Robot NASA tiến vào “dòng sông sự sống” ngoài hành tinh

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Chiến binh Curiosity của NASA sẽ tiến vào một khu vực chưa từng được khai phá và có thể ẩn giấu sinh vật ngoài hành tinh - cổ đại hoặc còn sống.

Theo NASA, trong năm thứ 12 của sứ mệnh, chiến binh Sao Hỏa Curiosity sẽ tiến bước vào một khu vực mà các nhà khoa học tin rằng là phần lòng sông của một dòng sông cổ đại, được kỳ vọng ẩn chứa bằng chứng về sự sống.

Đó là một vùng đất chưa được bất kỳ tàu thám hiểm nào khai phá, gọi là Gediz Vallis, có dạng các kênh quanh co và đầy đá cuội.

Robot săn tìm sự sống Curiosity - Ảnh: NASA

Robot săn tìm sự sống Curiosity - Ảnh: NASA

Theo Space.com, các nhà khoa học tin rằng khu vực này có thể giúp giải thích cách địa hình Sao Hỏa đã hình thành ngay từ đầu.

Gediz Vallis nằm như một con rắn uốn lượn xuyên qua Mount Sharp, một khu vực địa hình núi non đầy thú vị. Hàng tỉ năm trước, ngọn núi này được cho là một vùng đất màu mỡ, ẩm ướt.

Theo thời gian, Sao Hỏa khô cạn dần, gió và nước còn sót lại đã bào mòn ngọn núi thành địa hình nhiều lớp mà Curiosity từng ghi nhận.

Chính cảnh quan ngoạn mục của khu vực khiến các nhà khoa học tin rằng một hiện tượng thiên nhiên nào đó đã giúp tạo nên Gediz Vallis.

Có thể dòng sông cổ này xuất phát từ các vụ lở đất đá từ trên núi, và cũng có thể nó đã được tạo nên bởi dòng nước, thứ hấp dẫn nhất đối với các nhà sinh học thiên văn.

"Nếu dòng sông hoặc đống mảnh vụn bên trong nó được hình thành bởi nước lỏng thì thực sự thú vị. Điều đó có nghĩa sau một thời gian dài khô hạn, nước đã quay trở lại với một dòng lớn hơn" - nhà khoa học Ashwin Vasavada từ Phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực (JPL) của NASA cho biết.

Quan trọng hơn hết, sự xuất hiện của một dòng sông cổ giữa một địa hình màu mỡ nghĩa là cơ hội để sự sống tồn tại.

NASA kỳ vọng Curiosity có thể tìm thấy bằng chứng về sự sống ngoài hành tinh từng tồn tại ở khu vực này, hoặc nếu may mắn hơn là một cái gì đó vẫn đang còn sống.

Curiosity là một tàu đổ bộ robot dạng xe tự hành được thiết kế để săn tìm sự sống. Sứ mệnh ban đầu của Curiosity chỉ kéo dài 2 năm, nhưng nó đã bền bỉ một cách đáng ngạc nhiên và bước vào năm thứ 12 của sứ mệnh nối dài.

Nguồn: [Link nguồn]

Các nhà khoa học vừa khám phá ra nơi có thể chứa bằng chứng về sự sống ngoài hành tinh mà tàu vũ trụ của con người dễ dàng nắm bắt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Khám phá vũ trụ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN