Những thiết bị trong nhà nào đang bị tin tặc nhòm ngó nhiều nhất?

Thứ Sáu, ngày 03/07/2020 19:00 PM (GMT+7)

Do sự gia tăng của xu hướng Internet vạn vật (IoT), nhiều thiết bị trong nhà hiện nay đang được kết nối với Internet nhằm giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn.

Sự kiện: iPhone

Đó rõ ràng là điều tuyệt vời, tuy nhiên nó cũng có thể trở thành một mối đe dọa cho nhiều thứ về an toàn cho bản thân người dùng.

Những thiết bị trong nhà nào đang bị tin tặc nhòm ngó nhiều nhất? - 1

Biết là vậy, nhưng theo xu thế hiện đại mà, chúng ta phải chấp nhận thôi. Rất nhiều thiết bị trong nhà đều có thể gặp rủi ro, trong đó một số luôn được tin tặc “ưu tiên” nhắm vào để thu thập các cuộc trò chuyện, hình ảnh trong ngôi nhà, thậm chí đưa chúng đến “ăn trộm” khi chỉ nhà đi vắng.

Nhìn chung, người dùng cần cẩn thận với mọi thiết bị trong gia đình của người dùng đã kết nối với mạng Wi-Fi. Tuy nhiên, nếu muốn hỏi những thiết bị nào đang bị tin tặc dòm ngó để tấn công nhiều nhất thì hãy cùng khám phá. Dĩ nhiên, nội dung cũng bổ sung thêm một số lời khuyên hữu ích để người dùng có thể tránh rắc rối ở cuối video, do đó đừng bỏ qua nhé.

iPhone

Người dùng có ngạc nhiên không khi mà sản phẩm Apple luôn được đánh giá cao về độ an toàn, nhưng dù có tin hay không thì iPhone là smarphone được tin tặc nhắm đến nhiều nhất đó. Theo một nghiên cứu, chủ sở hữu iPhone có nguy cơ bị tin tặc nhắm đến hơn 192 lần so với người dùng của các thương hiệu điện thoại khác.

Những thiết bị trong nhà nào đang bị tin tặc nhòm ngó nhiều nhất? - 2

Điều này dựa trên số lần mọi người tìm kiếm cách hack iPhone. Tại Mỹ, tổng cộng có 48.010 người đã tìm cách hack một chiếc iPhone, trong khi chỉ có khoảng 3.100 người tìm cách hack điện thoại Samsung. Mặc dù vậy, đó không nhất thiết là một dấu hiệu cho thấy iPhone dễ bị xâm nhập hơn.

TV thông minh

TV thông minh, hay Smart TV, cũng có nguy cơ bị hack rất nhiều. Người dùng có thể không nghĩ nhiều về TV của mình vì nó không có nhiều hoặc bất kỳ thông tin cá nhân nào lưu trữ trên đó, nhưng người dùng có thể không ngờ rằng, một khi TV thông minh được kết nối với các thiết bị khác, nó có thể trở thành mối đe dọa.

Một nhà nghiên cứu bảo mật cho rằng, người dùng có thể nghĩ rằng không ai quan tâm đến TV thông minh của mình, nhưng một khi nó được kết nối với máy tính, nơi người dùng có tất cả dữ liệu và thông tin đăng nhập thì bỗng nhiên nó trở thành cầu nối để chúng bị lọt ra ngoài.

Khóa cửa thông minh

Khóa cửa thông minh là một trong số các thiết bị thuận tiện nhất nên sắm ở mỗi căn nhà. Người dùng có thể kết nối khóa cửa thông minh với trợ lý ảo của mình và một số khóa thậm chí cho người dùng biết ai đang ở trước cửa và sẽ cho phép nói chuyện với họ.

Những thiết bị trong nhà nào đang bị tin tặc nhòm ngó nhiều nhất? - 3

Tuy nhiên, những ổ khóa này có thể là mục tiêu cho tin tặc và là mối đe dọa lớn đối với nhà của chúng ta. Hầu hết trong số các khóa cửa thông minh đều an toàn và sẽ cảnh báo nếu ai đó đang cố gắng mở khóa, nhưng người dùng vẫn nên thận trọng và biết mình đang mua ổ khóa từ thương hiệu nào, và người bán là ai trước khi mua. Trong trường hợp mua phải sản phẩm bảo mật kém, kẻ trộm có thể vượt qua bức tường này để đột nhập vào căn nhà của mình và cuỗm đi những thứ bên trong đó.

