Shark Bình muốn thổi "gió đông", nhưng startup còn "non và xanh" chọn shark Linh

Thứ Hai, ngày 02/08/2021 10:00 AM (GMT+7)

Đó là màn gọi vốn của một startup công nghệ vừa xuất hiện tại Shark Tank mùa 4.

Tại tập 14 của chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 4, startup Nguyễn Hà Minh Thông - nhà sáng lập và điều hành dự án Edubox đã đến kêu gọi 4 tỷ đồng đầu tư cho 25% cổ phần của công ty. Edubox là một ứng dụng công nghệ mang đến giải pháp gia sư cho các học sinh.

Shark Bình muốn thổi "gió đông", nhưng startup còn "non và xanh" chọn shark Linh - 1

Nguyễn Hà Minh Thông - nhà sáng lập và điều hành dự án Edubox.

Giải thích thêm về dự án của mình, Minh Thông cho biết, phụ huynh thường khó đưa ra được câu trả lời cho một số câu hỏi trong bài tập về nhà của các em học sinh vì nhiều lý do. Edubox mang đến một giải pháp: Khi các học sinh đặt câu hỏi trên ứng dụng, sẽ có giáo viên trả lời. Trong lúc trả lời, giáo viên sẽ “bắt mạch” học sinh đó yếu kiến thức nào, từ đó gửi cho phụ huynh thông tin và đưa ra giải pháp giúp học sinh lấy lại kiến thức.

”Các em học sinh không cần học dàn trải, yếu môn nào học môn đó”, Minh Thông giải thích thêm. Đó cũng là khác biệt của Edubox so với gia sư truyền thống. Ngoài ra, trên ứng dụng cũng hiển thị tên giáo viên và chi phí để học sinh có thể lựa chọn.

Minh Thông cho biết thêm, doanh nghiệp của mình có 2 hình thức xác nhận giáo viên: Xác nhận pháp lý và xác nhận trình độ bằng cấp. Giáo viên được sàng lọc kỹ, là những cựu học sinh ở các trường hàng đầu như Đại học Ngoại thương, Đại học Bách Khoa, Đại học Y dược. Hiện, Edubox đang có kế hoạch training thêm các kỹ năng sư phạm cho các gia sư tại đây.

Dự án này ra mắt vào tháng 7/2019, tiền thân là một ứng dụng đặt giáo viên về nhà dạy offline. Edubox hiện có 18.000 người dùng, trong đó học sinh chiếm 3.000, còn lại là các đối tác. Công ty có kế hoạch đạt 50.000 người dùng mới chuyển sang mô hình online, khi mà dịch COVID-19 đang ảnh hưởng lớn đến hoạt động offline.

Shark Bình muốn thổi "gió đông", nhưng startup còn "non và xanh" chọn shark Linh - 3

Dàn "cá mập" tại tập 14 của Shark Tank mùa 4.

Trả lời các shark về doanh thu của Edubox, Minh Thông cho hay, GMV (tổng giá trị giao dịch) của doanh nghiệp rơi vào khoảng 4.000 USD và thu phí 30%/giao dịch. Edubox sẽ thu phí của phụ huynh và trả ngược lại cho gia sư.

Minh Thông tiết lộ, đội ngũ phát triển đã bỏ vào 1 tỷ đồng cho dự án này. Có một nhà đầu tư thiên thần ngay thời điểm mới ra ý tưởng, đã đầu tư 200 triệu đồng cho 5% cổ phần.

Shark Hưng nhận định: “Cái app này như Uber vậy. Nó kết nối giữa một người có năng lực cung cấp và một người có nhu cầu tiêu dùng. Và sự lựa chọn là do học sinh và cha mẹ học sinh. Không có cái app này những bạn sinh viên vẫn đi làm gia sư. Đây không phải là câu chuyện tiếp tay”.

Tuy nhiên, shark Hưng, shark Liên và shark Phú là những shark rời deal sớm.

Do startup đang ở trong giai đoạn còn trẻ nên shark Linh cho rằng, startup nên tập trung phát triển công nghệ và cần tìm một người giúp mình thu hút được khách hàng. “Chị nghĩ chị có thể là người đó để giúp em vì chị rất quan tâm đến giáo dục”, shark Linh chia sẻ. Chính vì vậy, shark Linh đề nghị 4 tỷ đồng cho 40% cổ phần.

Shark Bình muốn thổi "gió đông", nhưng startup còn "non và xanh" chọn shark Linh - 4

Shark Linh đang nhận xét về startup Edubox.

Shark Bình nhận xét, mô hình Edubox đang làm chuyển đổi số trong giáo dục nhưng có những điểm sau shark chưa bị thuyết phục: “Thứ nhất non và xanh quá! Gần như chưa có kết quả gì cả. Thứ hai là chưa tìm thấy long mạch. Đã chưa tìm thấy long mạch, bạn lại không có gió đông. Tức là không có bệ phóng nào thổi bạn bay lên thật nhanh”.

Nhận thấy có thể giúp được startup trong tất cả các vấn đề như công nghệ, tài chính, thị trường, tuyển dụng,… shark Bình quyết định đầu tư theo mô hình Venture Builder với con số 4 tỷ đồng cho 70%. “Chúng ta chỉ cần một phần nhỏ trong một miếng bánh lớn, chứ không cần một miếng bánh lớn của một startup bé tí chưa biết sống chết như thế nào hiện nay”, shark Bình chiêu dụ startup.

Shark Bình muốn thổi "gió đông", nhưng startup còn "non và xanh" chọn shark Linh - 5

Shark Bình đang chiêu dụ startup.

Vì con số 70% quá cao nên startup mong shark Bình có thể offer mức phần trăm thấp hơn, nhưng Shark Bình không đồng ý. Minh Thông liền hỏi shark Linh có thể thương lượng cho lại đội ngũ một ít cổ phần nếu đạt được KPI đề ra.

“Theo KPI, thưởng lại 5% trong vòng 1 - 2 năm tới”, shark Linh khẳng định.

Không bỏ cuộc, shark Bình nói vào: “Nếu em đạt được mục tiêu hòa vốn trong 1 năm thì anh tặng lại 20%. Với startup, đạt điểm hòa vốn là một cột mốc rất quan trọng”.

Sau khi suy nghĩ, Minh Thông đồng ý với đề nghị đầu tư từ shark Linh. 

Nguồn: http://danviet.vn/shark-binh-muon-thoi-gio-dong-nhung-startup-con-non-va-xanh-chon-shark-linh-50...

Khôn như shark Hưng tại Shark Tank: Ngồi im chờ các ”cá mập” rời bể mới ra tay ”bắt mồi”

Có quan điểm khác các "cá mập" cùng bể nhưng shark Hưng không nói ra ngay, để cuối cùng một mình một không gian ra...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Startup công nghệ tại Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ
Báo lỗi nội dung