Nghi án Google chi tiền để Adblock Plus không chặn quảng cáo

Có thể Google đã chi một khoản tiền cho phần mềm chặn quảng cáo Adblock Plus để các quảng cáo của Google được vào whilelist (danh sách trắng) của phần mềm này.

Trang Techradar cho biết, Adblock Plus là một tiện ích hàng đầu cho Google Chrome và Mozilla Firefox. Nó cho phép chặn quảng cáo của Google, cũng như các đối tác đã trả tiền cho Google để được xuất hiện trong trang kết quả tìm kiếm. Rõ ràng điều này đã ảnh hưởng đến doanh thu của Google.

Nghi án Google chi tiền để Adblock Plus không chặn quảng cáo - 1

Cuộc chiến giữa Adblock Plus và Google chưa có hồi kết.

Mặc dù kể từ tháng 04/2013, Google đã quyết định loại bỏ các phần mềm chặn quảng cáo như AdAway, Ad Blocker hay Adblock Plus ra khởi Google Play để bảo vệ quyền lợi của mình và đối tác, lập trình viên. Tuy nhiên, vấn đề không khả quan hơn khi mà người dùng vẫn có thể dễ dàng tải về và cài đặt một ứng dụng chặn quảng cáo như Adblock Plus từ trang chủ của sản phẩm hoặc các diễn đàn, blog,...

Theo trang tin tiếng Đức – Horizont, danh sách trắng này chỉ dành cho những công ty nào đã tài trợ cho Adblock Plus. Còn Eyeo – công ty giữ bản quyền Adblock Plus thì cho biết, mục tiêu họ xây dựng phần mềm này là để loại bỏ các video quảng cáo gây phiền nhiễu cho người dùng và danh sách trắng của Adblock Plus là miễn phí cho tất cả các trang web nhỏ và blog. Tuy nhiên, Eyeo cũng nhấn mạnh: “Quản lý danh sách này đòi hỏi một nỗ lực đáng kể từ phía chúng tôi, và công việc này không thể được thực hiện bởi những người tình nguyện như nhiều bộ lọc thông thường khác ngoài thị trường”.

Vì vậy, Techradar đã vào cuộc tìm hiểu nghi án Google chi tiền để Adblock Plus cho phép các quảng cáo của Google vẫn được hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm, dù trình duyệt có được cài đặt các thành phần mở rộng chặn quảng cáo đi chăng nữa. Theo trang tin này, họ đã liên lạc với Google để xác thực thông tin, nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời, trong khi website của Eyeo đang không truy cập được.

Ngoài các quảng cáo xuất hiện khi người dùng lướt web, Google còn có cơ chế giúp các lập trình viên đặt quảng cáo vào ứng dụng. Tuy nhiên, Adblock Plus được biết đến là kẻ thù của các quảng cáo trên khi nó có khả năng loại bỏ tất cả ra khỏi màn hình. Cuộc chiến giữa Google và các phần mềm chặn quảng cáo đã và đang tiếp diễn trước nay nhưng chưa có hồi kết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN