Huawei trình làng HarmonyOS 2.0 để thay thế Android

Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei vừa chính thức phát hành hệ điều hành HarmonyOS 2.0 cho tất cả các thiết bị thông minh mà hãng này sản xuất từ smartphone, tablet, smartwatch…

Tối 2/6, Tập đoàn công nghệ Huawei đã chính thức phát hành hệ điều hành HarmonyOS 2.0 tự phát triển trên một loạt thiết bị điện tử, bao gồm điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh và máy tính bảng. Trong đó, các thiết bị điện thoại Mate 40, P40, Mate 30 và máy tính bảng MatePad Pro là những mẫu máy đầu tiên được Huawei “chia tay” Android để chuyển sang hệ điều hành mới. 

HarmonyOS của Huawei.

HarmonyOS của Huawei.

Huawei ra mắt HarmonyOS vào năm 2019 sau khi Mỹ đưa công ty này vào “danh sách đen” và không được tiếp cận với hệ điều hành Android của Google. Cấm vận này cùng với lệnh cấm tiếp cận các loại chíp bán dẫn quan trọng của Washington đã làm tê liệt mảng kinh doanh smartphone của Huawei, chỉ vài tháng sau khi trở thành nhà sản xuất smartphone số một thế giới. 

Được phát triển từ năm 2016, HarmonyOS có thể hoạt động trên nhiều thiết bị kết nối internet của Huawei, từ smartphone cho tới thiết bị đeo. Hệ điều hành này cho phép các nhà phát triển dễ dàng xây dựng ứng dụng để hoạt động trên nhiều thiết bị khác nhau. 

Theo Huawei cho biết, phiên bản 2.0 của HarmonyOS có nhiều tính năng khá thú vị như Chế độ phản chiếu (Mirror Mode), Chế độ mở rộng (Extend Mode) và Chế độ cộng tác (Collaborate Mode).

Hiện nay, hai hệ điều hành mạnh nhất thế giới vẫn đang gọi tên Android và iOS, các hệ điều hành khác đến từ Blackberry, Windows Phone của Microsoft và thiết bị Amazon Fire hiện chỉ chiếm thị phần rất nhỏ. Để giúp hệ điều hành của mình phát triển, giới chuyên gia khẳng định thách thức lớn nhất của Huawei là ứng dụng phần mềm, với việc hãng phải thuyết phục được các nhà phát phần mềm lập trình lại ứng dụng và các nội dung khác của hãng để hoạt động được trên hệ điều hành HarmonyOS, qua đó người tiêu dùng sẽ tiếp tục mua điện thoại Huawei. 

Theo kế hoạch, ngay trong quý III năm nay, Huawei đặt mục tiêu có thể phát hành HarmonyOS 2 cho Nova 6/7/8, Mate 20 và toàn bộ máy tính bảng MatePad còn lại. Hãng cũng dự kiến sẽ cài đặt hệ điều hành mới này cho các màn hình thông minh dòng V và S, máy tính bảng M6 cùng điện thoại Mate 20 X trước khi năm 2021 kết thúc. Sang nửa đầu năm 2022, Huawei sẽ đưa HarmonyOS 2 tới Mate 9, Mate 10, P20, P10 và các điện thoại Nova 5. 

Nguồn: [Link nguồn]

Cách bảo vệ trẻ khi ”vọc” điện thoại, máy tính bảng những ngày hè

Phụ huynh cần có những giải pháp để bảo vệ trẻ, đặc biệt là đôi mắt của trẻ thơ và những mối nguy luôn rình...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo B.Châu (t/h) ([Tên nguồn])
Hệ điều hành HarmonyOS Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN