Intel gia công cả chíp ARM

Ngay cả khi x86 đang cạnh tranh quyết liệt với ARM, Intel vẫn quyết định tham gia vào việc tạo ra chíp ARM trang bị cho khách hàng riêng của mình, và một trong chíp này sẽ đóng gói đến 4 tỷ transistor.

Theo đó, nổi bật nhất trong các chíp ARM mà Intel phát triển có chíp SoC mà hãng ký hợp đồng với Altera, một chíp xử lý 4 nhân dựa trên kiến trúc ARM 64-bit. Chíp dành cho Altera sẽ sử dụng các thành phần ARM như là một bộ xử lý điều khiển trong việc quản lý các gói dữ liệu trên hệ thống FPGA của công ty này. Đây cũng là một trong những chíp lớn nhất từng được sản xuất trên hành tinh này về số lượng bóng bán dẫn xuất hiện, vượt qua 4 tỷ bóng, cao hơn nhiều so với con số 1,5 tỷ bóng bán dẫn mà Intel cung cấp trên chíp Haswell mới ra mắt gần đây.

Intel gia công cả chíp ARM - 1

Intel gia công cả chíp ARM.

Chíp dành cho Altera dự kiến sẽ được hoàn thiện thiết kế vào cuối năm 2014 và bắt đầu đi vào sản xuất trong năm 2015. Altera vẫn chưa phải là chíp AMR đầu tiên của Intel. Trước đó vào tháng 4, Intel cũng cho biết phát triển chíp ARM dành cho Netronome.

Netronome và Altera đưa ra quyết định lựa chọn Intel là vì hãng này có những bước phát triển vững chắc trong các hoạt động sản xuất chíp dựa trên hợp đồng. Hiện tại Intel có 5 khách hàng đặt hàng sản xuất chíp riêng. Và hãng này đang hy vọng sẽ ngày càng có nhiều khách hàng ARM hơn trong tương lai.

Theo Altera, việc phát triển chíp xử lý dựa trên quy trình công nghệ 14-nanometer trong quý 1 năm sau của Intel là quy trình công nghệ tiên tiến nhất từ trước cho đến nay, tạo các chíp có thiết kế rất nhỏ, mang lại khả năng tiết kiệm điện năng tốt hơn rất nhiều.

Chia sẻ
Theo Thu Phương/NLĐ
Báo lỗi nội dung