Não bộ có khả năng dự đoán tương lai khi ngủ?

Sự kiện: Bí ẩn khoa học
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Bộ não của chúng ta trong lúc ngủ có thể tìm cách dự đoán các viễn cảnh của tương lai.

Một nghiên cứu đột phá từ Đại học Rice và Đại học Michigan (Mỹ) vừa hé lộ khả năng đáng kinh ngạc của não bộ trong lúc ngủ: dự đoán tương lai. Các nhà khoa học đã quan sát hoạt động của tế bào thần kinh ở chuột trong khi ngủ và phát hiện ra rằng chúng không chỉ đơn thuần là tái hiện lại trải nghiệm đã qua, mà còn có thể "sáng tạo" ra những tình huống mới, như thể đang cố gắng giải quyết vấn đề hoặc hình dung ra những gì sắp xảy ra.

Các nhà nghiên cứu tin rằng não bộ có thể dự đoán tương lai trong khi ngủ.

Các nhà nghiên cứu tin rằng não bộ có thể dự đoán tương lai trong khi ngủ.

Phát hiện này được thực hiện bằng cách sử dụng thuật toán học máy để phân tích hoạt động của các tế bào thần kinh trong vùng hippocampus, khu vực não bộ chịu trách nhiệm về trí nhớ và định vị không gian. Kết quả cho thấy, trong khi ngủ, các tế bào thần kinh này không chỉ đơn giản là "phát lại" những gì đã trải qua, mà còn có thể tạo ra những "bản đồ" mới về môi trường xung quanh, như thể đang dự đoán những gì chuột sẽ gặp phải khi thức dậy.

Mặc dù nghiên cứu mới chỉ được thực hiện trên chuột, nhưng các nhà khoa học tin rằng phát hiện này có thể áp dụng cho cả con người. Điều này có thể giải thích tại sao chúng ta đôi khi thức dậy với những ý tưởng mới hoặc giải pháp cho những vấn đề đã trăn trở từ trước đó.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều câu hỏi cần được giải đáp. Liệu hoạt động này có liên quan đến giấc mơ hay không? Liệu nó có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những hiện tượng như ác mộng hay Deja Vu? Các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu để tìm ra câu trả lời.

Phát hiện này mở ra một cánh cửa mới cho việc tìm hiểu về khả năng tiềm ẩn của não bộ. Nếu được chứng minh là đúng, nó có thể thay đổi hoàn toàn cách chúng ta nhìn nhận về giấc ngủ và vai trò của nó trong quá trình học tập và sáng tạo.

Nguồn: [Link nguồn]

Các nhà khoa học đang mở ra khả năng giao tiếp bằng suy nghĩ trong tương lai.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Phong - BGR ([Tên nguồn])
Bí ẩn khoa học Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN