Microsoft chưa chắc có được Nokia

Thứ Sáu, ngày 01/11/2013 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Thời gian qua, Nokia được cho là đã định ngày về tay Microsoft. Tuy nhiên, Microsoft còn phải vượt qua một cửa ải trước khi hoàn thành thâu tóm hãng điện thoại Phần Lan này.

Theo thông tin từ trang Reuters, Microsoft vừa chính thức nộp đơn lên Ủy ban chống độc quyền của Liên minh châu Âu để xin phép được mua lại bộ phận thiết bị và dịch vụ của Nokia. Đây là yêu cầu bắt buộc nếu Microsoft muốn hoàn thành hợp đồng với Nokia.

Trước đó, vào đầu tháng 9, sự kiện Microsoft thâu tóm bộ phận thiết bị và dịch vụ của Nokia với giá 7,2 tỉ USD là tâm điểm chú ý của giới công nghệ trên toàn thế giới. Theo thỏa thuận lúc đó, Nokia sẽ hoàn thành bàn giao bộ phận thiết bị và dịch vụ của mình cho Microsoft vào đầu năm 2014. Tuy nhiên, để thương vụ mua bán này có hiệu lực thì cần có sự đồng ý của Ủy ban châu Âu.

Microsoft chưa chắc có được Nokia - 1

Microsoft thâu tóm Nokia, thương vụ chưa hoàn thành.

Ngay tại thời điểm vừa có thông tin Microsoft thâu tóm Nokia, hầu hết người dùng đều tỏ ra nuối tiếc cho hãng điện thoại Phần Lan. Giờ đây, khi vấn đề Microsoft có mua được Nokia hay không còn phụ thuộc vào sự xem xét và quyết định của Ủy ban châu Âu, thì rất nhiều người dùng mong chờ quyết định đó là “Không”. Một trong những lý do khiến người dùng thêm tin tưởng Nokia sẽ vẫn ngang nhiên tồn tại độc lập đó là Nokia đã bắt đầu có lợi nhuận trong quý gần đây, và ngày càng lấy lại thị phần nhờ vào các dòng smartphone Lumia trung cấp lẫn cao cấp.

Tuy nhiên, thời gian qua thương hiệu Nokia đã bị ảnh hưởng ít nhiều trước thông tin này. Do đó, nếu Ủy ban châu Âu không đồng ý cho thương vụ sáp nhập giữa Microsoft và Nokia thì có thể “gã khổng lồ” Microsoft sẽ phải đền bù một khoảng tiền không hề nhỏ cho Nokia.

Ngoài ra Nokia, hãng BlackBerry cũng đang đứng trước nguy cơ phải bán lại công ty do tình hình kinh doanh thua lỗ kéo dài. Mới đây nhất là thông tin rò rỉ BlackBerry muốn hợp tác với Facebook. Song BlackBerry khá điềm tĩnh trước mọi thông tin rò rỉ, và hãng này chỉ tuyên bố rằng họ có đủ khả năng tài chính, cũng như kêu gọi người dùng hãy tiếp tục tin tưởng ở BlackBerry.

Chia sẻ
Theo Ngọc Phạm (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung