Những nghiên cứu thú vị về Facebook

Facebook là ảo, nhưng có khả năng chi phối mạnh mẽ đời sống thực, chuyện tình cảm và cách mọi người nhìn nhận mình. Ngoài ra, News Feed của Facebook cũng ẩn chứa nhiều điều bí ẩn.

Đời sống thực bị chi phối bởi việc chia sẻ hình ảnh

Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Birmingham (Anh) cho biết, việc người dùng chia sẻ hình ảnh trên Facebook liên quan mật thiết tới cách mọi người nhìn nhận họ trong đời sống thực. Theo đó, chia sẻ quá nhiều hình ảnh tự sướng sẽ dễ bị mất điểm ngoài đời thật, có thể là trong những cuộc gặp gỡ thực tế, hoặc xuất hiện tiêu cực trong các cuộc đối thoại của bạn bè.

Những nghiên cứu thú vị về Facebook - 1

Hình ảnh là dạng thông tin được chia sẻ nhiều nhất trên Facebook.

David Houghton, trưởng nhóm nghiên cứu nói trên trang Phys.org: “Chúng ta cần phải biết rằng, mỗi thông tin chia sẻ lên Facebook sẽ được thấy bởi nhiều nhóm đối tượng, gồm: gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, đối tác và những người ít quen biết hoặc thậm trí hoàn toàn xa lạ. Mà mỗi người lại có một cách nhìn nhận khác nhau về thông tin của bạn”.

Từ đó, nhóm nghiên cứu đưa ra lời khuyên là mỗi người cần tỉnh táo suy nghĩ trước khi đăng tải một bức ảnh lên Facebook. Mặc dù chỉ chia sẻ hình ảnh theo cảm hứng và sở thích, nhưng không phải ai cũng hiểu được việc bạn làm.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người thường xuyên chia sẻ hình ảnh gia đình thì có xu hướng giúp đỡ cộng đồng, tích cực hoạt động xã hội; còn những người thường xuyên chia sẻ hình ảnh vui chơi cùng bạn bè thì ngược lại. Bên cạnh đó, việc chia sẻ hình ảnh từ các cuộc thi bình chọn trên mạng xã hội để nhờ bạn bè nhấn Like sẽ khiến người chơi bị mọi người nhìn nhận tiêu cực.

Chăm lướt Facebook, các cặp đôi sẽ hạnh phúc hơn

Đây là kết quả nghiên cứu của Trường Đại học California (San Francisco). Nghiên cứu được thực hiện bằng cách khảo sát một số lượng lớn người dùng Facebook trên 18 tuổi, để trả lời cho câu hỏi “Liệu những người công khai chuyện tình cảm trên Facebook có hạnh phúc không?”.

Theo kết quả nghiên cứu, những cặp đôi thường dùng ảnh “couple” làm avatar sẽ có xu hướng hạnh phúc trong mối quan hệ tình cảm của mình; theo chiều ngược lại, những cặp đôi đang hạnh phúc trong cuộc sống hiện tại thì đã từng dùng ảnh chụp chung làm avatar trước đó.

Những nghiên cứu thú vị về Facebook - 2

Theo nghiên cứu, tích cực lướt Facebook sẽ giúp các cặp đôi hạnh phúc hơn.

Tuy nhiên, thực thế không phải lúc nào cũng vậy. Một số cặp đôi đã phải tan vỡ chỉ vì những hoạt động diễn ra liên tục trên Facebook, và sau đó vết thương rất khó hàn gắn, cuộc sống hạnh phúc càng khó khăn hơn.

Cơ chế kiểm soát New Feeds đặc biệt

Không phải mọi thông tin chia sẻ của bạn bè đều dễ dàng thấy được từ việc lướt News Feed, bởi vì Facebook sử dụng một thuật toán đặc biệt để phân tích, xếp hạng và dự đoán những thông tin nào cần thiết với người dùng.

Những nghiên cứu thú vị về Facebook - 3

Có một thuật toán đặc biệt để kiểm soát thông tin hiển thị trên News Feed.

Về công thức cụ thể của thuật toán thì Facebook không thể tiết lộ, nhưng Facebook cho biết thuật toán được chi phối bởi việc người dùng có thường xuyên Like hay Comment nội dung của ai đó hay không, mối quan hệ giữa hai người, bạn có bao giờ ẩn một thông tin mà người kia đăng không, có thường gửi tin nhắn qua lại không,... Như vậy, mức độ tương tác giữa người dùng và bạn bè trên Facebook sẽ quy định những thông tin hiển thị trên News Feed của họ.

Ngoài ra, Lars Backstrom, kỹ sư phụ trách hệ thống xếp hạng News Feed còn cho biết thêm: “Người dùng sẽ rất khó tìm lại một thông tin cũ của bạn bè trên News Feed, thậm trí là trên Timeline bởi vì họ phải cuộn màn hình liên tục”.

Do đó, nhiều lúc Facebook sẽ cho hiển thị lại những thông tin cũ, và cách làm này giúp tăng 5% đến 8% lượt Like, Comment và Share. Về phía người dùng, nếu chúng ta Like, Comment hay Share một thông tin cũ thì hành động đó có thể sẽ được hiển thị lại trên News Feed của bạn bè, giúp họ tiếp cận thông tin này một lần nữa. Bên cạnh đó, thời gian cập nhật status trong ngày cũng liên quan tới tỉ lệ người dùng nhìn thấy nó.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN