7 quy tắc cơ bản khi tắm suối nước nóng onsen truyền thống Nhật Bản

Sự kiện: Sành - Ăn - Chơi

Những quy tắc bất thành văn của onsen Nhật Bản

Onsen Nhật Bản rải rác trên nhiều hòn đảo của đất nước. Onsen có thể đứng tự do hoặc gắn liền với khách sạn hoặc ryokan. Các hồ bơi thường được phân tách theo giới tính, thông qua vách ngăn, khu vực tắm riêng hoặc thời gian tắm xen kẽ.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng onsen không phải là công viên nước hay nhà tắm. Chúng là những nơi giải trí, thiền định yên bình, giao tiếp xã hội nhẹ nhàng và các quy định. Vâng, giống như hầu hết mọi thứ ở Nhật Bản, có những quy tắc nghiêm ngặt về nghi thức onsen mà bạn phải tuân theo khi đến thăm. Vì vậy, trước khi cởi đồ và ngâm mình trong hồ chứa đầy nước suối nóng từ núi lửa, hãy lưu ý đến các nghi thức bất thành văn khi tắm suối nước nóng của người Nhật. Bởi vì điều cuối cùng bạn muốn là bị đuổi ra khỏi onsen ngay khi bạn đã đạt đến trạng thái thư giãn cao nhất.

7 quy tắc cơ bản khi tắm suối nước nóng onsen truyền thống Nhật Bản - 1

Quy tắc số 1: Tắm rửa trước khi vào suối nước nóng

Hầu hết các onsen Nhật Bản sẽ có khu vực tắm - trong hoặc ngay bên ngoài khu vực tắm - nơi bạn phải tắm rửa cơ thể. Bước vào suối nước nóng với xà phòng, bụi bẩn hoặc mồ hôi trên người là không thể chấp nhận được và là lý do để bạn bị đuổi khỏi suối nước nóng. Hãy coi khoảnh khắc này như một cơ hội để tẩy rửa kỹ lưỡng và coi nó như một sự chuẩn bị cho việc điều trị da toàn thân. Xét cho cùng, mùa xuân chứa đầy các hợp chất và khoáng chất tự nhiên rất tốt cho làn da.

Quy tắc số 2: Bạn có thể sẽ phải khỏa thân hoàn toàn

Người nước ngoài có thể gặp khó khăn với điều này, nhưng không có cách nào khác. Ở Nhật Bản, quần áo, khăn tắm và bất kỳ loại quần áo nào khác đều bị coi là bẩn thỉu hoặc “bẩn” và không bao giờ được mang vào suối nước nóng.

Quy tắc số 3: Sự khiêm tốn được đánh giá cao

Mặc dù cần phải khỏa thân nhưng vẫn phải khiêm tốn. Sử dụng chiếc khăn nhỏ của bạn để che giấu vùng kín của bạn một cách tình cờ khi bạn di chuyển từ phòng thay đồ sang phòng tắm, đến suối nước nóng và quay lại. Bạn sẽ nhận thấy hầu hết đàn ông và phụ nữ Nhật Bản đều làm như vậy.

7 quy tắc cơ bản khi tắm suối nước nóng onsen truyền thống Nhật Bản - 2

Quy tắc số 4: Không bao giờ nhúng khăn vào nước

Điều này gợi nhớ đến Quy tắc số 2. và quan niệm cho rằng khăn bẩn và không được tiếp xúc với nước. Hầu hết người tắm chỉ đội chiếc khăn nhỏ được phát khi nhận phòng onsen trên đầu. Trông có vẻ buồn cười nhưng đó là cách dễ nhất để không làm mất khăn và đồng thời không làm bẩn nước. Khi những người khác đang làm việc đó, bạn sẽ không cảm thấy buồn cười khi ngồi khỏa thân trong bồn tắm 110 độ mà không có gì ngoài chiếc khăn tắm cỡ khăn ăn trên đầu.

Quy tắc số 5: Không lặn trong nước (hoặc để tóc rơi xuống nước)

Hầu như không được phép nhúng đầu xuống nước trong suối nước nóng - và vì lý do chính đáng. Không ai muốn vi trùng miệng trôi nổi trong môi trường nơi vi khuẩn phát triển mạnh. Bạn cũng không nên nhúng tóc vào nước, chủ yếu là để ngăn dầu và các sản phẩm chải chuốt còn sót lại làm bẩn nước mà cũng chỉ đơn giản là để tóc không lọt vào cống thoát nước của bồn tắm (chúng thường xuyên xả nước và làm sạch).

Quy tắc số 6: Không được phép xăm hình lộ liễu

Nếu tắm ở Nhật Bản thì đây là điều tối kỵ ở một đất nước mà hầu hết mọi người vẫn liên tưởng hình xăm với mafia Nhật Bản, được gọi là Yakuza. Nếu bạn có những hình xăm nhỏ có thể được che bằng băng chống thấm nước, bạn sẽ không gặp khó khăn gì khi vào, nhưng nếu bạn bị xăm mình từ đầu đến chân, cách tốt nhất để đến suối nước nóng là đặt chỗ riêng thông qua một ryokan (nhà trọ truyền thống của Nhật Bản). Một số suối nước nóng xung quanh Tokyo đặc biệt hướng tới người nước ngoài và ít quy định tới hình xăm (và ảnh khoả thân, như đã đề cập ở trên), nhưng số lượng này rất ít.

7 quy tắc cơ bản khi tắm suối nước nóng onsen truyền thống Nhật Bản - 3

Quy tắc số 7: Ở lại và thư giãn sau khi ngâm mình

Hầu hết các onsen Nhật Bản đều có khu vực để thư giãn sau khi bạn ngâm mình trong suối nước nóng. Từ những phòng cát nóng, những quán bar nhỏ cho đến những khu vực tiếp khách với ghế mát-xa và những ly bia hoặc rượu sake Kiri Ichiban (rượu gạo Nhật Bản), những tiện nghi này chính là điểm nhấn của onsen và bạn nên tận dụng chúng khi còn có thể. 

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diễm Quỳnh ([Tên nguồn])
Sành - Ăn - Chơi Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN