Lõi của một hành tinh đã tan vỡ rơi xuống nước Úc?

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Một loại thủy tinh bất thường được tìm thấy ở nước Úc đã phát hiện có tỉ lệ vật liệu ngoài hành tinh lên tới 10%.

Viết trên chuyên san The Conversation, TS Aaron Cavosie, nhà địa chất, địa hóa học và khoa học hành tinh từ Đại học Curtin (Úc) cho biết họ đã thu thập được những mảnh thủy tinh đặc biệt có thể chứa một phần lõi của một thế giới đã tan vỡ.

Một mảnh thủy tinh thiên thạch được tìm thấy ở Úc với 10% là vật liệu ngoài hành tinh - Ảnh: Geochimica et Cosmochimica Acta

Một mảnh thủy tinh thiên thạch được tìm thấy ở Úc với 10% là vật liệu ngoài hành tinh - Ảnh: Geochimica et Cosmochimica Acta

TS Cavosie và các cộng sự đã phân tích những mảnh thủy tinh từ khu vực Henbury Crater ở Úc, một hệ thống các miệng hố va chạm.

Khu vực này có 13 miệng hố sơ cấp và thứ cấp, được hình thành trong một cuộc tấn công từ ngoài vũ trụ khoảng 5.000 năm trước.

Các mảnh thiên thạch được thu hồi từ địa điểm này thuộc loại sắt-IIIAB, vốn là tàn tích của lõi kim loại từ một thế giới cổ xưa, đã tan vỡ.

Thế giới đó có thể là một hành tinh, một tiền hành tinh, một hành tinh thất bại trôi nổi trong hệ sao của chúng như một tiểu hành tinh.

Henbury Crater được tạo thành bởi nhiều miệng hố sơ cấp và thứ cấp lớn nhỏ khác nhau - Ảnh: Geochimica et Cosmochimica Acta

Henbury Crater được tạo thành bởi nhiều miệng hố sơ cấp và thứ cấp lớn nhỏ khác nhau - Ảnh: Geochimica et Cosmochimica Acta

Thú vị hơn, cú va chạm khốc liệt của thiên thạch có nguồn gốc lõi thế giới khác đó đã giúp vật liệu vũ trụ hòa trộn với vật liệu trái đất. Nhiệt độ, áp suất và các yếu tố khốc liệt khác từ vụ việc cũng giúp tạo nên những thứ chưa từng thấy.

Các nhà khoa học đã dùng tia laser để bắn lỗ vào các mảnh thủy tinh Henbury, làm nóng chúng thành plasma nóng và sau đó nghiên cứu bằng máy quang phổ khối.

Kết quả công bố trên tạp chí khoa học Geochimica et Cosmochimica Acta cho thấy thủy tinh này được cấu thành bởi sa thạch tại địa phương, cũng như một hàm lượng sắt, niken và coban cao bất thường.

Sắt, niken và coban đó là những thứ thừa hưởng từ lõi thế giới bí ẩn nói trên.

Nó cũng có hàm lượng crom, irdium và các nguyên tố khác thuộc nhóm bạch kim cao, vốn cực hiếm có ở hầu hết các loại đá trên bề mặt Trái Đất. Đó là một minh chứng khác về nguồn gốc vũ trụ của những mảnh thủy tinh này.

Các tính toán cho thấy 10% thủy tinh này là từ vật thể ngoài hành tinh bị nóng chảy.

10% có vẻ không nhiều nhưng là một kho báu lớn để các nhà khoa học nghiên cứu. Đó đã là một tỉ lệ rất cao đối với những gì sinh ra từ những cú va chạm.

Để so sánh, vật liệu ngoài hành tinh chỉ chiếm khoảng 0,1% trong các mảnh vụn tương tự từ vụ va chạm của tiểu hành tinh Chicxulub giết chết loài khủng long.

Vật liệu ngoài hành tinh dồi dào trong loại thủy tinh đặc biệt của nước Úc này hứa hẹn giúp các nhà khoa học tìm hiểu cách mà lõi một thế giới hoạt động và vận hành.

Chúng ta không thể tiếp cận trực tiếp lõi Trái Đất, nhưng những phát hiện tương tự sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về nó, bởi các vật thể trong vũ trụ thường hình thành theo những quy trình nhất định.

Nguồn: [Link nguồn]

Một hiện tượng đặc biệt tưởng chừng chỉ dành riêng cho Trái Đất vừa bất ngờ được phát hiện ở một hành tinh xa xôi trong chòm sao Song Ngư

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Khám phá vũ trụ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN