Phá "thế chân vạc" của Viettel, VinaPhone và MobiFone để phát triển thị trường di động

Thứ Sáu, ngày 05/04/2019 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Từ lâu ngành viễn thông di động đã tồn tại thế chân vạc với 3 doanh nghiệp lớn là Viettel, VinaPhone và MobiFone, do đó, phải kích các doanh nghiệp này.

Vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Hội nghị Giao ban Quản lý nhà nước Quý I/2019. Một trong những vẫn đề quan trọng được đặt ra tại cuộc họp giao ban lần này là việc cung cấp thông tin cho các tổ chức quốc tế để họ đánh giá được một cách chính xác thứ hạng Việt Nam.

Phá "thế chân vạc" của Viettel, VinaPhone và MobiFone để phát triển thị trường di động - 1

Toàn cảnh Hội nghị giao ban Quản lý Nhà nước Qúy I/2019. (Ảnh: mic.gov.vn)

Tại buổi họp, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đặt câu hỏi về tính chính xác trong công tác thống kê số liệu. Theo đó, Cục Viễn thông từng cho biết, số người dùng Internet Việt Nam trong năm 2018 là 62% (khoảng 54 triệu người). Điều này cần phải xem lại.

Lý do là theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, hiện nay, Việt Nam có tới 60 triệu chiếc smartphone dùng Internet với tỉ lệ dùng 2 máy smartphone là 1,1. Tức là có ít nhất 55 triệu người dân được tiếp xúc với Internet di động. Đó là chưa kể 15 triệu đường truyền cáp quang đến hộ gia đình, mỗi đường cáp quang này lại tương đương với 4 người dùng. Như vậy, sẽ có thêm khoảng 60 triệu người dùng Internet băng thông rộng.

Nếu xét cả 2 yếu tố này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng con số 54 triệu người Việt Nam dùng Internet của Cục Viễn thông đưa ra là chưa chính xác. Bộ trưởng yêu cầu Cục Viễn thông cần thống kê chính xác số lượng người dùng internet tại Việt Nam.

Bộ trưởng cho rằng, Cục Viễn thông cần tham khảo kinh nghiệm của các nước để có cách tính mới, cung cấp chính xác cho các tổ chức quốc tế để phản ánh một cách trung thực tình trạng phát triển của ngành viễn thông. Cục Viễn thông cũng cần nghiên cứu các chỉ số khác của bộ chỉ số phát triển viễn thông IDI (ICT Developement Index) để xem mình cần cải thiện những gì.

Đây cũng là lúc Việt Nam phải có một chiến lược viễn thông mới nhằm cải thiện thứ hạng Việt Nam. Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, chiến lược duy nhất chính là cạnh tranh. Từ lâu ngành viễn thông di động đã tồn tại thế chân vạc với 3 doanh nghiệp lớn là Viettel, VinaPhoneMobiFone. Do đó, phải kích các doanh nghiệp này, tạo ra sự thay đổi thì từ đó thị trường di động mới phát triển.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng giao nhiệm vụ cho Cục Viễn thông trong tháng 4 cần xây dựng một chiến lược mới cho việc phát triển ngành viễn thông tại Việt Nam, với mục tiêu là nâng cao thứ hạng của Việt Nam trên bản đồ thế giới. Bộ cũng hướng tới mục tiêu đến năm 2020 hầu hết người dân Việt Nam sẽ sử dụng smartphone.

Chuyển mạng giữ số: Nhà mạng nào bị khiếu nại nhiều nhất?

Tỉ lệ thuê bao của MobiFone và Vietnamobile chuyển mạng thành công chỉ chưa tới 50%.

Chia sẻ
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Công nghệ
Báo lỗi nội dung