Trợ lý tại gia

Các trợ lý ảo, như Alexa hay thậm chí là HomePod, liên tục trở nên thông minh hơn và hữu dụng hơn, và chúng trở nên cực kỳ hữu ích khi cần thêm một phụ tá hỗ trợ tài nhà. Tuy nhiên, tin tặc cũng đang tìm kiếm các thiết bị như trợ lý tại gia này để thực hiện các cuộc tấn công. Chỉ vài năm trước, một số tin tặc đã tìm ra cách biến Amazon Echo thành một công cụ gián điệp. Không chỉ vậy, một Amazon Echo khác cũng ghi lại cuộc trò chuyện riêng tư của một cặp vợ chồng và sau đó gửi nó cho một trong những đồng nghiệp của người chồng. Nhìn chung, hữu ích là vậy nhưng người dùng cũng phải cẩn thận khi làm việc với các trợ lý ảo này.

Camera giám sát

Camera giám sát không dây vẫn là thiết bị IoT bị tấn công nhiều nhất trong nhà của chúng ta hiện nay. Mặc dù có một camera giám sát có thể khiến người dùng cảm thấy an toàn hơn, nhưng camera sai sót có thể khiến người dùng tốn kém rất nhiều. Ví dụ nào, nếu ai đó có quyền truy cập vào camera và có thể nhìn thấy mọi thứ, từ cách bố trí ngôi nhà cho đến khuôn mặt, hoặc tệ hơn thì hậu quả ra sao.

Những thiết bị trong nhà nào đang bị tin tặc nhòm ngó nhiều nhất? - 4

Nhiều người trong số chúng ta có thể thích chọn một camera giám sát giá rẻ hơn, nhưng những sản phẩm này thường có ít hoặc không có bảo mật. Ngoài ra, một số camera giám sát giá rẻ cũng có cùng lỗ hổng bảo mật, có nghĩa là nếu kẻ gian tìm ra cách vượt qua một camera, chúng sẽ sử dụng cùng phương pháp đó để vượt qua các camera giám sát tương tự.

Vậy làm thế nào để an toàn?

Luôn có rủi ro khi nói đến bất kỳ thiết bị nào được kết nối với Internet, nhưng cuộc sống mà, không thể vì vậy mà bỏ qua các thiết bị thông minh được. May mắn là mọi người hoàn toàn có thể thoát điều đó nếu áp dụng các biện pháp bảo mật thiết bị của mình tốt nhất có thể. Hãy thử sử dụng những lời khuyên sau đây:

- Thay đổi tên và mật khẩu mặc định trên bộ định tuyến, hay router.

- Luôn cập nhật phần mềm cho thiết bị.

- Nâng cấp thiết bị khi các tiêu chuẩn bảo mật mới được phát hành.

- Bật xác thực hai yếu tố ở mọi nơi nếu có.

- Thay đổi mật khẩu mặc định trên mọi thiết bị.

Những thiết bị trong nhà nào đang bị tin tặc nhòm ngó nhiều nhất? - 5

- Sử dụng mật khẩu mạnh cho thiết bị và tài khoản.

- Đừng sử dụng cùng một mật khẩu hai lần.

- Chuyển đến cài đặt của thiết bị và vô hiệu hóa quyền truy cập ứng dụng vào bất kỳ thứ gì không cần thiết.

- Cố gắng tránh sử dụng mạng Wi-Fi công cộng.

- Người dùng cũng có thể sử dụng mạng riêng ảo (VPN).

Đó là những gì mà người nên nắm bắt để bảo vệ cuộc sống “thông minh” của mình thêm phần hoàn thiện hơn, tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Nguồn: http://danviet.vn/nhung-thiet-bi-trong-nha-nao-dang-bi-tin-tac-nhom-ngo-nhieu-nhat-5020203718582...

Chúng ta không cần điện thoại hàng đầu mới nhất và tốt nhất của Apple hoặc Samsung khi các điện thoại hàng đầu cũ...

Theo Kiến Tường (Dân Việt)
sự kiện iPhone