Nhóm học sinh lớp 7 lập trình hệ thống đọc sách thông minh cho người khó đọc

Sự kiện: Công nghệ

“Thiết bị đọc sách thông minh hỗ trợ cho những người bị chứng khó đọc" là một trong những dự án ấn tượng tại cuộc thi Solve For Tomorrow 2019.

Sau thành công ở nhiều quốc gia với các dự án đã đi vào thực tế, cuộc thi “Hành trình kiến tạo tương lai” (Solve For Tomorrow 2019) vừa tiếp tục được hãng công nghệ Samsung đưa về Việt Nam. Đây là cuộc thi do Samsung toàn cầu khởi xướng từ năm 2009 nhằm tạo ra sân chơi sáng tạo, giúp các em học sinh chủ động tìm tòi, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ để giải quyết những vấn đề liên quan đến địa phương của mình. Cuộc thi tập trung vào các lĩnh vực giáo dục, môi trường, y tế và sức khỏe.

Nhóm học sinh lớp 7 lập trình hệ thống đọc sách thông minh cho người khó đọc - 1

Nhóm học sinh lớp 7 đang chạy thử hệ thống nhận diện mặt chữ và đọc thành tiếng.

Cuộc thi “Hành trình kiến tạo tương lai” năm 2019 đã trải qua 02 vòng thi với sự tham gia của 56 trường thuộc các tỉnh Bến Tre, Tây Ninh, Quảng Nam, Đồng Tháp, gồm 114 đội thi bao gồm 103 giáo viên và 436 học sinh với những sản phẩm vô cùng sáng tạo và có tính ứng dụng cao. Qua các vòng chấm điểm, ban giám khảo đã chọn ra top 6 đội thi xuất sắc nhất lọt vào vòng chung kết.

Trong các dự án được tham gia thuyết trình tai vòng chung kết, có dự án “Thiết bị đọc sách thông minh hỗ trợ cho những người bị chứng khó đọc" do các em học sinh lớp 7 trong nhóm Kiến Thị lập trình khá ấn tượng. Từ mạch Raspberry Pi, webcam và loa bluetooth,... các em học sinh đã kết nối với nhau để thiết lập nên một hệ thống quét chữ từ hình ảnh, sau đó phân tích và đọc bằng âm thanh.

Nhóm học sinh lớp 7 lập trình hệ thống đọc sách thông minh cho người khó đọc - 2

Các linh phụ kiện cấu thành hệ thống có giá khoảng 2 triệu đồng, chưa tính công sức lập trình và huấn luyện hệ thống từ cơ sở dữ liệu.

Nhóm học sinh lớp 7 lập trình hệ thống đọc sách thông minh cho người khó đọc - 3

Thuật toán phần mềm nhóm Kiến Thị đã lập trình.

Hệ thống nói trên được ban giám khảo đánh giá cao nhưng cho rằng nó không thể phát triển hơn nữa, do thực tế có nhiều sản phẩm đã xuất hiện và được xây dựng bài bản từ các "gã khổng lồ" công nghệ. Kết quả, nhóm Kiến Thị với 3 thành viên đến từ Thừa Thiên - Huế được giải nhì, nhường ngôi vị quán quân cho một dự án khác triển vọng hơn.

Giải nhất cuộc thi này thuộc về dự án mang tính ứng dụng cao trong lĩnh vực sinh học. Đó là giải pháp "Ứng dụng kiến thức khoa học và các đặc điểm của thực vật trong việc tạo ra màu sắc, hương, vị nước giải khát an toàn" của nhóm C3T3. Còn nhóm Năng Lượng Xanh với giải pháp "Than sinh học" được giải ba.

Ba giải khuyến khích thuộc về các nhóm Green 3H với giải pháp "Nhà vệ sinh thông minh", nhóm Dũng Sĩ Diệt Muỗi với giải pháp "Chế tạo nhang xua muỗi từ vỏ bưởi, vỏ cam, vỏ quýt, bã trà", và nhóm Đoàn kết (2) với giải pháp "Tín hiệu giao thông trên đò ngang".

Samsung đã tổ chức cuộc thi Solve For Tomorrow ở 17 quốc gia như Mỹ, Canada, Singapore, Việt Nam... với tổng cộng hơn 200.000 học sinh, sinh viên tham gia. Tại Việt Nam, “Hành trình kiến tạo tương lai” có sự đồng hành của Tổ chức Giáo dục Phi lợi nhuận Teach for Vietnam để đào tạo kỹ năng STEM và tiếng Anh, đồng thời tổ chức cuộc thi dành cho học sinh và giáo viên tại các trường THCS trực thuộc các tỉnh Tây Ninh, Quảng Nam, Bến Tre, Trà Vinh, Đồng Tháp và huyện Hóc Môn (TP.HCM).

Hành trình kiến tạo tương lai” không chỉ là sân chơi bổ ích để học sinh áp dụng các kiến thức STEM vào việc giải quyết vấn đề của địa phương, mà còn áp dụng phương pháp giảng dạy mới hướng tới phát triển kỹ năng mềm, giúp các em học sinh có cơ hội nâng cao khả năng quan sát và giải quyết vấn đề, khuyến khích khả năng sáng tạo và tư duy mới.

Nguồn: [Link nguồn]

Kiểm tra mắt bị thoái hóa điểm vàng: Samsung tìm ra cách đo nhanh và chính xác

Một hệ thống kiểm tra sức khỏe nhãn khoa gồm kính soi đáy mắt EyeLike, smartphone Samsung và ứng dụng tích hợp AI cài đặt trên...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Công nghệ Xem thêm
Báo lỗi nội dung