TP.HCM: Đề xuất 3 giải pháp công nghệ giám sát người cách ly tại nhà

Thứ Ba, ngày 06/07/2021 16:45 PM (GMT+7)

Ứng dụng VHD kết hợp cùng vòng đeo tay STAYHOME hoặc HCMCovidSafe được đề xuất sử dụng để quản lý, giát sát người cách ly tại nhà.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Theo thông tin từ Trung tâm báo chí TP.HCM, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM về tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP.HCM đã có văn bản đề xuất với UBND Thành phố về giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà.

TP.HCM: Đề xuất 3 giải pháp công nghệ giám sát người cách ly tại nhà - 1

(Ảnh minh họa: Internet)

Theo đó, Sở TT&TT TP.HCM đề xuất 3 giải pháp công nghệ thông tin (CNTT) có thể áp dụng trong công tác quản lý, giám sát cách ly tại nhà các ca nghi nhiễm COVID-19 trên địa bàn Thành phố như sau:

Giải pháp thứ 1 là hệ thống VHD (VietNam Health Declaration) do Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel cung cấp. Đây là giải pháp được Bộ Y tế chọn triển khai thí điểm "cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh". Hệ thống này chỉ sử dụng điện thoại thông minh.

Giải pháp thứ 2 là STAYHOME do Hội Tin học TP.HCM đề xuất. Sản phẩm do TMA Solutions cung cấp và Công ty Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung cung cấp hỗ trợ hạ tầng. Thiết bị sử dụng gồm điện thoại di động và vòng đeo tay. Vòng đeo tay sẽ có chức năng tăng cường giám sát và đo nhiệt độ. Hội Tin học Thành phố đề nghị hỗ trợ miễn phí 1.000 vòng đeo tay (tương đương 25.000 USD) khi áp dụng giải pháp này.

Giải pháp thứ 3 là HCMCovidSafe do nhóm Tech4Covid (Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, Đại học Công nghệ thông tin TP.HCM,...) đề xuất. Thiết bị sử dụng là vòng đeo tay có tích hợp SIM điện thoại.

Trong 3 giải pháp này, Sở TT&TT đề xuất chọn giải pháp chính để triển khai là giải pháp VHD của tập đoàn Viettel do đây là giải pháp được Bộ Y tế chọn thí điểm. Giải pháp này có ưu điểm là quản lý tổng thể, tích hợp nhiều chức năng khác như khai báo y tế, quản lý nhập cảnh, phản ánh y tế,…

Đồng thời, tăng cường 2 giải pháp của STAYHOME và HCMCovidSafe để nâng cao hiệu quả giám sát cách ly ở những địa phương phù hợp.

Về cách thức giám sát của các giải pháp, Sở TT&TT cho biết, thông qua việc thu thập thông tin từ thiết bị điện thoại thông minh và vòng đeo tay của ca nghi nhiễm, người được phân công giám sát có thể giám sát việc tuân thủ quy định phòng chống dịch của các ca nghi nhiễm để kịp thời cảnh báo, nhắc nhở.

Thời gian triển khai thí điểm được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, ngay trong tháng 7 này sẽ áp dụng tại quận 7, quận Gò Vấp, quận 12, quận Tân Bình và Đại học Quốc gia TP.HCM. Sau đó, trong tháng 8/2021 sẽ triển khai rộng trên tất cả các quận, huyện, thành phố Thủ Đức.

Nguồn: http://danviet.vn/tphcm-de-xuat-3-giai-phap-cong-nghe-giam-sat-nguoi-cach-ly-tai-nha-50202167164...

Dịch COVID-19: Cách xem chi tiết ca nhiễm, điểm phong tỏa tại TP.HCM trên bản đồ

Trong thời gian tới, Sở TT&TT TP.HCM sẽ phối hợp với Sở Y tế, HCDC để nâng cấp, bổ sung một số chức năng mới.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung