Shark Bình nói về "tri kỷ" trong tọa đàm "Chuyển đổi số hay là chết?"

Thứ Ba, ngày 22/10/2019 15:20 PM (GMT+7)

"Tri kỷ là ai? Tri kỷ là những doanh nghiệp công nghệ, giống như chúng tôi", shark Bình nói.

Bên lề chương trình truyền hình thực tế ăn khách Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ mùa 3, đơn vị sản xuất vừa tổ chức thêm Hội thảo Shark Tank Seminar 2019 với các buổi tọa đàm thú vị. Buổi toạ đàm gồm 3 chủ đề chính là: Chuyển đổi số hay là chết?; Giải mã thất bại, khởi nghiệp thành công; Định giá đúng, gọi vốn trúng.

Shark Bình nói về "tri kỷ" trong tọa đàm "Chuyển đổi số hay là chết?" - 1

Các diễn giả tại buổi tọa đàm "Chuyển đổi số hay là chết?".

Sự kiện có sự tham gia của các diễn giả là những chuyên gia đầu ngành, những doanh nhân nhiều kinh nghiệm, như các shark Bình, shark Hưng, shark Dzung Nguyễn, shark Việt,... quen thuộc trên màn ảnh nhỏ. Hội thảo đã diễn ra gần 5 giờ đồng hồ, thu hút sự tham gia của gần 1.000 startup và các chủ doanh nghiệp quan tâm đến những vấn đề này, đặc biệt các startup công nghệ.

Tại buổi tọa đàm đầu tiên với chủ đề "Chuyển đổi số hay là chết?", các diễn giả đã góp mặt gồm shark Nguyễn Hòa Bình - Nhà sáng lập & Chủ tịch HĐQT Tập đoàn NextTech, bà Trương Lý Hoàng Phi - Tổng Giám đốc Vintech City, ông Vũ Minh Trí - CEO VNG Cloud, ông Lê Việt Thắng - Nhà sáng lập & Giám đốc điều hành Nền tảng quản trị doanh nghiệp 1Office, cùng người điều phối là ông Lê Hải Bình - Chủ tịch HĐQT Công ty Mắt Bão kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM).

Shark Bình nói về "tri kỷ" trong tọa đàm "Chuyển đổi số hay là chết?" - 2

Ông Vũ Minh Trí - CEO VNG Cloud, cựu CEO Microsoft Việt Nam.

Trong thời gian gần đây, chúng ta vẫn thường nghe đến khái niệm “chuyển đổi số” xuất hiện nhiều trên hầu hết phương tiện truyền thông đại chúng. Tại Việt Nam, khái niệm “Chuyển đổi số” thường được hiểu là quá trình thay đổi từ mô hình doanh nghiệp truyền thống sang doanh nghiệp số bằng việc áp dụng công nghệ mới như dữ liệu lớn (big data), điện toán đám mây (computing cloud),… nhằm thay đổi phương thức quản lý, quy trình làm việc cũng như văn hóa công ty.

Mở đầu buổi toạ đàm, ông Vũ Minh Trí - CEO VNG Cloud đã chia sẻ các bài học từ Kodax và Instagram, qua đó phân tích được những bước đột phá mà chuyển đổi số đã làm thay đổi nhận thức và thói quen người dùng. Theo ông Trí, bản chất của số hóa có 3 yếu tố chính là dữ liệu, phân tích được dữ liệu đó và cuối cùng là mang dữ liệu đi cùng khắp mọi nơi. Cũng theo ông, ở thời điểm hiện tại, 85% công ty tham gia vào chuyển đổi số thất bại, trong khi đó chỉ có 5% là thành công.

"Đâu là nguyên nhân thất bại? Rút ra được bài học gì và chúng ta phải làm sao để tránh được những thất bại? Môi trường kinh doanh không phải là con đường thẳng mà là con đường cong, toàn bộ con đường thẳng hiện nay đã thay đổi. Toàn bộ tầm nhìn chiến lược ngày xưa luôn luôn thay đổi, và tầm nhìn chúng ta bằng mắt chỉ có thể đi được một đoạn ngắn. Chúng ta trước giờ vẫn quen với những đoạn ngắn đó, tuy nhiên trong thời điểm hiện tại phải có kỹ năng sống còn để có thể tiến xa hơn. Có đủ dữ liệu là bước quan trọng đầu tiên nhưng phải biết làm sao để chuyển những dữ liệu đó thành thông tin quan trọng và giúp ích cho doanh nghiệp", ông Trí trình bày.

Trong phiên toạ đàm, shark Nguyễn Hoà Bình - Nhà sáng lập & Chủ tịch HĐQT Tập đoàn NextTech cũng đưa ra những lời khuyên dành cho các startup trong quá trình chuyển đổi số. Theo ông, chuyển đổi số không phải cái gì phức tạp hay hoành tráng. Nó là những hành vi cực kỳ nhỏ.

Shark Bình nói về "tri kỷ" trong tọa đàm "Chuyển đổi số hay là chết?" - 3

Shark Nguyễn Hòa Bình.

"Theo định nghĩa thì chuyển đổi số là sự ứng dụng liên tục các công cụ số vào mọi mặt kinh doanh của doanh nghiệp. Tôi có 4 lời khuyên dành cho các bạn startup, những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thứ nhất là dùng nền tảng, dịch vụ, phần mềm trực tuyến sẵn có. Thứ hai là tìm đối tác để chuyển đổi số, riêng con đường thứ hai này thì chỉ phù hợp với các doanh nghiệp tư và lớn, không phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thứ ba là săn giám đốc cao cấp về công nghệ. Thứ tư, khi không tìm được cách nào, thì ta tìm tri kỷ của chuyển đổi số. Tri kỷ là ai? Tri kỷ là những doanh nghiệp công nghệ, giống như chúng tôi", shark Bình nói.

Trả lời cho câu hỏi từ các khách mời tham dự, liệu rằng trong thời điểm chuyển đổi số, làm thế nào để doanh nghiệp có thể gắn liền chuyển đổi với minh bạch thông tin, shark Nguyễn Hòa Bình cho biết thêm: "Chuyển đổi số gắn liền với số liệu và tất cả các bộ phận. Chúng ta nói gì, đưa ra quyết định gì đều phải dựa trên số liệu, dữ liệu. Có 2 điểm khác biệt giữa doanh nghiệp truyền thống và doanh nghiệp số, đó là doanh nghiệp truyền thống đưa ra quyết định dựa trên kinh nghiệm và cảm tính; còn doanh nghiệp chuyển đổi số đưa ra quyết định dựa trên chứng minh và dữ liệu, số liệu. Với số liệu, lập tức mọi thứ trở nên minh bạch. Còn nếu tiếp tục lập kết luận dựa trên cảm tính thì vẫn còn chưa đủ minh bạch".

Còn theo bà Trương Lý Hoàng Phi - Tổng Giám đốc Vintech City, chuyển đổi số đòi hỏi một sự "lột xác" trong doanh nghiệp và cần sự quyết tâm của doanh nghiệp về vấn đề con người, nguồn nhân lực. Trong đó, đội ngũ trong doanh nghiệp đòi hỏi có sự thay đổi lớn. "Như vậy sắp tới sẽ dẫn đến một tình trạng là tất cả các doanh nghiệp sẽ hướng tới chuyển đổi số, những người nào không thích ứng được với nền kinh tế số đó thì chắc chắn họ sẽ là những người bị loại".

Chuyển đổi số sẽ có tác động thế nào tới châu Á - Thái Bình Dương?

Thực hiện chuyển đổi số là một đòi hỏi cấp thiết đối với các nhà sản xuất, trong đó có khu vực châu Á - Thái Bình...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Startup công nghệ tại Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ
Báo lỗi nội dung