơ sở cho iPhone và iPad.

Sự hiện đại của Cook có nghĩa là khi các đối thủ tìm cách chế tạo điện thoại và máy tính bảng của riêng họ, họ phải cạnh tranh để giành được công suất nhà máy nhỏ và các linh kiện mà các nhà máy đó có thể dự phòng, sau khi họ đã hoàn thành các cam kết với Apple.

Nhờ chuyên môn quản lý của Cook, ông thăng tiến nhanh chóng trong công ty. Apple đang trên đà tăng trưởng và thu được lợi nhuận lớn, và Cook đóng vai trò rất lớn.

Khi tầm ảnh hưởng của mình ngày càng lớn, Cook trở nên nổi tiếng trong công ty với phong cách đặt câu hỏi không khoan nhượng, không ngừng nghỉ, sẵn sàng tổ chức các cuộc họp kéo dài hàng giờ và xu hướng gửi email mọi lúc và mong đợi câu trả lời tức thì.

Năm 2009, Tim Cook được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành tạm thời trong khi Steve Jobs nghỉ phép vì sức khỏe giảm sút. Vào tháng 1 năm 2011, Cook lại tiếp quản vị trí Giám đốc điều hành tạm thời trong khi Jobs đang trong thời gian nghỉ chữa bệnh. Vào tháng 8 năm 2011, Jobs đã từ chức để tập trung cho sức khỏe của mình - hội đồng quản trị khi đó đã bổ nhiệm Cook làm Giám đốc điều hành của Apple.

Trong những năm gần đây, Apple đã mở rộng ra ngoài phần cứng để tập trung vào các dịch vụ đăng ký như Apple Music, Apple TV Plus và Apple News Plus, những dịch vụ giúp giữ chân khách hàng hiện tại của Apple. Bộ phận dịch vụ của Apple - cũng như thiết bị đeo - hiện là nhân tố chính thúc đẩy sự phát triển của công ty. Tốc độ tăng trưởng của Apple đã tăng gấp ba lần kể từ năm 2018. Trong tháng này, công ty này trở thành công ty đầu tiên ở Mỹ đạt mức vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ USD.

Nguồn: [Link nguồn]

Cụ bà 84 tuổi lập trình ứng dụng, đích thân Tim Cook mời đến nói chuyện

Cụ bà 84 tuổi nói rằng không bao giờ là quá muộn để tìm hiểu về công nghệ thông tin và tài chính.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Nguyễn (Theo BI) ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN