Wi-Fi miễn phí tại VN: Cảnh báo SPT cần cẩn trọng khi hợp tác với Google

Thứ Ba, ngày 05/11/2019 18:55 PM (GMT+7)

Công ty SPT muốn hợp tác với Google để cung cấp dịch vụ FreeGoogleStation-Swifi.

Sự kiện:

Internet

,

Google

Tại Công văn số 1930/PTTH&TTĐT, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, đơn vị này có nhận được công văn của Cục Viễn thông đề nghị cho ý kiến về việc Công ty SPT hợp tác với Google để cung cấp dich vụ FreeGoogleStation-Swifi.

Theo phương án cung cấp dịch vụ, Công ty SPT hợp tác với Google để cung cấp dịch vụ FreeGoogleStation-Swifi, trong đó phía Google sẽ được cung cấp dịch vụ quảng cáo trên hạ tầng Wi-Fi này. Như vậy, Google là người kinh doanh dịch vụ quảng cáo theo quy định tại Khoản 6, Điều 2, Luật Quảng cáo, Cục PTTH&TTĐT cho biết.

Wi-Fi miễn phí tại VN: Cảnh báo SPT cần cẩn trọng khi hợp tác với Google - 1

Google đang muốn hợp tác với các nhà mạng ở các quốc gia trên khắp thế giới để phủ Wi-Fi miễn phí.

Và khi đó, theo Cục PTH&TTĐT, Google sẽ phải tuân thủ quy định của pháp luật về quảng cáo khi kinh doanh dịch vụ tại Việt Nam. Đồng thời phải đáp ứng yêu cầu "Hoạt động theo đúng phạm vi, lĩnh vực đã được quy định trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và tuân thủ quy định của pháp luật về quảng cáo" của Luật Quảng cáo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 13.

Tuy nhiên, Cục PTTH&TTĐT đánh giá: "Hiện nay, Google chưa có pháp nhân hoạt động tại Việt Nam, chưa thành lập văn phòng đại diện. Vì vậy, không đáp ứng quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 13, Luật Quảng cáo.

Ngoài ra, Google cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới vào Việt Nam nhưng không có giải pháp quản lý hiệu quả, vẫn để tình trạng quảng cáo của các thương hiệu Việt Nam bị gắn vào các video xấu độc, tuyên truyền chống phá Nhà nước Việt Nam. Các quảng cáo của Google Adsence đặt trên các báo điện tử, trang tin điện tử vẫn để lọt nhiều quảng cáo có nội dung vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo".

Vì vậy, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử đề nghị Cục Viễn thông khuyến cáo Công ty SPT cần thận trọng, chỉ nên hợp tác với doanh nghiệp tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật khi cung cấp dịch vụ tại Việt Nam.

Công ty Trung Quốc tham vọng phủ sóng Wi-Fi miễn phí toàn cầu

Nối tiếp tham vọng của các công ty nổi tiếng như Google, SpaceX, một công ty Trung Quốc đang có tham vọng cung cấp Wi-Fi miễn...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)

sự kiện Internet