Không còn e ngại khi đi du lịch tự túc với các công cụ miễn phí của Google

Thứ Năm, ngày 01/08/2019 08:15 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Du lịch tự túc mang lại nhiều điều thú vị khi tự mình trải nghiệm những hành trình và lựa chọn của riêng mình.

Sự kiện: Internet, Google

Du lịch tự túc mang lại nhiều điều thú vị khi tự mình trải nghiệm những hành trình và lựa chọn của riêng mình. Tuy nhiên, rào cản ngôn ngữ, thông tin địa điểm và cách di chuyển luôn làm e ngại đối với người mới. "Bộ bí kíp" miễn phí sau của dân du lịch chuyên nghiệp sẽ giúp bạn ngay từ khâu lên lịch trình đến trải nghiệm hoàn hảo.

Không còn e ngại khi đi du lịch tự túc với các công cụ miễn phí của Google - 1

Trong 5 năm trở lại đây, xu hướng du lịch tự túc của người Việt tăng cao khi số lượng tìm kiếm các từ khóa tìm như “khách sạn”, “chuyến bay" hay “vé máy bay giá rẻ” tăng từ 4 - 5 lần theo thống kê từ Google Xu hướng. Và từ khóa “du lịch tự túc” dần nhen nhóm so với “tour du lịch”. Theo đó, không chỉ người dân thành thị mà người trẻ ở các tỉnh cũng dần quen với việc tìm kiếm thông tin trên mạng cho chuyến du lịch tự túc.

Lập lịch trình đi chơi hoàn hảo

Đối với du lịch tự túc dù là cho riêng mình, với bạn bè hay với gia đình, việc lên lịch trình kỹ lưỡng quyết định phần lớn vào sự thành công của một chuyến đi. Lịch trình nên được thực hiện trước chuyến đi bằng cách xác định nhu cầu và tìm đầy đủ thông tin càng nhiều càng tốt về nơi muốn đến để không còn lo lắng, đặc biệt là ở những nơi bạn chưa bao giờ đặt chân đến, chưa có kinh nghiệm gì.

Lịch trình cơ bản thường bao gồm: Vé máy bay, nơi ở, địa điểm vui chơi - ăn uống. Theo đó, để chuyến đi tiết giảm được chi phí và lựa chọn được vé máy bay phù hợp, bạn có thể tìm kiếm vé nhanh qua Google Chuyến bay (Google Flights), một tính năng rất hay của Google Tìm kiếm (Google Search), tìm vé nhanh bằng cách gõ từ khóa "bay đến/bay tới" kèm địa điểm muốn đến (ví dụ: “bay tới Đà Nẵng”), thông tin hàng loạt chuyến bay đi và về trong thời gian thực có ngay trên khung hiển thị kết quả.

Để xem chi tiết chuyến bay phù hợp, bạn nhấn vào "Tìm kiếm chuyến bay" (Search flights). Một giao diện đầy đủ và chi tiết hơn sẽ hiển thị, bạn có thể chọn sắp xếp hiển thị theo giá vé, sân bay đến hay thời gian tùy theo nhu cầu. Nếu giá vé chưa thật rẻ, hãy chọn "Theo dõi giá" (Track prices) để nhận thông báo ngay vào email ngay khi có vé giá rẻ hơn cũng như các chương trình ưu đãi vé. 

Không còn e ngại khi đi du lịch tự túc với các công cụ miễn phí của Google - 2

Ảnh minh họa tìm vé máy bay với Google Chuyến bay đi Đà Nẵng từ TP.HCM ngay trên Google Tìm kiếm

Không còn e ngại khi đi du lịch tự túc với các công cụ miễn phí của Google - 3

Trước thời điểm bay, bạn nên kiểm tra một lần nữa bằng cách gõ số hiệu chuyến bay vào ô tìm kiếm, ví dụ "chuyến bay Jetstar BL 670". Thông tin về chuyến bay hiển thị trong thời gian thực ngay lập tức đến bạn.

Không còn e ngại khi đi du lịch tự túc với các công cụ miễn phí của Google - 4

Đã xong vé máy bay, khâu kế tiếp là nơi ở thì cứ để Google Khách sạn lo bằng từ khóa "khách sạn ở [địa điểm]". Kinh nghiệm tìm nơi ở thường rơi vào các yếu tố sau cần chú ý bao gồm: gần trung tâm hoặc điểm muốn đến để thuận tiện di chuyển, giá thuê phù hợp, và chất lượng dịch vụ.

Không còn e ngại khi đi du lịch tự túc với các công cụ miễn phí của Google - 5

Tương tự Google Chuyến bay, thông tin về các khách sạn được phân loại hiển thị nhanh bởi Google Khách sạn, tập trung vào các ưu đãi nổi bật. Bạn có thể cân nhắc chọn nơi ở là khách sạn hoặc nhà trọ, cũng như cân chỉnh mức chi phí phù hợp trong ngân sách của mình qua thanh trượt "Giá cả". Cần chú ý khoản "Đánh giá và bình luận" để biết thêm thông tin về nơi muốn chọn. Những ý kiến và chia sẻ từ khách hàng khác sẽ là một kênh tham khảo hữu ích về nơi ở đó.

Không thừa khi lưu ý nếu đi cùng trẻ em, bạn nên kiểm tra phần Tiện ích (Amenities) để xem nơi đó có phù hợp cho trẻ không, có hồ bơi hay có bếp không.

Không còn e ngại khi đi du lịch tự túc với các công cụ miễn phí của Google - 6

Thông tin và vị trí của các khách sạn ở Đà Nẵng hiển thị trong Google Khách sạn, có thể nhấn vào để xem chi tiết hình ảnh và thông tin từng khách sạn

Am hiểu địa phương từ trước khi đến

Đã chuẩn bị xong phần vé máy bay và nơi ở, nhưng bạn cần định rõ trong lịch trình rằng mình sẽ làm gì, đi đâu trong các thời gian ở nơi đó. Hãy là một người am hiểu địa phương ngay từ trước khi bạn đến đó qua Google Khám phá (Google Explore).

Khi còn mơ hồ về những điểm đến tại điểm đến, bạn chỉ cần gõ "địa điểm vui chơi ở [địa điểm]" trong Google Tìm kiếm, thông tin tổng hợp chuyển đến Google Khám phá lần lượt hiển thị. Đây là tính năng cực kỳ hữu ích đem đến nhiều thông tin giá trị cho người du lịch tự túc bao gồm: các điểm vui chơi - tham quan, lựa chọn "các hoạt động ngoài trời" hay nơi "phù hợp với trẻ em", các thời điểm đông khách du lịch cũng như giá vé tăng và ngược lại để bạn cân nhắc. 

Không còn e ngại khi đi du lịch tự túc với các công cụ miễn phí của Google - 7

Thời điểm du lịch thích hợp qua biểu đồ lượng khách và giá cả tăng, cũng như xem video trải nghiệm từ các YouTuber hoặc đọc thông tin thêm về thành phố nơi bạn muốn đến là cách am hiểu nơi đến từ trước khi bạn đến

Google Khám phá am hiểu khá tốt nhu cầu của người du lịch tự túc khi đưa ra các đề xuất "chương trình tham quan trong 1 ngày", hoặc "48 giờ" với số lượng địa điểm có thể đi cùng lịch trình cụ thể (bản đồ, cách di chuyển).

Không còn e ngại khi đi du lịch tự túc với các công cụ miễn phí của Google - 8

Một lộ trình các điểm tham quan trong 1 ngày tại Đà Nẵng mà Google Khám phá gợi ý cho khách du lịch

Xu hướng tìm đến các bảo tàng khi đi du lịch là một sở thích đối với những người đam mê Văn hóa - Nghệ thuật, theo đó, bạn có thể tìm hiểu thêm về những nét văn hóa và nghệ thuật đặc trưng qua Google Arts & Culture.

Ngoài ra, ứng dụng bỏ túi luôn đồng hành cùng ‘dân du lịch tự túc’ là Google Bản đồ (Google Maps) với những thông tin về hướng đi, lộ trình, các phương tiện công cộng để di chuyển và cả những địa điểm gần quanh bạn (ví dụ cây xăng, trụ ATM hay quán ăn ngon), chỉ cần gõ tìm ngày trong Google Bản đồ.

Một mánh nhỏ tiết kiệm dung lượng mạng di động (3G/4G) khi du lịch là bạn nên tải trước bản đồ offline nơi bạn đến để tra cứu ngay cả khi không có mạng Internet.

Tương tự với ứng dụng Google Dịch (Google Translate), bạn nên tải trước các gói ngôn ngữ của quốc gia sắp đến để dịch không cần đến mạng Internet. Google Dịch phá vỡ rào cản ngôn ngữ khi đi du lịch, một vấn đề e ngại lớn đối với người muốn đi du lịch tự túc nhưng không rành ngoại ngữ. Google Dịch cũng vừa bổ sung khá nhiều chức năng dịch nhanh qua camera có hỗ trợ tiếng Việt.

Tiềm năng phát triển dịch vụ du lịch trực tuyến

Theo báo cáo Nền kinh tế số (E-Conomy SEA) Google Temasek 2018, du lịch trực tuyến với các dịch vụ như chuyến bay, khách sạn và nhà nghỉ là một trong bốn mảng chủ chốt của nền kinh tế số khu vực Đông Nam Á, góp phần vào doanh thu ước tính 200 tỷ USD vào năm 2025 trong nền kinh tế internet của khu vực, đóng góp rất lớn vào GDP và mở ra tiềm năng tăng trưởng khổng lồ.

Mẹo: Xóa sạch lịch sử tìm kiếm trên Google

Bạn có thể xóa mọi thông tin từng tìm kiếm với công cụ Google Search, tuy nhiên không đảm bảo Google không cố tình tiếp...

Chia sẻ
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Internet
Báo lỗi nội dung