Công ty của tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên cấy chip vào não người

Sự kiện: Tỷ phú Elon Musk

Tỷ phú Elon Musk cho biết công ty công nghệ sinh học Neuralink của ông đã lần đầu tiên cấy ghép thành công một con chip vào não người, đồng thời khẳng định người được cấy chip đang trong tình trạng ổn định sau cuộc phẫu thuật.

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Tỷ phú Elon Musk tiết lộ thông tin này trong một bài đăng trên X, nói rằng "đã có người đầu tiên nhận bộ cấy ghép từ Neuralink và đang hồi phục tốt".

Mặc dù không cung cấp thông tin cụ thể, nhưng tỷ phú công nghệ cho biết "kết quả ban đầu chứng minh khả năng phát hiện đột biến tế bào thần kinh đầy hứa hẹn".

Neuralink đã mô tả thử nghiệm đầu tiên trên người trong một thông cáo báo chí vào năm ngoái, được đặt tên là PRIME, hay “Giao diện máy tính - não được cấy ghép chính xác bằng robot”.

Công ty hy vọng sẽ phát triển một “giao diện máy tính - não không dây, có thể cấy ghép”, mở ra phương pháp điều trị đột phá cho những người mắc nhiều loại khuyết tật khác nhau, bao gồm cả bệnh liệt.

Neuralink cho biết sẽ sử dụng Robot R1 để phẫu thuật cấy ghép con chip vào vùng não điều khiển chức năng vận động, nhằm mục đích “ghi lại và truyền tín hiệu não không dây đến một ứng dụng giải mã ý định chuyển động”.

Cuộc thử nghiệm đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt vào tháng 5 năm ngoái, bất chấp nhiều cáo buộc liên quan đến phúc lợi động vật. Theo hơn 20 nhân viên và cựu nhân viên của Neuralink, cũng như hàng chục tài liệu nội bộ của công ty mà Reuters thu được, tỷ phú Musk đã thúc đẩy các nhà nghiên cứu của Neuralink “tăng tốc phát triển” thiết bị, trong một số trường hợp dẫn đến “thí nghiệm thất bại”. Tuy nhiên, tỷ phú Musk viết trong một bài đăng trên mạng xã hội vào ngày 10/9 rằng “không có con khỉ nào chết do cấy ghép Neuralink”.

Tỷ phú Elon Musk bày tỏ hy vọng việc cấy ghép não cũng có thể cho phép người mù lấy lại thị lực. Mặc dù vẫn chưa có kết quả từ cuộc thử nghiệm trên người đầu tiên, nhưng tỷ phú này đã nhiều lần trình diễn chip não, bao gồm cả buổi thuyết trình vào tháng 4/2021, trong đó một con khỉ đã chơi trò chơi bằng trí óc.

Nguồn: [Link nguồn]

Mặc dù Tesla đang đối mặt với các cáo buộc bê bối của Elon Musk, nhưng có vẻ điều này không được các nhà đầu tư quan tâm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Hạnh ([Tên nguồn])
Tỷ phú Elon Musk Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN