Mark Zuckerberg có thể phải ngồi “bóc lịch” khi đặt chân đến Anh

Thứ Năm, ngày 03/05/2018 06:07 AM (GMT+7)

CEO Facebook đã từ chối trình diện trong phiên điều trần trước Quốc hội Anh sau scandal rò rỉ dữ liệu, nhưng điều này có thể không xảy ra nữa.

Sự kiện:

Mark Zuckerberg

Hồi đầu tháng này, Mark Zuckerberg đã phải đối diện với các nhà lập pháp của Quốc hội Mỹ trong phiên điều trần kéo dài 2 ngày sau bê bối rò rỉ dữ liệu người dùng. Kết quả phiên điều trần thì ai cũng biết, nhưng do tính chất kinh doanh toàn cầu nên chính phủ các quốc gia khác cũng muốn đưa Zuckerberg vào vị trí tương tự trước quốc hội của họ, trong đó có Anh.

Mark Zuckerberg có thể phải ngồi “bóc lịch” khi đặt chân đến Anh - 1

Mark Zuckerberg có thể buộc phải đến Anh quốc để tham dự phiên điều trần trước Quốc hội nước này?

Ủy ban Kỹ thuật số - Văn hóa - Truyền thông và Thể thao của Quốc hội Anh đã yêu cầu Zuckerberg xuất hiện trước họ, nhưng vị CEO đã từ chối mà thay vào đó gửi Giám đốc công nghệ Mike Schroepfer làm đại diện thay thế. Tuy nhiên, theo một lá thư vừa được gửi bởi ủy ban cho Facebook, Schroepfer đã không trả lời đầy đủ 39 câu hỏi được gửi trước đó, vì vậy ủy ban vẫn muốn nói chuyện trực tiếp với Zuckerberg.

Chủ tịch Ủy ban Damian Collins nhắc lại rằng ông muốn Zuckerberg xuất hiện trước ủy ban, không muộn hơn ngày 24/5, thời điểm Zuckerberg lên kế hoạch tới châu Âu để đưa ra bằng chứng cho Nghị viện châu Âu. Nếu Zuckerberg không xuất hiện, Collins đưa ra những hành động có thể khiến Zuckerberg phải suy nghĩ lại. Nội dung thông điệp nói: “Chúng tôi hy vọng rằng ông sẽ phản ứng tích cực với yêu cầu của chúng tôi, nhưng nếu không chấp nhận, Ủy ban sẽ giải quyết để đưa ra một giấy triệu tập chính thức cho ông xuất hiện khi ông là người tiếp theo ở Anh, thậm chí có thể ngồi tù”.

Như Collins lưu ý, Vương quốc Anh không có thẩm quyền buộc Zuckerberg phải đi du lịch đến đất nước họ để xuất hiện trước ủy ban. Nhưng trừ khi Zuckerberg muốn dành phần còn lại của cuộc đời mình như một kẻ chạy trốn khỏi chính quyền Anh, chắc chắn khiến việc kinh doanh của Facebook ở Anh trở nên khó khăn hơn, ông sẽ phải chấp nhận đứng trước một loạt câu hỏi trong tương lai gần.

Những điểm nhấn chú ý trong buổi điều trần trước Quốc hội Mỹ của Mark Zuckerberg

Các nhà lập pháp Mỹ đã dành cho CEO của Facebook những câu hỏi khó nhằn. Tuy nhiên, Mark Zuckerberg đã trả lời khá ổn vì...

Theo Kiến Tường (Theo BGR) (Dân Việt)

sự kiện Mark Zuckerberg