Tắt máy lạnh giúp Trái Đất bớt nóng

Thứ Tư, ngày 22/07/2020 10:00 AM (GMT+7)

Điều hòa không khí được giới khoa học xác nhận là tác nhân gây ô nhiễm môi trường, làm tăng hiệu ứng nhà kính.

Sự kiện: Công nghệ

Liên Hiệp Quốc và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) kêu gọi người dân khắp thế giới hãy nâng cao ý thức trong việc sử dụng các loại máy điều hòa. Bằng cách đưa ra những quy chuẩn gắt gao hơn cho quy trình sản xuất và tiêu dùng thiết bị này, người dân có thể tiết kiệm được lượng lớn điện năng tiêu dùng.

Tắt máy lạnh giúp Trái Đất bớt nóng - 1

Điều hòa không khí được lắp dày đặc ở các đô thị lớn. Ảnh: Andrew Aitchison/In Pictures.

Theo đó, một nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu những tiêu chuẩn trên được áp dụng một cách triệt để, lượng khí ô nhiễm do hoạt động của con người thải ra môi trường trong 8 năm có thể được giải quyết vào 4 thập kỷ tới.

Việc cải thiện hiệu quả năng lượng của các hệ thống làm mát bằng cách sử dụng chất làm lạnh thân thiện với môi trường có thể loại bỏ lượng khí thải tương đương từ 210 tỷ đến 460 tỷ tấn CO2 vào năm 2060.

Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế bình duyệt một phân tích cho thấy rằng, hạn chế sử dụng chất làm mát không khí như hydrofluorocarbons (HFC) có thể giúp giảm ấm lên toàn cầu đến 0,4 độ C vào cuối thế kỷ.

Tắt máy lạnh giúp Trái Đất bớt nóng - 2

Ngoài điều hòa không khí, các thiết bị điện lạnh cũng được LHQ khuyến cáo. Ảnh: AP Photo/Koji Sasahara.

Như vậy, giảm một nửa hiệu suất điều hòa không khí từ nay đến năm 2050 sẽ giảm tới 1.300 gigawatt điện năng tiêu thụ, tương đương với tổng công suất năng lượng than đốt ở cả Trung Quốc và Ấn Độ vào năm 2018, tiết kiệm tới 2,9 triệu USD chi phí điện.

Theo báo cáo, còn có nhiều lợi ích khác từ việc sử dụng điều hòa một cách hiệu quả chẳng hạn như: hỗ trợ y học, thanh lọc không khí và giảm thất thoát và lãng phí thực phẩm.

Ước tính 3,6 tỷ thiết bị làm mát đang được sử dụng trên toàn thế giới và con số có thể tăng lên 14 tỷ vào năm 2050 khi người người nhà nhà đều có thể lắp điều hòa nếu cần mà không phải đắn đo giá cả như xưa.

Tắt máy lạnh giúp Trái Đất bớt nóng - 3

Ước tính, sẽ có 14 tỷ máy lạnh vào năm 2050 với tốc độ lắp đặt như hiện nay. Ảnh: The Bloomers.

Lượng CO2 độc hại đang tăng chóng mặt qua mỗi năm trong khi nhu cầu sử dụng máy lạnh, máy điều hòa không hề dừng lại. Kéo theo hệ lụy là con người sẽ phải sống trong bầu không khí chết chóc gây ra vô số căn bệnh nan y về hô hấp.

Covid-19 tuy đã cướp đi nhiều sinh mạng nhưng cũng đã tạo ra cơ hội có một không hai cho các nhà khoa học nhằm nghiên cứu để đưa công nghệ làm mát không khí thân thiện với môi trường vào hiện thực. Nếu được vậy, chất lượng khí làm mát sẽ được cải thiện đáng kể đồng thời không lo đến việc gây hại cho Trái Đất.

Nguồn: http://khampha.vn/khoa-hoc-cong-nghe/tat-may-lanh-giup-trai-dat-bot-nong-hon-c7a769250.html

Sao chổi sáng nhất 23 năm thống trị màn đêm thế giới

Sáng nhất 1/4 thế kỷ và mãi 6.800 năm sau mới quan sát được, sao chổi NEOWISE đang tỏa sáng rực rỡ trên bầu trời đêm...

Theo Tuệ Huy (Theo The Guardian) (Khám Phá)
sự kiện Công nghệ