Giới chức Mỹ quyết chiến tham vọng chip của Trung Quốc

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio và hạ nghị sĩ Michael McCaul đến từ Đảng Cộng hòa muốn hình phạt Danh sách đen được viết lại để làm cho nó thậm chí nghiêm khắc hơn đối với SMIC.

Việc Huawei được đưa vào Danh sách đen vào tháng 5/2019 đã khiến công ty này không thể mua được các thành phần từ chuỗi cung ứng của Mỹ, bao gồm cả Google. Trong một bức thư, Rubio và McCaul viết rằng Danh sách đen cần phải chặt chẽ hơn và được viết lại để đóng “những kẽ hở nguy hiểm có thể cho phép gần như tất cả các hoạt động bán hàng cho SMIC tiếp tục mà không bị hạn chế nhằm mục tiêu hiện đại hóa quân sự Trung Quốc”.

Giới chức Mỹ quyết chiến tham vọng chip của Trung Quốc - 1

Các nhà lập pháp cho biết trong lá thư của họ rằng họ lo ngại rằng nếu không có thay đổi, các quy tắc của Danh sách đen sẽ “hoàn toàn không hiệu quả trong việc giải quyết mối đe dọa an ninh quốc gia ngày càng tăng này”. Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross nói rằng việc đưa một số công ty Trung Quốc vào Danh sách đen là “biện pháp cần thiết để đảm bảo rằng Trung Quốc không thể tận dụng các công nghệ của Mỹ thông qua SMIC để cho phép trình độ công nghệ tiên tiến bản địa hỗ trợ các hoạt động quân sự gây mất ổn định”.

Các nhà lập pháp lo ngại rằng các hạn chế hiện tại do Mỹ áp đặt đối với SMIC chỉ đề cập đến công nghệ bắt buộc để sản xuất chip ở quy trình 10nm trở xuống. Điều đó có nghĩa SMIC vẫn có khả năng sản xuất một số thiết bị tiên tiến. Rubio và McCaul lo sợ rằng chính quyền “dường như đang cho phép SMIC tiếp cận gần như tất cả các thiết bị sản xuất chất bán dẫn”. Mối quan tâm của họ là các quy tắc mới cần được tạo ra vì lợi ích thương mại gây hại cho an ninh quốc gia Mỹ.

SMIC cho biết nếu công ty bị đưa vào Danh sách đen ngăn không cho họ mua thiết bị từ một số nhà cung cấp nhất định, điều đó sẽ có ảnh hưởng rất tiêu cực đến R&D của công ty vì họ có kế hoạch phát triển các cơ sở sản xuất sử dụng quy trình 10nm và thậm chí là tiên tiến hơn. Dẫu vậy, SMIC cũng cho biết việc bị đưa vào Danh sách đen không có ảnh hưởng tiêu cực lớn đến hoạt động và tài chính của công ty trong thời gian ngắn.

Giới chức Mỹ quyết chiến tham vọng chip của Trung Quốc - 2

Một thiết bị mà SMIC rất cần để chế tạo chip tiên tiến ở quy trình 7nm và cao cấp hơn là máy in thạch bản EUV. Thiết bị đắt tiền này cho phép xưởng đúc khắc các đường trên tấm wafer mà các bóng bán dẫn sẽ được đặt trên đó. Những đường này cần phải cực kỳ mỏng để có thể đặt đủ bóng bán dẫn bên trong một con chip, khiến chúng trở nên mạnh mẽ và tiết kiệm năng lượng hơn. Công ty Hà Lan ASML là nhà cung cấp máy in thạch bản hàng đầu trên thế giới, mặc dù việc cung cấp cho SMIC một máy như vậy không nhất thiết vi phạm Danh sách đen của Mỹ đối với SMIC nhưng vẫn có khả năng ASML không muốn đụng vào cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung hiện tại.

Nếu SMIC có thể sản xuất chip bằng cách sử dụng nhiều quy trình tiên tiến hơn, điều đó có thể dẫn đến sự thay đổi lớn trên thị trường chip toàn cầu.

Nguồn: http://danviet.vn/gioi-chuc-my-quyet-chien-tham-vong-chip-cua-trung-quoc-502020261211595224.htm

Vì sao ngành hàng không lo sợ tai nạn thảm khốc vì phổ tần 5G mới?

Sau khi FCC phê duyệt kế hoạch triển khai phổ tần 5G mới, các quan chức hàng không cấp cao nhất đang tỏ vẻ lo ngại về...

Chia sẻ
Theo Kiến Tường (Dân Việt)
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Xem thêm
Báo lỗi nội dung