Vượt qua giới hạn smartphone, Huawei P30 Pro và AI còn giúp kiểm tra thị lực

Sự kiện: Công nghệ

Dữ liệu thu thập từ ánh mắt của bệnh nhân được lấy làm mẫu rồi xử lý trên smartphone Huawei P30 bằng thuật toán Huawei HiAI.

Huawei vừa thông báo triển khai chương trình AI Tracking cùng các cơ quan y tế hàng đầu thế giới với mục tiêu bảo vệ thị lực trẻ em. Hiện, Huawei đang hợp tác với tổ chức IIS Aragon và DIVE Medical để cùng tạo ra chương trình Track AI, sử dụng sức mạnh của trí tuệ nhân tạo (AI) phát hiện và chẩn đoán sớm các dấu hiệu suy giảm thị lực ở trẻ em.

Vượt qua giới hạn smartphone, Huawei P30 Pro và AI còn giúp kiểm tra thị lực - 1

Huawei và các đối tác đang phát triển công nghệ kiểm tra thị lực trẻ em bằng smartphone.

Bà Victoria Pueyo - Bác sỹ nhãn khoa nhi tại tổ chức DIVE Medical cho biết: “Trong những năm qua, chúng tôi mong muốn hướng tới việc phát triển một công cụ hiệu quả giúp đánh giá khả năng thị giác ở trẻ nhỏ và xác định ra những trẻ bị khiếm thị. Với sự hỗ trợ và nguồn lực AI mạnh mẽ của Huawei, giờ đây chúng tôi có thể hướng tới hiện thực hoá mục tiêu đó. Chúng tôi hy vọng công nghệ này sẽ được triển khai trên toàn cầu, cho mọi sắc tộc và hỗ trợ cho mọi loại bệnh khiếm thị”.

Để phát hiện khiếm khuyết về thị giác, phần mềm DIVE (Thiết bị kiểm tra hình ảnh tích hợp) sẽ chạy trên laptop Matebook E để theo dõi và giám sát ánh nhìn của mỗi bên mắt của bệnh nhân khi lướt qua vùng kích thích được thiết kế để kiểm tra các khía cạnh thị giác khác nhau. Dữ liệu thu thập từ ánh mắt của bệnh nhân được lấy làm mẫu rồi xử lý trên smartphone Huawei P30 bằng thuật toán Huawei HiAI, từ đó xác định các chỉ số về nguy cơ bị khiếm thị.

Với smartphone Huawei P30 và công nghệ Huawei HiAI, Track AI sẽ trở thành giải pháp dễ dàng sử dụng, tính di động cao và có giá thành phải chăng, giúp xác định sớm nhất những nguy cơ khiếm thị ở trẻ em với độ tuổi nhỏ nhất là từ 6 tháng tuổi. Quan trọng hơn, hệ thống này giúp mọi cá nhân đều có thể dễ dàng xác định được trẻ em bị khiếm thị mà không cần qua đào tạo, từ đó đưa trẻ tham gia điều trị sớm hơn.

“Trước đây, điện thoại thông minh không đủ mạnh để xử lý các thuật toán và dữ liệu phức tạp dựa trên AI nên phải gửi về điện toán đám mây để xử lý. Truyền tải thông tin qua đám mây khiến AI xử lý chậm và không thể hoạt động nếu thiếu Internet. Công nghệ Track AI mới này kết hợp khả năng tự học của máy xử lý của chính thiết bị và công nghệ máy học (machine learning) của Huawei, cùng với sự nghiên cứu và kiến thức chuyên sâu của IIS Aragon và DIVE Medical”, ông Peter Gauden - Chuyên gia công nghệ của Huawei cho biết.

Track AI hoạt động thế nào?

Trẻ bị khiếm thị có các kiểu nhìn khác nhau so với trẻ có thị lực bình thường. Tuy nhiên, phần mền DIVE có thể thu thập chính xác dữ liệu các kiểu nhìn đó bằng cách kích thích thị giác một cách khoa học. Việc phân tích dữ liệu này có thể là thách thức đối với những nhân viên y tế không chuyên. Tuy nhiên thông qua việc sử dụng AI, máy tính được đào tạo để xác định các kiểu nhìn bất thường này, từ đó giúp sàng lọc dễ dàng hơn, hỗ trợ và tăng tốc độ chẩn đoán cũng như quản lý tình trạng bênh nhân tốt hơn.

Vượt qua giới hạn smartphone, Huawei P30 Pro và AI còn giúp kiểm tra thị lực - 2

Huawei P30 Pro đóng vai trò quan trọng trong công nghệ kiểm tra thị lực bằng smartphone.

Track AI được xây dựng dựa trên TensorFlow - nền tảng mã nguồn mở của Google và Huawei HiAI, để tạo ra một hệ thống máy tự học ngay trên chiếc điện thoại thông minh có sử dụng chip Kirin 980 mạnh mẽ, thiết lập một cột mốc mới định hình tương lai của AI trên điện thoại thông minh.

Hai bộ xử lý thần kinh chuyên dụng (NPU kép) được tích hợp bên trong chip Kirin 980 giúp xử lý AI ngay trên chính thiết bị điện thoại, tăng đáng kể tốc độ xử lý đồng thời đảm bảo quyền riêng tư của người dùng. NPU kép cũng làm cho các tính năng AI của chiếc smartphone trở nên thông minh hơn theo thời gian, tăng hiệu suất và hiệu quả làm việc qua mỗi ngày.

Track AI trên smartphone hoàn toàn di động, không đòi hỏi mạng Wi-Fi hay truy cập dữ liệu theo thời gian thực để chẩn đoán. Các tính năng vượt trội trên smartphone Huawei cho phép Track AI có thể sử dụng trên toàn thế giới, từ bác sỹ nhãn khoa trong các viện mắt ở Anh đến những bác sỹ địa phương tại một vùng xa xôi của châu Phi.

Để sớm áp dụng rộng rãi chương trình này, các chuyên gia đang gấp rút quá trình thử nghiệm. Ngoài ra, để AI có thể hoạt động chính xác, hệ thống phải thu thập dữ liệu từ hàng nghìn trẻ em cung cấp cho các trung tâm nghiên cứu ở 5 quốc gia tại 3 châu lục (gồm Trung Quốc, Mexico, UAE, Tây Ban Nha và Anh). Sau khi tổng hợp dữ liệu, mạng lưới thần kinh sẽ được đào tạo và thiết bị nguyên mẫu sẽ được thử nghiệm vào cuối năm nay trước khi phát hành chính thức vào 2020. Với tiến độ này, các nhân viên y tế sẽ sớm đưa chương trình vào công tác chẩn đoán và điều trị các bệnh về mắt của mình.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện có đến 19 triệu trẻ em trên toàn cầu đang mắc các bệnh về suy giảm thị lực hay mất thị lực, trong đó có 70% - 80% có thể phòng ngừa hoặc chữa được. Trong hầu hết các trường hợp, những trẻ em mắc bệnh đã không được chẩn đoán sớm, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng về thị lực, khả năng phát triển toàn diện, cũng như cơ hội được giáo dục và hòa nhập cộng đồng. Đối với các bệnh khiếm thị ít nghiêm trọng hơn nhưng có thể ngăn ngừa được đang ảnh hưởng tới 12,8 triệu trẻ em.
Thế hệ X, Y, Z có nhận thức giống và khác nhau ra sao về công nghệ?

Không chỉ trong lối sống, thói quen, mà sự khác nhau về nhận thức đối với công nghệ và an ninh mạng giữa các nhóm tuổi...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Công nghệ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN