Tỷ phú Elon Musk kiện OpenAI vì "phản bội" lời hứa năm 2015

Sự kiện: Tỷ phú Elon Musk AI

CEO Elon Musk của Tesla yêu cầu OpenAI nhanh chóng quay trở lại thành tổ chức phi lợi nhuận.

Theo Mashable, tỷ phú Elon Musk đã đâm đơn kiện OpenAI, cáo buộc công ty này vi phạm hợp đồng và yêu cầu quay trở lại hoạt động phi lợi nhuận và mã nguồn mở.

Được thành lập năm 2015 với tư cách là tổ chức phi lợi nhuận, OpenAI có sự tham gia đầu tư của Elon Musk. Tuy nhiên, đến năm 2019, OpenAI chuyển đổi thành công ty thương mại và nhận khoản đầu tư khổng lồ 10 tỷ USD từ Microsoft vào năm 2023, ngay sau khi ra mắt chatbot AI ChatGPT nổi tiếng.

Elon Musk đệ đơn kiện OpenAI vì không giữ đúng cam kết khi thành lập.

Elon Musk đệ đơn kiện OpenAI vì không giữ đúng cam kết khi thành lập.

Trước đó, Elon Musk đã bày tỏ sự bất mãn với việc OpenAI chuyển đổi thành công ty thương mại và cách thức hãng này cung cấp các sản phẩm AI mạnh mẽ cho công chúng. Ông chính thức đưa ra những khiếu nại của mình thông qua vụ kiện đệ trình vào tối ngày 29.2 tại Tòa án Thượng thẩm San Francisco (Mỹ).

Trong đơn kiện, ông Musk cáo buộc đồng sáng lập OpenAI, Sam Altman và Greg Brockman, trước đây từng đồng ý về việc OpenAI sẽ là một tổ chức phi lợi nhuận phát triển trí tuệ tổng hợp nhân tạo (AGI) theo mã nguồn mở, hoạt động "vì lợi ích của nhân loại". Tuy nhiên, trên thực tế, OpenAI, Inc. đã biến thành một công ty con theo kiểu nguồn đóng của hãng công nghệ lớn nhất thế giới là Microsoft.

Phần lớn nội dung đơn kiện tập trung vào mô hình ngôn ngữ GPT-4 mạnh mẽ nhất của OpenAI, được cho là có khả năng suy luận tốt hơn một người bình thường. Tuy nhiên, thay vì là phần mềm mã nguồn mở, GPT-4 hiện là "nguồn đóng, chủ yếu phục vụ lợi ích thương mại độc quyền của Microsoft".

Đơn kiện cáo buộc thêm, sau khi Altman bị sa thải và gần như ngay lập tức được tái tuyển dụng vào tháng 11 năm ngoái, dẫn đến việc hầu hết các thành viên hội đồng quản trị của OpenAI từ chức, một hội đồng quản trị mới đã được "chỉ định trực tiếp bởi ông Altman và được Microsoft chấp thuận".

Nguồn: [Link nguồn]

CEO Tesla tỏ ra bất ngờ vì yêu cầu tài khoản Microsoft khi cài đặt Windows 11.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BẠCH NGÂN ([Tên nguồn])
Tỷ phú Elon Musk Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN