Diễn biến bất ngờ tại Apax Holdings của shark Thủy

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Sau chuỗi 26 phiên nằm sàn, IBC của CTCP Đầu tư Apax Holdings do shark Thủy giữ vị trí Chủ tịch ghi nhận mức tăng mạnh những phiên gần đây và có sự biến động lớn về cơ cấu cổ đông.

Phiên giao dịch ngày 9/1, cổ phiếu IBC của Công ty cổ phần Đầu tư Apax Holdings ghi nhận phiên tăng trần thứ 7 liên tiếp để đóng cửa ở mức giá 3.850đ/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa của IBC trên sàn chứng khoán đạt hơn 320 tỷ đồng, song mức phục hồi này chưa đáng là bao so với chuỗi 26 phiên giảm sàn liên tiếp của mã này trước đó.

Giải trình về việc tăng nóng những phiên gần đây, Apax Holdings cho biết giá cổ phiếu IBC tăng trần 5 phiên liên tiếp từ 29/12/2022 đến 5/1/2023 là do cung cầu cùng của thị trường chứng khoán, quyết định mua bán cổ phiếu là do nhà đầu tư quyết định. Apax Holdings không có bất kỳ sự tác động nào đến giá giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Diễn biến bất ngờ tại Apax Holdings của shark Thủy - 1

CTCP Tập đoàn Giáo dục Egroup và shark Thủy liên tục bị các công ty chứng khoán bán giải chấp hàng triệu cổ phiếu IBC

Bất chấp đà phục hồi mạnh của IBC trong thời gian gần đây, CTCP Tập đoàn Giáo dục Egroup tiếp tục có thông báo đã bị Mirae Asset bán giải chấp 2,7 triệu cổ phiếu CTCP Đầu tư Apax Holdings (mã IBC) thông qua phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận trong khoảng thời gian từ ngày 30/12/2022 đến 6/1/2023.

Trước đó, trong khoảng thời gian từ ngày 16-29/12, Egroup cũng đã bị 2 công ty chứng khoán là Mirae Asset và BVSC bán giải chấp tổng cộng hơn 10,3 triệu cổ phiếu IBC. Trong đó, Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) bán ra 1,53 triệu cổ phiếu IBC và BVSC bán ra 8,78 triệu cổ phiếu. Có tới 9,3 triệu đơn vị được bán ra đúng vào phiên cổ phiếu này được giải cứu khỏi chuỗi ngày giảm sàn liên tiếp (29/12).

Như vậy, chỉ trong chưa đầy một tháng, CTCP Tập đoàn Giáo dục Egroup đã bị bán giải chấp tổng cộng 13 triệu đơn vị, tương đương 15,6% tổng lượng cổ phiếu lưu hành của Apax Holdings.

Sau các giao dịch, tỷ lệ sở hữu của Egroup đã xuống còn 44,11% vốn điều lệ (tương ứng với số lượng nắm giữ là 36,68 triệu cổ phiếu IBC) và theo đó Egroup không còn là công ty mẹ của Apax Holdings.  

Shark Thủy từng cho biết có kế hoạch niêm yết Egroup lên sàn chứng khoán, sau đó do điều kiện chưa phù hợp và đã bán cổ phần để huy động vốn từ các nhà đầu tư.

"Chúng tôi có cam kết sẽ định giá và mua lại khoản đầu tư đó hàng năm. Trước dịch, chúng tôi đã làm rất tốt việc này và xây dựng được uy tín với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi dịch xảy ra, chúng tôi gặp phải vấn đề bị đứt gãy về dòng tiền nên hiện tại chưa thể thực hiện được cam kết với nhà đầu tư, chúng tôi rất xin lỗi các nhà đầu tư" - ông Thủy nêu tại một văn bản giải trình được phát đi ngày 12/12/2022.

Tương tự, cũng trong khoảng thời gian từ ngày 16-29/12, ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) – Chủ tịch Apax Holdings cũng đã bị BVSC bán giải chấp 1,56 triệu cổ phiếu IBC, trong đó hơn 490.000 cổ phiếu được bán ra trong phiên giải cứu 29/12/2022. Sau khi bị bán giải chấp, ông Nguyễn Ngọc Thủy còn sở hữu hơn 5,13 triệu cp IBC, tương đương 6,174% vốn điều lệ của Apax Holdings. 

Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/dien-bien-bat-ngo-tai-apax-holdings-cua-shark-thuy-c6a20874.html

Sân chơi nóng khởi sắc, nhà đầu tư vẫn ôm trái đắng cắt lỗ hàng trăm triệu đồng

Thị trường chứng khoán đã ghi nhận mức tăng mạnh trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2023. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư cá nhân vẫn ghi nhận mức lỗ từ vài chục triệu tới...

Chia sẻ
Theo Nam Anh (Arttimes)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung