Vết đen khổng lồ bí ẩn xuất hiện trên mặt trời, có thể quan sát mà không cần kính thiên văn

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Một vết đen có kích thước gấp 4 lần Trái đất đang thẳng hàng với Mặt trời và nó lớn đến mức một nhà thiên văn học cho biết có thể nhìn thấy nó bằng mắt thường, miễn là bạn có thiết bị phù hợp để quan sát nó một cách an toàn.

Nhà thiên văn học Bum-Suk Yeom đến từ Hàn Quốc khuyên các nhà thiên văn nghiệp dư nên sử dụng kính nhật thực có thấu kính ngăn chặn 100% tia UV và tia hồng ngoại của Mặt trời để bảo vệ mắt.

"Một vết đen khổng lồ đang băng qua đĩa Mặt trời và tôi có thể nhìn rõ nó bằng kính năng lượng mặt trời", Yeom cho biết trên spaceweather.com, đồng thời cho biết thêm: "Hãy thận trọng! Bạn phải sử dụng kính nhật thực hoặc bộ lọc năng lượng mặt trời để bảo vệ mắt mình."

Các nhà quan sát ở New Jersey, New York, Pennsylvania và Nebraska đã có thể chụp ảnh các vết đen mà không cần đeo kính vào thứ hai, vì khói từ các đám cháy rừng gần đó đã cung cấp một bộ lọc tự nhiên cho Mặt trời lặn, theo spaceweather.com

Vết đen khổng lồ bí ẩn xuất hiện trên mặt trời, có thể quan sát mà không cần kính thiên văn - 1

Hình ảnh Mặt trời vào ngày 23 tháng 5. Một vết đen đang đi qua bề mặt của Mặt trời, lớn đến mức có thể nhìn thấy bằng mắt thường, miễn là bạn có thiết bị phù hợp. (SDO/NASA)

Mặt trời đang chuẩn bị đạt đến đỉnh điểm hoạt động

Các chuyên gia đã theo dõi sát sao vết đen mặt trời đặc biệt này, được gọi là AR3310, khi nó hướng về Trái đất.

Các vết đen Mặt trời là những khu vực mà từ trường của Mặt trời có thể hoạt động đặc biệt. Khi ngôi sao này quay quanh một bên của Mặt trời, nó đã tạo ra một ngọn lửa mặt trời đáng kể, một vụ nổ khổng lồ gửi các hạt năng lượng, ánh sáng và tốc độ cao vào không gian.

Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia, cơ quan giám sát thời tiết không gian, đã nói rằng có 20% khả năng điểm này có thể phát ra ngọn lửa cấp X cực mạnh khi nó hướng về Trái đất, theo spaceweather.com .

Một ngọn lửa có kích thước này có thể gây ra mất điện vô tuyến, ảnh hưởng đến ngành hàng không và các cơn bão bức xạ kéo dài.

Những cơn bão bức xạ này có thể mang lại cực quang tuyệt đẹp, nhưng chúng cũng có thể ảnh hưởng đến lưới điện và đường ống nếu ngọn lửa chiếu thẳng vào chúng ta.

Đây là hiện tượng mới nhất trong một loạt các hiện tượng đáng chú ý được quan sát trên Mặt trời trong những tháng qua. Mặt trời hiện đang chuẩn bị cho hoạt động cao điểm trong chu kỳ 11 năm của nó, trong thời gian đó các vết đen mặt trời, giống như vết đen này, có nhiều khả năng xuất hiện hơn.

Trong những tháng qua, chúng ta đã thấy cực quang có thể nhìn thấy khắp New Mexico, thác plasma mặt trời, lốc xoáy mặt trời các vụ phun trào khối vành nhật hoa mạnh mẽ và bão địa từ. Nhiều hoạt động có thể sẽ đến trong những tháng tới.

Nguồn: [Link nguồn]

Lần đầu tiên, ESA bắt được ”sao ma quỷ” làm bằng vật chất tối?

Điểm dị thường trong dữ liệu của vệ tinh lập bản đồ bầu trời Gaia của Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) rất có thể là "ngôi sao trong truyền thuyết" - sao boson - được...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Huyền ([Tên nguồn])
Khám phá vũ trụ Xem thêm
Báo lỗi nội dung