Xe Công thức 1 giá bao nhiêu?

Sự kiện: Sành - Ăn - Chơi

Nếu không có giới hạn chi tiêu cho xe đua F1, sẽ có rất ít sự cạnh tranh.

Vai trò của Công thức 1 là đỉnh cao của các cuộc thi đua xe thể thao, với các đội giàu kinh phí như Mercedes, Ferrari, McLaren, Aston Martin và đội vô địch hiện tại là Red Bull, đòi hỏi những chiếc xe đua có hiệu suất cao nhất. Khi bắt đầu lịch đua F1 2024, tay đua Max Verstappen của Red Bull tiếp tục thống trị sân đấu.

Nhận thấy rằng chi tiêu không giới hạn có thể biến F1 thành một cuộc thi dựa trên quy mô ngân sách, FIA đã thiết lập giới hạn chi tiêu cho các đội vào năm 2021. Một tác động của giới hạn chi tiêu là do các đội F1 bị giới hạn chi tiêu cùng một số tiền cho việc phát triển và vận hành xe đua, nên đó là dễ dàng hơn để ước tính chi phí của một chiếc xe Công thức 1.

Fédération Internationale de l'Automobile (FIA) là cơ quan quản lý môn đua xe thể thao cho giải đua F1. Được xuất bản cho mỗi mùa giải, Quy định của FIA F1 nêu rõ các quy tắc dành cho các đội. Quy định FIA 2024 F1 dài 341 trang, có các phần dành cho các vấn đề Kỹ thuật, Thể thao và Tài chính. Đối với xe đua F1, Quy tắc kỹ thuật bao gồm các thông số kỹ thuật, phần Thể thao bao gồm cách các đội phân bổ và sử dụng xe cũng như các bộ phận của chúng, còn quy định tài chính nêu rõ số tiền các đội có thể chi tiêu.

Tại sao chi phí xe Công thức 1 lại quan trọng

Đặc điểm của các kỹ sư là họ luôn muốn cải tiến sản phẩm của mình. Các đội đua F1 không chỉ cạnh tranh trên đường đua mà còn trên thị trường tuyển dụng, tìm kiếm những kỹ sư giỏi nhất trong mọi khía cạnh của môn đua xe thể thao. Môn thể thao này cuối cùng sẽ sụp đổ nếu những đội kỹ sư chuyên môn có kỹ năng đặc biệt đó được cung cấp nguồn tài chính vô hạn. Nguyên nhân là do thu nhập hàng năm của Công thức 1 từ những người tham dự cuộc đua, khán giả truyền hình và các nhà tài trợ sẽ nhanh chóng giảm sút khi tinh thần cạnh tranh chân chính biến mất khỏi các đường đua.

Xe Công thức 1 giá bao nhiêu? - 1

Một chiếc xe Công thức 1 có giá bao nhiêu?

Nguồn hợp lý để tìm kiếm thông tin tốt nhất về giá xe F1 là các đội F1. Không phải tất cả các đội đua F1 đều công bố dữ liệu tài chính, nhưng blog Red Bulletin của Red Bull đã đề cập đến chi phí xe F1 vào năm 2023, ước tính tổng chi phí khoảng 15,9 triệu USD. Xe F1 được chế tạo từ các bộ phận được phát triển riêng biệt và chung bởi các nhóm nội bộ và nguồn của bên thứ ba. Chế tạo một chiếc xe đua F1 không giống như đặt mua một chiếc ô tô hoặc xe tải bằng cách đánh dấu vào các lựa chọn trên một danh sách dài các lựa chọn. Trừ khi một ngày nào đó FIA đưa ra quy định về giá chính xác cho mỗi chiếc xe, số tiền mà các đội chi tiêu sẽ khác nhau, nhưng con số 15 triệu USD cho mỗi chiếc xe thường được đề cập.

Xe Công thức 1 giá bao nhiêu? - 2

Những bộ phận nào của xe đắt nhất?

Bộ nguồn của xe đua F1 là bộ phận đắt nhất của xe Công thức 1, thường chiếm khoảng 2/3 tổng chi phí. Các bộ phận chính của bộ nguồn bao gồm động cơ đốt trong hybrid V6 1,6 lít (ICE), bộ tăng áp (TC), bộ phát điện mô-tơ thu hồi năng lượng điện từ nhiệt (MGU-H), máy phát điện mô-tơ thu hồi năng lượng điện từ động học (MGU-K), bộ lưu trữ năng lượng và thiết bị điện tử điều khiển. Ước tính chi phí đơn vị điện dao động từ 10,3 triệu USD đến 10,6 triệu USD.

Trong một mùa giải F1, mỗi tay đua chỉ được sử dụng tối đa hai bộ lưu trữ năng lượng và hai bộ điện tử điều khiển. Mỗi người lái xe có thể sử dụng không quá bốn đơn vị ICE, TC, MGU-H và MGU-K mỗi mùa. Những người quản lý đường đua FIA sẽ đánh giá các hình phạt nếu người lái xe sử dụng nhiều hơn mức phân bổ trong mùa giải.

Các bộ phận đắt tiền khác của xe F1 (với chi phí ước tính) bao gồm cánh khí động học phía trước và phía sau ($250K), khung gầm ($600K đến $650K), hộp số ($350K) và vô lăng có phần mềm ($50K).

Xe Công thức 1 giá bao nhiêu? - 3

Nguồn: [Link nguồn]

Cả hai người đàn ông này đều tài giỏi và có vẻ ngoài cuốn hút.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diễm Quỳnh ([Tên nguồn])
Sành - Ăn - Chơi Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN