Những điểm nhấn chú ý trong buổi điều trần trước Quốc hội Mỹ của Mark Zuckerberg

Thứ Sáu, ngày 13/04/2018 08:05 AM (GMT+7)

Các nhà lập pháp Mỹ đã dành cho CEO của Facebook những câu hỏi khó nhằn. Tuy nhiên, Mark Zuckerberg đã trả lời khá ổn vì các câu anh nhận được trong buổi điều trần dễ hơn nhiều so với những câu Mark chuẩn bị trước đó.

Trước lùm xùm Facebook làm lộ thông tin của hàng chục triệu người dùng, Mark Zuckerberg phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ. Đây được xem là thử thách lớn nhất và khó khăn nhất nhà sáng lập Facebook từng gặp phải. Nhưng Mark đã vượt qua được buổi điều trần kéo dài gần 4 tiếng và làm rõ hơn về đặc trưng cũng như mục tiêu và các vấn đề của Facebook.

Có một số điểm quan trọng cần chú ý trong buổi điều trần của Mark, đầu tiên là về chính sách bảo mật của Facebook. Các thượng nghĩ sĩ đều nhất trí chính sách này của Facebook không đầy đủ, khó hiểu và không bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Rất nhiều người dùng đồng ý với chính sách này dù không hiểu hết nó viết những gì và dường như Facebook lợi dụng điều đó để vượt mặt người dùng.

Điểm quan trọng thứ hai là chính quyền sẽ ban hành các quy định mới để kiểm soát Facebook. Mark nói anh sẽ thuê thêm người để bảo vệ dữ liệu người dùng, nhưng với nhiều nghị sĩ như thế là chưa đủ. Một số nghị sĩ khẳng định sẽ bỏ phiếu để chấn chỉnh Facebook.

Những điểm nhấn chú ý trong buổi điều trần trước Quốc hội Mỹ của Mark Zuckerberg - 1

Buổi điều trần với Quốc hội Mỹ của Mark có một số điểm quan trọng.

Một điểm đáng chú ý khác là các thượng nghị sĩ lo ngại rằng Facebook đang lạm dụng thế độc quyền của mình khi đang là mạng xã hội lớn nhất thế giới với 2 tỷ người dùng. Mặc dù Mark đã đưa ra các số liệu thống kê cho thấy người dùng còn một số lựa chọn mạng xã hội khác ngoài Facebook nhưng vẫn không thuyết phục được những nghị sĩ có quan điểm này.

Với vấn đề các bên thứ ba đã lấy được bao nhiêu dữ liệu người dùng một cách bất hợp pháp, Mark cho biết Facebook không thể kiểm soát được điều này và sắp tới, họ sẽ kiểm tra hàng chục ngàn ứng dụng. Cũng như việc tìm kiếm và loại bỏ các bài phát biểu thù địch khỏi Facebook, Mark nói công ty anh cần 10 năm với trí tuệ nhân tạo AI để giải quyết vấn đề này.

Tuy có nhiều vấn đề còn bỏ ngỏ nhưng rõ ràng buổi điều trần hôm qua đã giúp Mark lấy lại phần nào uy tín của mình. Cổ phiếu của Facebook thậm chí đã tăng 4,5% vào cuối phiên giao dịch. Như vậy, có thể nói là Mark đã khá thành công với sự chuẩn bị của mình.

Hoang mang với tin nhắn lạ từ... CEO Facebook, Mark Zuckerberg

Tin nhắn lạ được người ta chia sẻ trên Messenger tự xưng là đến từ CEO Facebook Mark Zuckerberg, với đại ý cảnh báo việc...

Theo Ngọc Quang (Người đưa tin)

sự kiện Mạng xã hội Facebook