Cách này sẽ giúp 100% người Việt thanh toán không dùng tiền mặt chỉ sau 1 đêm

Thứ Bảy, ngày 06/04/2019 08:00 AM (GMT+7)

Khi dịch vụ mobile money được triển khai, chỉ sau 1 đêm, 100% người dân Việt Nam sẽ có thể thanh toán không dùng tiền mặt.

Vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Hội nghị Giao ban Quản lý nhà nước Quý I/2019. Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Hiện nay, ngành viễn thông đang có sự thay đổi rất quan trọng. Chính vì vậy các doanh nghiệp trong ngành cần chủ động cập nhật các xu thế mới để định hướng phát triển cho đơn vị mình.

Cụ thể, tại triển lãm di động toàn cầu MWC 2019, bên cạnh các nhà mạng, các doanh nghiệp về hạ tầng viễn thông, còn có sự xuất hiện của rất nhiều các doanh nghiệp cung cấp giải pháp dịch vụ trong hệ sinh thái, các công nghệ mới như 5G, AI.

Cách này sẽ giúp 100% người Việt thanh toán không dùng tiền mặt chỉ sau 1 đêm - 1

5G rất quan trọng cho sự phát triển của các dịch vụ di động.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, để phát triển nhanh chóng và bền vững, thay vì là hạt nhân, trong thời gian sớm nhất, các nhà mạng cần phải trở thành nền tảng (platform) để hàng ngàn doanh nghiệp dựa trên đó phát triển dịch vụ, từ đó ăn chia lợi nhuận.

Ngoài ra, chính các nhà mạng cũng cần sáng tạo nên các dịch vụ mới. Đó có thể là hạ tầng phần cứng, nền tảng cho nhiều người chơi hay một số dịch vụ quan trọng đòi hỏi đầu tư lớn. Đây là những xu thế mới đang nảy sinh trong ngành viễn thông thế giới, nếu chậm chân và không nắm bắt được xu thế, ngành viễn thông Việt Nam sẽ bị tụt lại phía sau.

Ngày nay, công nghệ số đã, đang và sẽ tham gia vào tất cả các lĩnh vực, do vậy cần phải đầy mạnh phát triển công nghệ số để “thay đổi người khác cũng như thay đổi chính mình”. Một lần nữa Bộ trưởng nhắc lại ”Muốn chuyển đổi số thành công thì phải dựa vào các doanh nghiệp công nghệ”.

Về mobile money, thời gian qua, Bộ TT&TT đã có làm việc với Ngân hàng Nhà nước và các nhà mạng để tìm hướng phát triển cho dịch vụ này. Ngân hàng Nhà nước ủng hộ các nhà mạng làm việc này.

Cách này sẽ giúp 100% người Việt thanh toán không dùng tiền mặt chỉ sau 1 đêm - 2

Mobile Money là giải pháp giúp 100% người dân thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, đây là cuộc cách mạng vô cùng lớn và mang lại rất nhiều lợi ích. Lúc này, người dân được gửi tiền vào nhà mạng dù không có tài khoản ngân hàng. Họ có thể dùng tiền này để gửi cho nhau hoặc để mua hàng hoá với giá trị nhỏ.

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về chủ trương với việc triển khai dịch vụ mobile money. Sau khi chủ trương này được cụ thể hoá bằng văn bản, các doanh nghiệp sẽ mang hồ sơ để Ngân hàng Nhà nước và Bộ TT&TT thẩm định và ký giấy phép làm thí điểm.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng các nhà mạng cần chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ cấp phép và các điều kiện cho việc triển khai dịch vụ mới. Khi dịch vụ mobile money được triển khai, chỉ sau 1 đêm, 100% người dân Việt Nam sẽ có thể thanh toán không dùng tiền mặt.

Điều này sẽ giúp thúc đẩy việc thanh toán phi tiền mặt tại Việt Nam bởi hiện tại, có đến 99% các giao dịch giá trị dưới 100.000 đồng được người dân thanh toán bằng tiền mặt. Đây cũng là các giao dịch phổ biến trong cuộc sống hàng ngày.

Phá ”thế chân vạc” của Viettel, VinaPhone và MobiFone để phát triển thị trường di động

Từ lâu ngành viễn thông di động đã tồn tại thế chân vạc với 3 doanh nghiệp lớn là Viettel, VinaPhone và MobiFone, do đó,...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Công nghệ
Báo lỗi nội dung