Ở nhà phòng dịch COVID-19, trẻ em săn tìm những gì trên Internet?

Chủ Nhật, ngày 13/06/2021 11:20 AM (GMT+7)

Trong số các nội dung trẻ tìm kiếm, nổi bật là game dò mìn Minecraft, các video trên YouTube và mạng xã hội TikTok.

Một nghiên cứu mới về việc bảo đảm an toàn cho trẻ em trên mạng thông qua Kaspersky Safe Kids, đã cho thấy những nội dung mà trẻ em quan tâm trên mạng trong giai đoạn tháng 5/2020 đến tháng 4/2021. Theo đó, trong năm qua, trẻ em quan tâm nhiều hơn đến "phần mềm, âm thanh và video" và "thương mại điện tử", trong khi "phương tiện truyền thông internet" và game ít được quan tâm hơn.

Ở nhà phòng dịch COVID-19, trẻ em săn tìm những gì trên Internet? - 1

Trẻ em đang có những thay đổi trong hành vi sử dụng Internet. (Ảnh minh họa)

Theo báo cáo, năm 2020 đã trở thành một trong những năm bất thường nhất đối với trẻ em ngày nay. Đại dịch đã thay đổi đáng kể bối cảnh sinh hoạt chung trên toàn cầu, bao gồm giáo dục, gặp gỡ bạn bè và gia đình, và vui chơi giải trí. Kaspersky đã phân tích dữ liệu ẩn danh do người dùng Kaspersky Safe Kids cung cấp, bao gồm như truy vấn tìm kiếm, các ứng dụng Android phổ biến nhất và trang web truy cập, để tìm hiểu về việc sở thích và nhu cầu của trẻ em đã thay đổi như thế nào trong tình hình mới.

Kết quả cho thấy, trên thế giới, trẻ em rất thích nghe và xem các video âm nhạc trên YouTube - tìm kiếm trên YouTube chiếm 17,35% thuộc về thể loại âm nhạc và video. Một số video tạo xu hướng cũng xuất hiện trong thống kê, chiếm 4,43% các truy vấn. Các yêu cầu liên quan đến nhà sản xuất trò chơi điện tử Gacha Life cũng đứng đầu trong bảng xếp hạng truy vấn của trẻ em từ khắp nơi trên thế giới với tỷ lệ 4%. 

Phim hoạt hình chiếm 50,21% tổng số lượt tìm kiếm video của trẻ em trên toàn thế giới. Những bộ phim được tìm kiếm nhiều nhất là Lady Bug và Super Cat, Gravity Falls và Peppa Pig. Ở vị trí thứ hai là các chương trình truyền hình - chương trình truyền hình bằng tiếng Anh được tìm kiếm thường xuyên nhất là The Voice Kids. Trong thể loại phim điện ảnh và phim truyền hình, những đoạn phim phổ biến nhất là Godzilla vs Kong, Justice League.

Ở nhà phòng dịch COVID-19, trẻ em săn tìm những gì trên Internet? - 3

Các loại nội dung được trẻ tìm kiếm nhiều nhất trên YouTube.

Đối với trò chơi điện tử, những game phổ biến nhất với hầu hết trẻ em bao gồm dò mìn Minecraft (22,84%), Fortnite (6,73%), Among Us (3,80%), Brawl Stars (6,34%) - trò chơi mới thu hút sự chú ý của trẻ em trong thời gian gần đây, và Roblox - trò chơi rất phổ biến và được nhiều trẻ em yêu thích (3,82%). Trong 10 ứng dụng phổ biến nhất còn có 2 trò chơi là Liên Quân Mobile (3,69%) và Free Fire MAX (3,44%).

Kazakhstan trở thành khu vực có số lượng trẻ em truy cập các trang web dành cho trò chơi máy tính cao nhất (chiếm 26,01%). Đứng ở vị trí thứ hai là trẻ em tại Vương quốc Anh (19,40%). Tình hình hoàn toàn khác tại Ấn Độ, nơi trẻ em hầu như không bao giờ truy cập các trang web dành riêng cho trò chơi điện tử trên PC (chỉ chiếm 5,08%).

Ở nhà phòng dịch COVID-19, trẻ em săn tìm những gì trên Internet? - 4

Các thể loại được tìm kiếm nhiều nhất trên trình duyệt web.

Ở Việt Nam, các loại trang web phổ biến nhất đối với trẻ em là "phần mềm, âm thanh, video" (44,7%), "phương tiện truyền thông mạng xã hội" (32,53%) và "trò chơi máy tính" (8,62%). YouTube đứng đầu trong các ứng dụng phổ biến nhất, vượt xa các ứng dụng khác (28,82%). Đứng ở vị trí thứ hai là ứng dụng nhắn tin Zalo (15,67%) và thứ ba là mạng xã hội Facebook (15,01%). 

TikTok vẫn duy trì là ứng dụng hàng đầu đối với trẻ em, khi nhận thức về mạng xã hội này đã bắt đầu thay đổi. Giờ đây, TikTok không còn là mạng xã hội chỉ dành cho các clip và bài hát nhại nữa, vì trên nền tảng này bắt đầu xuất hiện nhiều nội dung mang tính giáo dục và sáng tạo. Để tạo video TikTok, một người sẽ phải làm công việc của người quay phim, diễn viên, đạo diễn và của toàn bộ đoàn làm phim - những kỹ năng này có thể hữu ích không chỉ cho tương lai của trẻ em, mà còn có thể giúp trẻ em trong việc lựa chọn nghề nghiệp.

Anna Larkina - chuyên gia phân tích nội dung web tại Kaspersky nhận định: “Tìm hiểu và phân tích sở thích của trẻ em trên Internet giúp chúng ta hiểu thêm về vấn đề an toàn. Khi biết một đứa trẻ thích nghe thể loại nhạc nào, người viết blog yêu thích của trẻ là ai hoặc trẻ chơi trò chơi gì, cha mẹ có thể củng cố mối quan hệ tin cậy giữa họ với con cái. Ví dụ: Bố mẹ có thể quay video TikTok cùng con, điều này cho phép các cha mẹ giúp con cái của họ tự bảo vệ mình khỏi những nguy cơ tiềm ẩn trên mạng”.

Để đảm bảo trẻ em có trải nghiệm trực tuyến tích cực, Kaspersky khuyến nghị các bậc phụ huynh hãy:

- Tìm hiểu thêm về sở thích của trẻ.

- Lướt web và học hỏi cùng trẻ: Tìm hiểu thói quen hoạt động trên mạng của trẻ để bảo đảm an toàn cho trẻ theo cách tốt nhất.

- Dạy trẻ con hạn chế chia sẻ thông tin nhạy cảm qua ứng dụng nhắn tin, và chỉ chia sẻ cho những người mà trẻ biết trong cuộc sống thực.

- Cân nhắc tải xuống ứng dụng kiểm soát dành cho phụ huynh và trao đổi với con về vấn đề này, để giải thích cách hoạt động các ứng dụng và lý do tại sao con cần các ứng dụng này để đảm bảo an toàn trên mạng. 

- Dành nhiều thời gian hơn để trao đổi với con về các biện pháp an toàn trên mạng. Dạy con không công bố thông tin trên Internet trong bất cứ trường hợp nào và giải thích tại sao.

Nguồn: http://danviet.vn/o-nha-phong-dich-covid-19-tre-em-san-tim-nhung-gi-tren-internet-50202113611215...

Cách bảo vệ trẻ khi ”vọc” điện thoại, máy tính bảng những ngày hè

Phụ huynh cần có những giải pháp để bảo vệ trẻ, đặc biệt là đôi mắt của trẻ thơ và những mối nguy luôn rình...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Internet và những hiểm họa khôn lường
Báo lỗi nội dung