NASA đã tìm ra "mộ phần" tàu vũ trụ Nhật Bản mất tích

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Tàu vũ trụ LRO của NASA trong một chuyến bay đã chụp được một khu vực có nền đất bất thường cũng như vài thứ trông như mảnh vỡ vương vãi xung quanh.

LRO là tên viết tắt của Tàu quỹ đạo Trinh sát Mặt Trăng, vốn làm nhiệm vụ bay nhiều vòng quanh thiên thể này để nghiên cứu, chụp ảnh bề mặt.

Những hình ảnh mới nhất mà NASA công bố được cho là "mộ phần" của tàu đổ bộ Hakuto-R, là tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên của Nhật Bản được kỳ vọng sẽ hạ cánh trên vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất.

Hình ảnh được ghi lại bởi tàu LRO của NASA - Ảnh: NASA

Hình ảnh được ghi lại bởi tàu LRO của NASA - Ảnh: NASA

Tuy nhiên tàu này đã mất liên lạc ngay trước thời điểm hạ cánh được ấn định vào hôm 25-4 ở khu vực Atlat Crater của Mặt Trăng.

Nhóm phát triển tàu vũ trụ Hakuto-R từ công ty iSpace sau đó đã xác nhận họ bị mất tàu, nghi ngờ rằng nó đã không tiếp đất an toàn, có khả năng đâm thẳng vào Mặt Trăng.

Các điểm bất thường tiệp màu được phóng to, đánh dấu - Ảnh: NASA

Các điểm bất thường tiệp màu được phóng to, đánh dấu - Ảnh: NASA

Các nhà khoa học NASA đã tham gia nỗ lực xác định tình trạng của tàu này. Các hình ảnh vừa được nhóm điều hành LRO cho thấy ít nhất 4 mảnh vỡ nổi bật và một khu vực có sự thay đổi nhỏ trên bề mặt ở vị trí 47,581 độ vĩ Bắc và 44,094 độ kinh Đông của Mặt Trăng.

Theo tờ Space, các thay đổi bề mặt này cho thấy đó rất có thể là một hố va chạm mới xảy ra. Gọi là mộ phần vì họ không tìm thấy con tàu một cách nguyên vẹn. Ngoài những phần có thể bị vùi lấp, các mảnh vỡ gần đó chỉ ra khả năng con tàu đã tan tành. 

Cũng có thể điểm bất thường trên bề mặt này là các mảnh thân tàu lơn hơn bị lấp bởi bụi.

Khu vực này sẽ được nhóm điều hành sứ mệnh LRO của NASA phân tích nhiều hơn trong những tháng tới, ở những góc độ và ánh sáng khác nhau.

Cú hạ cánh thất bại của tàu Nhật Bản cũng kéo theo sự mất mát một xe tự hành nghiên cứu Mặt Trăng của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) mà nó mang theo đến thiên thể này.

Trước đó, LRO cũng đã tìm ra một tàu vũ trụ gặp nạn khác là tàu Beresheet của Israel, cũng đâm thẳng vào Mặt Trăng năm 2019 do đổ bộ thất bại.

Nguồn: [Link nguồn]

Vật thể lạ phát nổ, tỏa sáng hàng trăm km trên bầu trời Úc

Các nhà khoa học vừa xác định vật thể lạ ở Úc - một quả cầu lửa lớn, phát nổ với âm thanh dữ dội và tia sáng có thể nhìn thấy từ hàng trăm km - là một vị khách từ...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Khám phá vũ trụ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN