Nhiều vấn đề phát sinh khi học trực tuyến mùa dịch COVID-19

Thứ Tư, ngày 21/07/2021 09:18 AM (GMT+7)

Các gia đình phải mua thêm thiết bị hay gặp nhiều vấn đề về kỹ thuật,... là một số trong những vấn đề đang diễn ra với học trực tuyến.

Trong một cuộc khảo sát gần đây, Kaspersky đã xác định những thách thức về kỹ thuật mà các gia đình trên khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) gặp phải khi trẻ em tiếp tục học online.

Theo đó, để trẻ có những thiết bị cần thiết cho các lớp học trực tuyến, cứ 1 trong 2 gia đình ở khu vực APAC (49%) có 2 con trở lên phải mua hoặc thuê thêm thiết bị. Đây là tỉ lệ cao thứ hai trên toàn cầu, chỉ đứng sau châu Phi (62%), sau đó là Mỹ La-tinh với tỷ lệ 48%, mức thấp nhất được ghi nhận ở Trung Đông với 42%.

Nhiều vấn đề phát sinh khi học trực tuyến mùa dịch COVID-19 - 1

Học online đã trở thành xu hướng trong giai đoạn dịch COVID-19 vừa qua.

Một phát hiện thú vị là hơn một nửa trẻ em ở khu vực APAC (59%) tham gia các lớp học trực tuyến qua điện thoại thông minh (smartphone).

Cứ 3 trong số 5 trẻ em trong khu vực này (60%) gặp khó khăn về kỹ thuật khi phải thường xuyên hoặc định kỳ kết nối với các bài giảng trực tuyến. Đa số (79%) được cha mẹ giúp đỡ khi sử dụng thiết bị. Tuy nhiên, 16% học sinh có thể tự giải quyết các vấn đề kỹ thuật.

Nhiều vấn đề phát sinh khi học trực tuyến mùa dịch COVID-19 - 3

Xu hướng phải mua thêm hoặc thuê thiết bị để học trực tuyến.

Ông Sergey Mardanov - Giám đốc Quan hệ với các trường đại học tại Tập đoàn Mail.ru cho biết: Khi đại dịch COVID-19 tạo ra làn sóng chuyển đổi sang học tập trực tuyến trên quy mô lớn cũng là lần đầu tiên nhiều giáo viên và học sinh có trải nghiệm về làm việc và học tập trực tuyến.

"Không chỉ nhu cầu về các nền tảng giáo dục thuần túy, mà nhu cầu đối với mạng xã hội cũng đang gia tăng. Việc học tập từ xa sử dụng tất cả các loại công cụ sẵn có để giao tiếp trong các nhóm cộng đồng riêng hoặc chung và phòng chat của các lớp học, để phát trực tiếp các bài giảng, tổ chức các lớp học từ xa qua cuộc gọi video nhóm và để tải tài liệu học tập lên mạng", ông Sergey nhận định.

Để theo kịp chương trình học, rất nhiều học sinh tại khu vực APAC đã phải cài đặt thêm ứng dụng trên thiết bị. Ví dụ: 38% học sinh bắt đầu sử dụng các dịch vụ hội nghị mới và 43% tải xuống các chương trình mô phỏng tương tác và các chương trình giáo dục khác. Một số phụ huynh (23%) bắt đầu cảm thấy cần có giải pháp bảo mật.

Một trong những giải pháp bảo mật có thể tham khảo là Kaspersky Safe Kids, giúp đảm bảo an toàn cho trẻ em trên mạng, bất kể trẻ đang vui chơi, học tập hay trò chuyện với bạn bè. Giải pháp này giúp cha mẹ biết chính xác thời gian sử dụng mạng của con cái và ngăn trẻ truy cập những nội dung không phù hợp. Ngoài ra, cha mẹ có thể biết được vị trí hiện tại của con cái, một tính năng rất hữu ích khi trẻ đi học về một mình.

Nguồn: http://danviet.vn/nhieu-van-de-phat-sinh-khi-hoc-truc-tuyen-mua-dich-covid-19-5020212179192555.h...

Học hè online miễn phí theo chương trình chuẩn cho HS lớp 1 - 12

Các chương trình học hè online miễn phí này hứa hẹn sẽ mang lại nhiều niềm vui và say mê học tập cho các em học sinh.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Internet
Báo lỗi nội dung