Các nhà khoa học đã có thể biến sóng não thành lời nói

Sự kiện: Bí ẩn khoa học

Các nhà khoa học đang mở ra khả năng giao tiếp bằng suy nghĩ trong tương lai.

Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ California (Caltech) đã đạt được bước tiến đột phá trong lĩnh vực giao tiếp não-máy tính khi họ thành công biến sóng não thành lời nói.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature cho thấy, nhóm nghiên cứu đã sử dụng giao diện não-máy (BMI) để ghi lại hoạt động điện trong não của hai tình nguyện viên bị chấn thương tủy sống. Khi các đối tượng tưởng tượng ra các từ như “battlefield”, “cowboy”, “python”, “spoon”, “swimming” và “telephone”, BMI có thể xác định đúng các từ họ đang nghĩ đến với độ chính xác lên đến 79% ở một đối tượng và 23% ở đối tượng còn lại.

Các nhà khoa học Mỹ đang mở ra hy vọng về khả năng “thần giao cách cảm”.

Các nhà khoa học Mỹ đang mở ra hy vọng về khả năng “thần giao cách cảm”.

Mặc dù kết quả vẫn còn ở mức sơ khai, nhưng nó đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc phát triển công nghệ giao tiếp bằng suy nghĩ. Công nghệ này có tiềm năng to lớn trong việc giúp đỡ những người bị liệt hoặc gặp khó khăn trong giao tiếp bằng lời nói.

"Công nghệ này sẽ đặc biệt hữu ích cho những người không còn khả năng cử động", đồng tác giả nghiên cứu Sarah Wandelt nói với Nature. "Giao tiếp thần giao cách cảm bằng công nghệ có thể cho phép những người này giao tiếp chỉ bằng cách suy nghĩ về những từ họ muốn nói".

Nghiên cứu cũng mở ra những hướng nghiên cứu mới về hoạt động của não bộ và cách thức con người xử lý ngôn ngữ. Nhóm nghiên cứu Caltech cho biết họ sẽ tiếp tục nghiên cứu để cải thiện độ chính xác và hiệu quả của hệ thống BMI, đồng thời mở rộng phạm vi ứng dụng của nó.

Nguồn: [Link nguồn]

Công ty Neuralink của tỷ phú Elon Musk xác nhận ca cấy chip não đầu tiên đã gặp một số trục trặc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BẠCH NGÂN - Extreme Tech ([Tên nguồn])
Bí ẩn khoa học Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN