Trên đỉnh Red Dot Award 2019 – tự hào thương hiệu Minh Long nâng tầm giá trị gốm sứ Việt

Thứ Tư, ngày 17/07/2019 16:00 PM (GMT+7)

Ngày 8/7/2019 tại Tp Essen - Đức, bộ sản phẩm Gastroline của Minh Long chính thức được vinh danh ở hạng mục “Ý tưởng thiết kế sản phẩm xuất sắc” tại cuộc thi Red Dot Design Award 2019.

Cuộc ‘đấu trí’ từ 5,500 bài dự thi và 40 giám khảo

Là giải thưởng thiết kế uy tín của thế giới với lịch sử hơn 60 năm, Red Dot Award 2019 chứng kiến “cuộc đấu ghi dấu sáng tạo” của những thương hiệu toàn cầu như Samsung, KIA, Nissan, Sony... Giáo sư - Tiến sĩ Peter Zec, Nhà sáng lập & CEO của Red Dot Award khẳng định các sản phẩm đoạt giải được đề cao các tiêu chí: mới lạ, sáng tạo, tính năng, ứng dụng thực tiễn, thân thiện với môi trường…Nhưng để thuyết phục thì tốt thôi chưa đủ, một sản phẩm chinh phục Red Dot Award phải thuộc dạng ‘tuyệt tác’, gây ấn tượng mạnh về chất lượng thiết kế và chất lượng sản phẩm.

Trên đỉnh Red Dot Award 2019 – tự hào thương hiệu Minh Long nâng tầm giá trị gốm sứ Việt - 1

Việc giành “giải Oscar của thiết kế công nghiệp” là sự thử thách liều lĩnh của một thương hiệu Việt như Minh Long. Thứ nhất bởi việc cạnh tranh gắt gao với 5,500 bài dự thi từ 55 quốc gia có những thương hiệu lớn hàng đầu. Thứ 2 là sản phẩm dự thi không được tiết lộ danh tính để 40 giám khảo là chuyên gia, giáo sư và nhà báo từ các nước chấm điểm đánh giá công bằng và khách quan nhất. Vì vậy, bộ sản phẩm Gastroline của Minh Long không chỉ đáp ứng yêu cầu khắt khe của chuyên gia quốc tế, mà còn mang nhiều nét đột phá so với các tác phẩm tranh tài.

Trên đỉnh Red Dot Award 2019 – tự hào thương hiệu Minh Long nâng tầm giá trị gốm sứ Việt - 2

Từng nhiều lần “đem chuông đi đánh xứ người” với nhiều giải thưởng quốc tế như WIPO - Liên Hợp Quốc, thương hiệu Châu Á Thái Bình Dương,… tuy nhiên, đây là lần đầu thương hiệu gốm sứ Việt với lịch sử 50 năm chiến thắng giải thưởng về thiết kế. Bất ngờ hơn, Minh Long là thương hiệu Việt đạt giải duy nhất của hạng mục Tableware toàn cầu (cùng Thai Ceramics - Thái Lan, Villeroy & Boch - Đức).

2,500 ngày cách tân & đột phá

Mất hàng chục năm, ông chủ Minh Long học hỏi tinh hoa để hoàn thiện công nghệ từ các hãng sản xuất lớn trên thế giới. Để rồi, trên hành trình tìm người ‘thổi hồn’ vào gốm sứ, ông có cơ duyên gặp gỡ nhà thiết kế nổi tiếng người Đức - Hans Wilhelm Seitz. Ông Hans đã từng từ chối khá nhiều nhãn hàng vì họ không đáp ứng được yêu cầu khắt khe của công nghệ thiết kế phẳng. Và cuộc hội ngộ của hai con người tâm huyết, yêu cái đẹp, đã ấp ủ cho giấc mơ của sự đột phá và thăng hoa thiết kế hiện đại. “Cái bắt tay” với Minh Long đã khiến ông Hans thực sự hào hứng với dự án cuối của mình.

Trên đỉnh Red Dot Award 2019 – tự hào thương hiệu Minh Long nâng tầm giá trị gốm sứ Việt - 3

Ý tưởng bắt đầu từ năm 2012, nhà thiết kế 60 tuổi tài ba với nhiều giải thưởng danh giá đã dành nhiều tâm sức để nắm bắt mọi khoảnh khắc tương tác của vạn vật, phác thảo hình hài cho từng sản phẩm và tạo ra tỉ lệ chuẩn xác nhất. Thế nhưng, để tìm sự kết nối và khác biệt so với bộ Sago, Ngọc biển mà mình từng làm, Hans Wilhelm Seitz cũng phải mất 3 năm để triển khai thiết kế “tinh tế - đơn giản – hữu dụng” và đúc kết tinh hoa trong một sản phẩm để đời. 25 sản phẩm hoàn thành có chức năng riêng trong đó có sự kết nối hài hòa như là một “gia đình”, và ông dành trọn niềm tin vào công nghệ, mỹ thuật hàng đầu của Minh Long sẽ tạo tác nên diện mạo mới mẻ và đẳng cấp.

Khát khao tạo “Siêu phẩm 1.380 độ”

Với Minh Long, 4 năm tiếp theo dành cho thử nghiệm sản xuất là khoảng thời gian thử thách bản lĩnh để cách tân từ những kỹ thuật đỉnh cao nhất của gốm sứ thành giá trị hữu dụng cho đời sống. Ít ai biết rằng, một chiếc đĩa nhỏ bé trải qua ít nhất 30 công đoạn, để tinh luyện tới độ hoàn hảo, không một vết gợn, gồ, sáng trong, láng bóng và ngàn chiếc không một lỗi sai trong kỹ thuật sản xuất gốm sứ là điều không dễ. Đã có hàng ngàn mẫu thử nghiệm cứ ra đời rồi lại bắt đầu làm lại được tôi luyện và kiểm nghiệm một cách khắt khe để đạt tiêu chuẩn cao nhất.

Trên đỉnh Red Dot Award 2019 – tự hào thương hiệu Minh Long nâng tầm giá trị gốm sứ Việt - 4

Ông Minh chia sẻ: “Việc “dựng thẳng” lòng đĩa lên trên sản phẩm sứ gia dụng chưa hãng nào dám khẳng định thành công mỹ mãn bởi tỷ lệ thất bại rất cao. Về mặt thẩm mỹ, thiết kế phẳng dựng lần đầu tiên được áp dụng trên Gastroline đạt độ bền-cứng-chắc hoàn hảo và tạo độ sâu bên trong thì Minh Long cũng mất thời gian dài để làm chủ kĩ thuật này.

Đặc biệt, ngạc nhiên hơn là sự đẳng cấp đến từ kĩ thuật nung 1 lần ở nhiệt độ cao nhất thế giới - 1380 độ C theo tiêu chuẩn của Đức, điều mà khó hãng sứ nào đạt được (vì hiện nay, hầu hết các hãng đều nung 2 lần). Kỷ lục này đã được ông chủ hãng sứ Rosenthal nổi tiếng nhất của Đức thừa nhận khi ghé thăm Minh Long.”

Hơn cả thách thức kĩ thuật, Gastroline còn là phép thử cho ý chí của người làm nghề. Trong nghề gốm sứ, nhiệt độ vài trăm độ có thể làm ra những chiếc đĩa, tách, ấm trắng bình thường, nhưng để biến cục đất thô sơ thành những tuyệt phẩm như ngọc, không tì vết, phải trải qua thử thách 1.380 độ C. Với Minh Long, nhiệt độ đó của lò là nhiệt huyết nung nấu của bao nghệ nhân đau đáu với nghề suốt 7 năm ròng rã, để chứng minh sức mạnh của công nghệ, sức bền của con người, và sức bật của một thương hiệu Việt Nam mang tầm quốc tế.

(Khám Phá).